Theo một báo cáo gần đây của Pháp, nhà cầm quyền Trung Cộng đang có những chiến thuật rất cụ thể khi tìm kiếm các chính trị gia và các cá nhân ngoại quốc để thực hiện mệnh lệnh của mình.

Dưới cặp mắt của nhà cầm quyền này, một số người ngoại quốc có thể đơn thuần bị các đặc vụ Trung Cộng lợi dụng để “tuyên truyền thông điệp hoặc chi phối dư luận.” Một nhóm khác bao gồm những cá nhân có thể dễ bị “thao túng,” theo ý thức hệ hoặc lợi ích, để trở thành “những kẻ ngốc hữu dụng.” Nhóm người thứ ba [là nhóm] tán đồng ý tưởng thúc đẩy lợi ích của nhà cầm quyền này, và Bắc Kinh giao phó cho họ một “chỉ lệnh tinh vi chính xác hơn.” Và sau đó những người này sẽ được Bắc Kinh “thu nhận chính thức.”

Sự phân nhóm này đã được giải thích trong bản báo cáo dài 650 trang đã được xuất bản bởi Viện Nghiên cứu Chiến lược Trường Quân sự Pháp (được biết đến với tên viết tắt Pháp ngữ của viện này là IRSEM), một cơ quan độc lập trực thuộc Bộ Lực lượng Vũ trang Pháp. Báo cáo này vạch ra các hoạt động gây ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh, bao gồm cả những hoạt động nhắm vào Hoa kiều sống bên ngoài Trung Quốc, và các học thuyết chiến tranh cấu thành [nền tảng] cho sự xâm nhập của nước này vào phương Tây.

Báo cáo viết rằng, “Mức độ thâm nhập, cùng số lượng các chính trị gia chịu ảnh hưởng [của Bắc Kinh], rất khác nhau giữa các quốc gia. Khá nhiều trường hợp được biết đến đang ở Úc và New Zealand, thế nhưng hiện tượng này đang gây ảnh hưởng đến tất cả mọi người, ở khắp mọi nơi.”

Ông Trương Trí Sâm (John Zhang), cựu cố vấn của chính trị gia của tiểu bang New South Wales, ông Shaoquett Moselmane, từ tháng 10/2018 đến tháng 09/2020, đã bị điều tra vào năm 2020 vì được cho là đang tìm cách gây ảnh hưởng đến chính trị Úc thay mặt cho nhà cầm quyền Trung Quốc. Theo tài liệu của tòa án, ông Trương đã hợp tác với Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc và Ban Công tác Mặt trận Thống nhất – một cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc [có nhiệm vụ] giám sát hoạt động gây ảnh hưởng ở ngoại quốc của nhà cầm quyền này.

Báo cáo đó lưu ý rằng các chính trị gia địa phương hoặc thành phố đang là “mục tiêu chính” của Bắc Kinh, vì họ dễ tiếp cận hơn và có thể được giao thiệp bàn bạc tại các sự kiện công cộng. Báo cáo đã đưa Hiệp hội các Thành phố British Columbia (UBCM) ở Canada, một hội nghị hàng năm dành cho các chính quyền địa phương ở tỉnh British Columbia làm ví dụ. ĐCSTQ đã bắt đầu tài trợ cho sự kiện này vào năm 2012 trước khi nó kết thúc vào năm 2019 trong bối cảnh [bị] chỉ trích từ dư luận.

“Tôi nghĩ sự thật về việc Trung Quốc là chính phủ ngoại quốc duy nhất làm điều này thậm chí còn đáng lo ngại hơn, và đó là bởi vì chúng ta đang ở trong một tình huống mà Trung Cộng đang tham gia vào một số hoạt động hoàn toàn thù địch với lợi ích của Canada,” Thị trưởng Port Coquitlam Brad West nói với The Epoch Times vào năm 2019 về việc Trung Quốc tài trợ cho UBCM.

Ông đã dẫn chứng chiến dịch đàn áp của Trung Quốc ở vùng viễn thây Tân Cương, nơi hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác đang bị nhốt trong các trại giam giữ. Chính phủ Hoa Kỳ đã gọi chiến dịch này là một “tội ác diệt chủng.”

Ông West nói rằng: “Tôi hoàn toàn không thể lý giải được nguyên cớ một số thị trưởng và ủy viên hội đồng thành phố lại nghĩ rằng họ lẽ ra phải trông đợi nguồn thức ăn miễn phí và đồ uống miễn phí cũng như tiếp xúc với các quan chức nằm trong chính quyền Trung Quốc.”

Sự nỗ lực của Trung Quốc trong việc gây ảnh hưởng đến chính phủ Hoa Kỳ trong khu vực đã được đưa ra ánh sáng hồi tháng 10/2020. Vào tháng đó, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ ngừng tham gia vào một biên bản ghi nhớ (MoU) từng được ký kết giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ vào năm 2011, vốn đang hỗ trợ cho việc thành lập một Diễn đàn Thống đốc Quốc gia Hoa Kỳ-Trung Quốc. Biên bản ghi nhớ này được ký bởi Bộ trưởng Ngoại giao đương thời Hilary Clinton vào năm 2011. 

Ông Pompeo cho biết Hiệp hội Hữu hảo với Ngoại quốc của Nhân dân Trung Quốc (CPAFFC), vốn đồng tổ chức diễn đàn trên, đã “tìm cách gây ảnh hưởng trực tiếp và ác ý đến các lãnh đạo nhà nước và địa phương để thúc đẩy nghị trình toàn cầu của PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa].”

Các chuyên gia về Trung Quốc nói rằng CPAFFC được điều hành bởi Ban Công tác Mặt trận Thống nhất.

Theo báo cáo trên, nỗ lực của Trung Quốc trong việc xây dựng mối liên hệ với các chính trị gia ngoại quốc đã phần nào được thực hiện qua Ban Liên lạc Ngoại giao của Trung Quốc, một cơ quan thuộc Ủy ban Trung ương ĐCSTQ.

Báo cáo viết, “mạng lưới của ban [liên lạc] này cho phép nó xác định và giữ chân các chính trị gia nào sẵn sàng bảo vệ hình ảnh của Trung Quốc trên các phương tiện truyền thông địa phương hoặc những người có thể hành động phía sau hậu trường thay cho ĐCSTQ.”

Theo trang web của Ban Liên lạc Ngoại giao, họ đã xây dựng các mối liên hệ với hơn 600 đảng phái chính trị và các nhóm chính trị tại hơn 160 quốc gia.

Anh Frank Fang là một ký giả tại Đài Loan. Anh đưa tin về Trung Quốc và Đài Loan. Anh có bằng Thạc sĩ về khoa học vật liệu tại Đại học Thanh Hoa ở Đài Loan.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn