Tôi đã dành toàn bộ thời gian của mình để tìm hiểu về quy trình bỏ phiếu ở Mỹ kể từ khi tôi trải qua các cuộc bầu cử tồi tệ ở Virginia hồi tháng 11/2019.

Kết quả cho cuộc đua vào Hạ viện của tôi đã không hợp lý chút nào. Tôi muốn tìm hiểu thêm và tường tận về cơ chế thực sự của cách thức mà các cuộc bầu cử ở Mỹ được tiến hành. Tôi đã làm việc trong chính phủ Hoa Kỳ và hiện đã về hưu, tôi khá quen thuộc với các quy chế, hướng dẫn, chính sách liên bang, và các vấn đề liên bang khác, nhưng tôi thực sự đã bỏ qua các vấn đề dưới cấp liên bang. Tôi đã học hỏi được một số điều kể từ năm 2019.

Thứ nhất, luật của Hoa Kỳ thực sự hạn chế về việc tiến hành các cuộc bầu cử. Sự ưu thế hơn của luật pháp, hướng dẫn, và trách nhiệm liên quan đến quy trình bỏ phiếu của người Mỹ nằm ở cấp tiểu bang và thực sự được thực thi ở cấp quận.

Nền tảng của quá trình bầu cử ở Mỹ và, do đó của nền Cộng hòa này, chính là cấp quận. Có khoảng 3,140 quận hoặc các đơn vị hành chính tương đương quận ở Hoa Kỳ và khoảng 120 quận khác ở các lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Tôi đã dành toàn bộ sự nghiệp trong quân phục và công vụ ở cấp Liên bang, hướng ra bên ngoài và bảo vệ nước Mỹ khỏi các mối đe dọa ngoại bang. Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm 2020 đã đảo lộn thế giới của tôi. Dù muốn hay không, nếu quy trình bầu cử có vấn đề ở cấp quận, thì nó sẽ không trở nên tốt hơn vì các kết quả được chuyển lên trên để chứng nhận. Nhiều người đã không hài lòng với hành động của Phó Tổng thống Mike Pence vào ngày 06/01/2021, nhưng thực tế là, nếu các lá phiếu được chứng nhận từ các quận đang có vấn đề, thì chúng phải được công dân ở quận đó giải quyết.

Cuộc hỗn loạn bầu cử năm 2020 đã bắt đầu ở cấp quận

Trong số 3,100 quận và các đơn vị hành chính tương đương quận, hầu hết các hành vi đáng ngờ liên quan đến bầu cử nằm ở khoảng 50 quận trên toàn quốc. Nhiều khu vực trong số này đã trở nên nổi tiếng (hoặc tai tiếng) như Quận Maricopa, Arizona; Quận Fulton, Georgia; Quận Buck, Pennsylvania, v.v.

Khi tôi mở rộng hiểu biết của mình về hoạt động bỏ phiếu ở Mỹ ngoài quận của tôi thông qua các cuộc hội thảo đào tạo với hàng trăm nhóm hoạt động trên khắp đất nước, đã có một điểm dữ liệu nhất quán đó là: các vấn đề bầu cử đều nằm ở cấp quận.

Các vấn đề bầu cử của quận luôn xoay quanh người được bầu hoặc bổ nhiệm làm công việc ghi danh bầu cử hoặc tương đương. Liên quan mật thiết đến phát hiện này là vấn đề nổi bật với nhân viên ghi danh bầu cử nằm tại khả năng của họ (hoặc thực sự là thiếu khả năng) để giữ một danh sách cử tri minh bạch và chính xác. Giữ gìn danh sách cử tri tối quan trọng này là nghĩa vụ và trách nhiệm chính được tuyên thệ của nhân viên ghi danh bầu cử hoặc tương đương. Nếu không có một danh sách rõ ràng, minh bạch, có thể kiểm tra được, thì có thể sẽ có rất ít sự tin tưởng vào bất kỳ cuộc bầu cử nào trong quận đó.

Khẳng định lại tầm ảnh hưởng quyết định đến bảy trọng tâm ở quận của quý vị

Những gì tôi đã phát hiện thêm là tất cả các quận hoặc các đơn vị hành chính tương đương quận trên toàn quốc, mặc dù hoạt động bằng các hiến pháp và luật tiểu bang về căn bản là khác nhau (và ngay cả trong cùng một tiểu bang, vẫn có phạm vi cấu trúc và/hoặc hoạt động khác nhau), nhưng đều có bảy các chức năng chung nhất quán giữa các quận của Mỹ. Toàn bộ bảy “trọng tâm” điều hành này (theo lý thuyết quân sự của ông Clausewitz), như tôi gọi, là những điểm liên lạc quan trọng đối với công dân của các quận của chúng ta.

Bảy trọng tâm đó là: hội đồng quận, hội đồng bầu cử quận, nhân viên ghi danh bầu cử quận, hội đồng trường học, cảnh sát trưởng quận, các thẩm phán quận, và các luật sư công tố (các luật sư của Khối thịnh vượng chung như chúng ta gọi ở Virginia). Mỗi tiểu bang có thể có các chức danh khác nhau cho những vai trò này, và đôi khi những vai trò này được hợp nhất hoặc tách ra, nhưng tất cả các quận đều có bảy quy trình quản trị này.

Các công dân phải biết chi tiết về vai trò, sứ mệnh, và các điều lệ của bảy trọng tâm nói trên. Công dân phải đọc luật tiểu bang một cách không mệt mỏi, đặc biệt là luật bầu cử, có mặt tại tất cả các cuộc họp, diễn thuyết một cách say mê và sáng suốt tại tất cả các phiên họp, và trở thành “Các bậc cha mẹ của Quận Loudoun” để không ngừng khẳng định lại quyền kiểm soát đối với các quy trình trong quận của mình.

Nhiều người đã hét lên theo bản năng, “Dự án Khu vực tuyển cử” khi tôi nói về bảy trọng tâm này. Dự án Khu vực tuyển cử tuyệt vời nhưng nó đã tập trung vào những thay đổi đối với một đảng chính trị, vốn nằm ngoài bảy trọng tâm này. Mọi thứ trong nền cộng hòa lập hiến của chúng ta đều bắt đầu bằng việc các công dân Mỹ bước ra khỏi ghế và dành một phần thời gian quý báu của họ nhằm bảo đảm rằng tiếng nói của họ được lắng nghe trong bảy chức năng quan trọng này.

Không có vấn đề gì khác quan trọng ngoài quận của quý vị

Nhiều người Mỹ đang cảm thấy mệt mỏi, tức giận, thất vọng, hoặc được huy động để hành động vì cuộc bầu cử tháng 11/2020. Tất cả năng lượng, sự chú ý, và hành động phải được các công dân tập trung vào bảy trọng tâm này để giải quyết cuộc bầu cử tháng 11/2020 và tất cả các vấn đề trong tương lai. Sự nổi giận trên mạng xã hội không là gì khác ngoài một hành động gây phiền phức. Điều đầu tiên mà tôi hầu như luôn nghe được từ các nhà hoạt động vì dân là, “Tôi cần một luật sư giúp tôi.” Bất kỳ luật sư trung thực nào cũng sẽ nói với quý vị rằng quý vị sẽ khánh kiệt hoặc qua đời vì tuổi già nếu quý vị thuê một luật sư. Nếu quý vị có thể đọc được tiếng Anh, thì quý vị có thể đọc luật tiểu bang và diễn giải nó, điều này có thể tốt hơn bất kỳ luật sư tự bổ nhiệm nào tự xưng là một chuyên gia bầu cử.

Mọi thứ đều bắt đầu từ các quận của chúng ta. Không có gì quan trọng ở bất kỳ quận nào khác ngoài quận của chúng ta. Hãy bảo vệ quận của quý vị và quốc gia này sẽ tốt đẹp.

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Đại tá (đã về hưu) John Mills là một chuyên gia an ninh quốc gia phục vụ trong năm thời kỳ: Chiến tranh Lạnh, Lợi tức Hòa bình, Chiến tranh chống khủng bố, Thế giới Hỗn loạn, và hiện tại — Cuộc cạnh tranh giữa các Đại cường. Ông là cựu giám đốc chính sách an ninh mạng, chiến lược, và các vấn đề quốc tế tại Bộ Quốc phòng. Ông John là một thành viên cao cấp tại Trung tâm Chính sách An ninh. ColonelRETJohn trên GETTR, Daily Missive trên Telegram.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn