Một bản báo cáo mới của một cơ quan cố vấn Quốc hội Hoa Kỳ cho biết chế độ cầm quyền của Trung Quốc đang tìm cách phá hoại hệ thống quốc tế hiện tại và thay thế bằng trật tự theo chủ nghĩa Marx do Bắc Kinh dẫn đầu.

“Tham vọng lãnh đạo toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc [Trung Cộng] đã trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết trong năm nay, năm kỷ niệm một trăm năm thành lập Trung Cộng”, bà Carolyn Bartholomew, Chủ tịch Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ–Trung (USCC) cho biết tại sự kiện công bố bản báo cáo này hôm 17/11.

Bà Bartholomew cho biết trong suốt năm 2021 Trung Cộng đã tiếp tục gia tăng đối đầu với các quốc gia khác và sự gây hấn của họ khiến cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại.

“Khi tuyên bố mục tiêu của mình là cung cấp cho thế giới một ‘mô hình mới về sự tiến bộ của nhân loại’, chính phủ Trung Quốc đã tăng cường đón nhận chiến lược gây hấn, hành xử kiểu chiến lang và áp bức của họ, làm tăng thêm những lo ngại về sự trỗi dậy của Trung Quốc ở khắp Ấn Độ DươngThái Bình Dương và các nơi khác trên thế giới,” bà nói.

Báo cáo lưỡng đảng dài 551 trang này được công bố chỉ vài ngày sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình. Hội nghị đó đã không có được bước tiến đáng kể để xoa dịu căng thẳng hiện hữu giữa hai quốc gia.

Trong bản báo cáo, ủy ban này đã nêu lên mối đe dọa do Trung Cộng đặt ra đối với các quốc gia dân chủ trên thế giới, nói thêm rằng hệ tư tưởng Marx của Trung Cộng cùng việc không có khả năng chấp nhận những lời chỉ trích đang đưa chế độ này vào con đường tiến đến xung đột toàn cầu.

Báo cáo cho biết, “Không có hệ thống quản trị chân chính do người dân bầu chọn, Trung Cộng còn sử dụng những tuyên bố về tính ưu việt của mô hình chính trị của mình để biện minh cho sự cai trị độc tài và coi mọi lời chỉ trích hoặc thừa nhận thất bại là mối đe dọa đối với tính hợp pháp của mình”

“Do đó, các lãnh đạo Trung Cộng cảm thấy buộc phải nêu bật những gì họ cho là các ưu điểm của hệ thống độc tài của Trung Quốc, ngay cả khi phải đối mặt với những thất bại hệ thống rõ ràng.”

Bản báo cáo cũng lưu ý giới lãnh đạo Trung Cộng tăng cường tuyên truyền việc đảng này đang chuẩn bị cho một cuộc đối đầu giữa “sự trật tự của Trung Quốc” và “sự hỗn loạn của phương Tây”. Bản báo cáo nhấn mạnh một cam kết đang lớn dần về chống lại “những kẻ thù hùng mạnh”, một thuật ngữ thường được Trung Cộng sử dụng để mô tả Hoa Kỳ.

Ngoài ra, bản báo cáo mô tả rằng khi Trung Cộng đánh dấu 100 năm thành lập hồi đầu năm nay, ban lãnh đạo của đảng này đã thúc giục người dân Trung Quốc “chuẩn bị cho một cuộc đối đầu kéo dài nhiều thập niên với Hoa Kỳ và các nền dân chủ khác về tương lai của trật tự thế giới”.

Tuần trước, trong Thông cáo Phiên họp Toàn thể Lần thứ Sáu, các lãnh đạo Trung Cộng đã tái khẳng định sự cống hiến của họ đối với việc phát triển và phổ biến chủ nghĩa Marx-Lenin, trong đó họ đấu tranh cho “chủ nghĩa xã hội mang đặc điểm Trung Quốc”, và nói rằng họ đang “tạo ra một mô hình mới cho sự tiến bộ của nhân loại”.

Liên quan đến vấn đề này, bản báo cáo cho thấy Trung Cộng đang áp dụng phương pháp tiếp cận toàn chính phủ để làm suy yếu Hoa Kỳ và các đồng minh của nước này. Báo cáo cho biết đảng này đã đặt hết tâm lực vào việc lật đổ các hệ thống quốc tế và xây dựng để thay thế bằng các hệ thống quốc tế và hệ thống khu vực mới nhằm mở rộng ảnh hưởng của Trung Cộng ra ngoại quốc.

Những tham vọng lớn lao

Thành viên ủy ban Jim Talent, một cựu thượng nghị sĩ, đã mô tả những khát vọng của Trung Cộng là “mang tính toàn cầu”, và cho biết hệ tư tưởng độc tài của họ có định hướng nhằm thay thế Hoa Kỳ, chứ không phải là cùng tồn tại với nước này.

“Mục đích của họ… là tiến tới ‘cộng đồng vì vận mệnh chung của nhân loại’ của họ, vốn là điều mà họ xác định khá rõ là thay thế trật tự quốc tế dựa trên luật lệ hiện tại bằng một trật tự tương tự với một hệ thống cấp bậc, với Trung Quốc ở trên cùng,” ông Talent cho biết.

“Tôi nghĩ đến đây thì tất cả chúng ta đều hiểu về phạm vi của tham vọng đó.”

Bản báo cáo lưu ý có nhiều vụ việc mà trong đó Trung Cộng cố gắng thực hiện những tham vọng đó ở ngoại quốc, bao gồm các giáo trình của quân đội và thông tin sai lệch đến từ người nổi danh cùng các chiến dịch chiến tranh chính trị.

Chẳng hạn, ấn bản mới nhất của giáo trình sĩ quan của quân đội Trung Quốc có một chương mới về chiến tranh chính trị nói rằng các cuộc xung đột trong tương lai sẽ cần phải huấn luyện một “mặt trận ẩn” nhằm “xúi giục việc đào ngũ” trong hàng ngũ của kẻ thù.

Một ví dụ khác trong bản báo cáo đã ghi lại một kiến nghị của chính phủ Canada yêu cầu Trung Cộng trả tự do cho hai người Canada, vốn được nhiều người cho là bị giam giữ như những tù nhân chính trị trong chiến dịch “ngoại giao con tin” của Bắc Kinh. Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã đáp lại yêu cầu đó bằng cách tận dụng các vấn đề nóng nhằm bêu riếu chính phủ Canada, cáo buộc yêu cầu này gia tăng “tính ích kỷ của phương Tây và quyền tối thượng của người da trắng”.

Trong một vụ việc khác, ông Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao cấp cao nhất của chính quyền Trung Quốc, đã gửi một danh sách các yêu cầu đến chính phủ Tổng thống Biden, trong đó nêu rõ những gì Hoa Kỳ cần làm để có một mối bang giao mang tính xây dựng với Trung Quốc.

Danh sách đó tuyên bố rằng Hoa Kỳ phải từ bỏ mọi tranh chấp với Trung Quốc, ngừng tất cả các nỗ lực kiềm chế các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Cộng tại Hoa Kỳ, và im lặng trước hành vi gây bất ổn của Trung Cộng đối với Đài Loan và các vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông, Tây Tạng, và Tân Cương.

Theo bản báo cáo thì danh sách đó cho thấy những kỳ vọng rộng lớn hơn của Trung Cộng trong mối bang giao với Hoa Kỳ.

“Cách đặt vấn đề của ông Dương cho thấy Trung Quốc không còn tìm cách hợp tác hay tìm điểm chung nữa mà đúng hơn là giờ đây đang ra lệnh rằng Hoa Kỳ phải phục tùng tất cả các ưu tiên của Trung Quốc,” bản báo cáo nêu rõ.

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Từ Huệ biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm: