Nhóm bầu cử liêm chính cho biết kết quả bầu cử năm 2020 của Arizona có thể đã khác

Với việc bầu cử giữa kỳ năm 2022 đang cận kề, việc xem xét cuộc bầu cử năm 2020 tiếp tục đặt ra những nghi vấn về tính liêm chính trong bầu cử, trong đó bao hàm câu hỏi về một điểm bất thường mới đây, được xác định ở Quận Maricopa, Arizona.

Luật Arizona yêu cầu rằng, để được coi là hợp lệ, quận phải nhận được các lá phiếu không trễ hơn 7 giờ tối vào Ngày Bầu Cử.

Nhưng các hồ sơ mới được phát hiện ghi lại cuộc tổng tuyển cử năm 2020 của Quận Maricopa cho thấy rằng trong khi hơn 20,000 lá phiếu đã được vận chuyển từ Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ sau Ngày Bầu Cử, thì Quận Maricopa chỉ loại bỏ 934 phiếu bầu quá hạn trong tài liệu “Tóm lược về Việc Loại bỏ Các Phiếu bầu Bỏ sớm.”

Điều này có nghĩa là hơn 19,000 lá phiếu quá hạn, không hợp lệ lẽ ra đã bị loại bỏ. Điều đó rất quan trọng vì số phiếu này đủ để có thể ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống của Arizona, cuộc bầu cử cuối cùng kết thúc với cuộc kiểm phiếu cuối cùng là ông Joe Biden giành chiến thắng tại tiểu bang này với 10,457 phiếu bầu nhiều hơn ông Donald Trump.

Không thể biết được liệu kết quả có khác đi không nếu không tính những lá phiếu quá hạn ở Quận Maricopa.

Tóm lược về Việc Loại bỏ Các Phiếu bầu Bỏ sớm chỉ là một trong những tài liệu cho thấy câu chuyện này. Các tài liệu của quận là do Verity Vote, một nhóm công dân tình nguyện có kiến thức về điều tra và nghiên cứu dữ liệu, những người đang điều tra kết quả bầu cử năm 2020 trên khắp đất nước, thu thập được.

Gần đây Verity Vote đã phát hành một báo cáo nêu lên chi tiết về cuộc điều tra này.

Cách các lá phiếu di chuyển

Để hiểu được điểm bất thường này, điều quan trọng là phải biết cách các lá phiếu di chuyển ở Quận Maricopa, nơi sử dụng các thùng phiếu và bỏ phiếu bầu sớm qua thư.

Một chiếc xe tải do một nhân viên của Phòng Bầu cử Quận Maricopa điều khiển sẽ đến lấy các lá phiếu ít nhất một lần một ngày.

Xe thu gom khởi hành tại Trung tâm Kiểm phiếu và Bầu cử Quận Maricopa. Xe tải này có một số chỗ cho nhiều phiếu bầu hơn nhưng vốn đã được chất đầy một số lá phiếu gửi trực tiếp sớm và các lá phiếu đã được đặt trong một thùng phiếu.

Tài xế đến bưu điện và thu thập thêm các lá phiếu, sau đó lái xe tải đến Dịch vụ Bầu cử Runbeck, nơi tất cả các lá phiếu đều được quét khi đến nơi.

Chính tại đây, ở chỗ quét, tài liệu “Biên nhận Chuyển phát” được tạo ra. Biên nhận chuyển phát này hiển thị ngày, giờ và tên của các nhân viên giao và nhận phiếu bầu, đồng thời nó phân biệt số lượng phiếu bầu đến từ bưu điện, các thùng phiếu, và từ hoạt động bỏ phiếu trực tiếp.

Để đáp ứng một số yêu cầu về tài liệu, Quận Maricopa đã tạo ra Biên nhận tài liệu Chuyển phát để công chúng kiểm tra cho các ngày kéo dài từ ngày 13/10 đến ngày 06/11/2020.

Từ bộ tài liệu đó, Verity Vote nhận thấy rằng các tài liệu từ ngày 04/11/2020 — một ngày sau cuộc bầu cử — bị thiếu. Verity Vote đã yêu cầu Quận Maricopa cung cấp Biên nhận Chuyển phát cho ngày hôm đó, trước tiên bằng một vài cuộc điện thoại, sau đó là yêu cầu bằng văn bản. Đáng lẽ đó là một yêu cầu đơn giản vì tất cả các ngày khác đều đã được công khai. Nhưng yêu cầu này đã được chuyển đến một biện lý quận.

“Sau nhiều lần trì hoãn, nhiều thư điện tử và cuộc gọi hỏi lại, nhân viên quận đã thông báo cho Verity Vote rằng hồ sơ đã được chuyển đến cố vấn pháp lý chờ xem xét,” báo cáo cho biết. “Phải mất gần bảy tháng để có được các tài liệu này.”

Biên nhận Chuyển phát ngày 04/11 cho thấy 18,000 lá phiếu đã được nhận từ Bưu điện một ngày sau cuộc bầu cử ngày 03/11.

Mẫu có ba màu mực. Một nhân viên của công ty Runbeck Election Services chỉ in tên của anh này, Brandon, bằng mực xanh. Các lá phiếu được chuyển đến lúc “9 giờ 30 phút” ngày “04-11-20” và người nhận các lá phiếu được ký tên bằng cùng một loại mực màu xanh, nhưng chữ ký không thể đọc được.

Một hàng được liệt kê là “các phiếu quá hạn” sẽ hiển thị có bao nhiêu phiếu bầu bị quá hạn. Bốn cột ở hàng cuối có số ghi bằng mực xanh nhưng bị viết nguệch ngoạc và không thể đọc được.

Một chữ ký khác được viết ngoáy bằng mực đỏ cũng không thể đọc được. Chữ ký này là của người đã chuyển phát các lá phiếu.

Mặc dù tài liệu được đề ngày 04/11, một ngày sau cuộc bầu cử, ở đầu trang, phía trên lề, một người nào đó đã viết “Ngày Bầu Cử” bằng mực đen với chữ viết tay trông có vẻ khác với phần còn lại của trang.

Quận cũng nhận được 1,000 phiếu bầu vào ngày 05/11 và 1,500 phiếu bầu vào ngày 06/11. Kết hợp với 18,000 phiếu bầu được tìm thấy vào ngày 04/11, tổng số phiếu bầu quá hạn được ghi nhận là 20,500.

Phản hồi yêu cầu tài liệu của Verity Vote, một lá thư từ Lục sự Quận Stephen Richer cho biết biên nhận ngày 04/11 mà quận cung cấp không phải là biên nhận duy nhất cho các lá phiếu mà quận nhận được vào ngày hôm đó.

Ông Richer viết, “Tài liệu này không đại diện cho toàn thể các biểu mẫu biên nhận chuyển phát hoàn chỉnh của Quận Maricopa từ ngày 04/11/2020. Chúng tôi không thể chắc chắn, nhưng chúng tôi tin rằng phần còn lại của các biểu mẫu này đã được chuyển đến văn phòng thủ quỹ để được lưu trữ và niêm phong cùng với các phiếu bầu.” 

Nếu đúng là như vậy, thì điều này chỉ ra rằng có nhiều lá phiếu gửi qua thư hơn không được tính trong bản Tóm lược Việc Loại bỏ Các phiếu bầu Bỏ sớm, và có lẽ đã được tính vào kết quả.

Một điểm bất thường khác là lượng phiếu bầu được thu thập vào ngày 04/11 so với những ngày khác gần đó.

Các cử tri đã được hướng dẫn gửi phiếu bầu qua thư trước ngày 27/10 để bảo đảm rằng lá phiếu của họ đến đúng giờ. Đến ngày 30/10, lượng phiếu bầu đến qua thư đã giảm mạnh, nhưng sau đó đã tăng vọt vào một ngày sau cuộc bầu cử.

Ngày 28/10, quận đã nhận được 58,500 phiếu bầu qua thư, sau đó:

  • Ngày 29/10: 14,500 phiếu bầu
  • Ngày 30/10: 10,500 phiếu bầu
  • Ngày 31/10: 6,000 phiếu bầu
  • Ngày 01/11: 1,500 phiếu bầu
  • Ngày 02/11: 1,000 phiếu bầu
  • Ngày 03/11: 2,500 phiếu bầu — Ngày Bầu Cử. Để được tính và hợp lệ, quận phải nhận được phiếu bầu muộn nhất là 7 giờ tối.
  • Ngày 04/11: 18,000 phiếu bầu quá hạn, không hợp lệ
  • Ngày 05/11: 1,000 phiếu bầu quá hạn, không hợp lệ
  • Ngày 06/11: 1,500 phiếu bầu quá hạn, không hợp lệ

Tuy nhiên, Quận Maricopa chỉ loại bỏ 934 phiếu bầu vì quá hạn.

Quận Maricopa đã phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times bằng một thư điện tử hứa hẹn giám đốc truyền thông trong Phòng Bầu cử của mình sẽ “liên hệ.” The Epoch Times sẽ đưa tin khi họ liên hệ.

Arizona có 11 phiếu đại cử tri. Theo hồ sơ chính thức tại Cơ quan Lưu trữ và Quản lý Hồ sơ Quốc gia, trong cuộc kiểm phiếu cuối cùng, ông Biden có nhiều hơn ông Trump 74 phiếu đại cử tri.

Bà Beth Brelje là một ký giả điều tra đưa tin về chính trị, tòa án, cũng như những tin tức thú vị nhất và đôi khi bị che giấu của khối thịnh vượng chung Pennsylvania. Quý vị có thể gửi các ý tưởng cho bà qua địa chỉ: [email protected]

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: