Theo một báo cáo mới của LendingClub và Pymnts, người Mỹ vẫn đang phải chật vật để tiết kiệm tiền vào cuối mỗi tháng trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng lên, mặc dù không nhiều như cách đây một năm.

Báo cáo dựa trên cuộc khảo sát 4,163 người tiêu dùng Hoa Kỳ được thực hiện từ ngày 06/01 đến ngày 27/01, cũng như phân tích các dữ liệu kinh tế khác.

Báo cáo phát hiện ra rằng kể từ tháng Một, 60% người trưởng thành ở Hoa Kỳ, trong đó bao gồm hơn bốn trong số 10 người tiêu dùng có thu nhập cao, đang phải sống bằng tiền lương và chỉ đủ tiền để chi tiêu đến cuối mỗi tháng, mặc dù tỷ lệ này đã giảm từ mức 64% vào tháng 01/2022.

Theo báo cáo, 45% người tiêu dùng kiếm được hơn 100,000 USD hàng năm cho biết mình sống dựa vào tiền lương từ tháng này qua tháng khác vào tháng 01/2023, giảm từ 48% số người nói như vậy vào cùng thời điểm năm ngoái.

Một cuộc khảo sát trước đó của Pymnts/LendingClub hồi tháng Mười Hai năm ngoái (2022) cho thấy khoảng 64% người tiêu dùng đã còn rất ít hoặc không còn tiền để chi tiêu vào cuối tháng, cao hơn mức 9.3 triệu của năm trước.

Ngoài ra, theo báo cáo mới nhất, tỷ lệ người tiêu dùng có thu nhập trung bình — những người kiếm được từ 50,000 đến 100,000 USD một năm — và những người tiêu dùng có thu nhập thấp — những người kiếm được ít hơn 50,000 USD một năm — cho biết họ đang sống tháng qua tháng theo kiểu được đồng nào hay đồng ấy này cũng đã giảm xuống trong năm qua, và hiện đang ở các mức tương ứng là 64% và 74%.

Người tiêu dùng ‘thay đổi hành vi’

Các phát hiện cho thấy rằng người tiêu dùng có thể đã điều chỉnh chi tiêu tốt hơn, cắt giảm để quản lý dòng tiền của họ trong bối cảnh lạm phát diễn ra, khiến chi phí của mọi thứ từ hàng bách hóa, tiền thuê nhà, và chi phí đi lại tăng cao.

Ông Anuj Nayar, chuyên gia về sức khỏe tài chính tại LendingClub, cho biết trong một thông cáo báo chí: “Mặc dù còn quá sớm để chỉ ra một xu hướng, nhưng người tiêu dùng đã chấp nhận rằng lạm phát là một phần trong cuộc sống thường nhật của họ và họ đang tích cực thay đổi hành vi, đặc biệt là trong mùa mua sắm cuối năm 2022, để điều chỉnh chi tiêu và quản lý tốt hơn dòng tiền của mình.”

Ngoài ra, báo cáo cho thấy 42% người tiêu dùng Mỹ đang sống dựa vào tiền lương mà không gặp vấn đề gì khi thanh toán hóa đơn hàng tháng của họ vào tháng 01/2023, tỷ lệ này bằng với tỷ lệ được báo cáo hồi tháng Một năm ngoái (2022).

Trong khi đó, báo cáo cho thấy, tỷ lệ những người đang gặp khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn của họ đã giảm từ mức 22% vào một năm trước xuống còn 19% vào tháng 01/2023.

Báo cáo được công bố ngay sau khi Chỉ số Chi tiêu tiêu dùng Cá nhân (PCE) — đo lường mức giá mà những người sống ở Hoa Kỳ đang chi trả cho hàng hóa và dịch vụ và là thước đo ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang để đánh giá lạm phát — đạt mức cao hơn dự đoán vào tháng trước (01/2023).

Chỉ số giá PCE cốt lõi, không bao gồm các lĩnh vực thực phẩm và năng lượng dễ biến động, đã tăng tới 4.7% so với một năm trước, tăng từ mức 4.6%. Wall Street đã kỳ vọng mức tăng 4.4%.

Ngoài ra, giá PCE cốt lõi, một lần nữa không bao gồm thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0.6% so với tháng trước, từ mức 0.4%.

Sắp tới sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất hơn

Bộ Thương mại cũng báo cáo rằng chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng hơn dự kiến ​​trong tháng Một, với mức chi tiêu tăng 1.8%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 03/2021. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo chi tiêu của người tiêu dùng sẽ tăng trở lại thêm 1.3%.

Khi được điều chỉnh theo lạm phát, chi tiêu của người tiêu dùng tăng 1.1%. Trong khi đó, thu nhập cá nhân được điều chỉnh theo lạm phát tăng 1.4%, và tỷ lệ tiết kiệm cá nhân cũng tăng 4.7% từ 4.5% trong tháng Mười Hai (2022), mức cao nhất trong một năm.

Dữ liệu đó cho thấy lạm phát có thể tồn tại dai dẳng hơn dự đoán, giảm với tốc độ chậm hơn, điều này có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ khi họ cố gắng đạt được mục tiêu lạm phát 2%.

Ngân hàng trung ương dự kiến ​​​​sẽ đưa ra hai đợt tăng lãi suất bổ sung 25 điểm căn bản vào tháng Ba và tháng Năm.

“Rõ ràng, chính sách tiền tệ thắt chặt hơn vẫn chưa thể hiện tác động hoàn chỉnh đối với người tiêu dùng và cho thấy Fed còn nhiều việc phải làm để làm chậm lại tổng cầu,” ông Jeffrey Roach, nhà kinh tế trưởng tại LPL Financial ở Charlotte, North Carolina, cho biết. “Báo cáo này gần như bảo đảm rằng Fed sẽ tiếp tục chiến dịch tăng lãi suất lâu hơn rất nhiều so với dự đoán của thị trường chỉ vài tuần trước.”

Nói với CNBC vào ngày 22/02, ông James Bullard, chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, cho biết ông mong đợi một đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn trong những tháng tới và dự đoán một mức lãi suất cao nhất gần 5.4%.

Ông Bullard nói, “Chúng ta có một số cách để đi từ đây, và tôi đã tranh luận rằng ‘Này, hãy đến nơi chúng ta muốn đến,’ và rồi từ đó chúng ta có thể xem dữ liệu sẽ ra sao. Hãy hy vọng rằng chúng ta sẽ có thiểu phát vào năm 2023.”

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn