ST. PETERSBURG, Florida — Hôm thứ Ba (18/10), Đại học Florida báo cáo trong một ước tính sơ bộ, siêu bão Ian đem đến mưa to gió lớn có thể gây thiệt hại cho ngành nông nghiệp tại Florida lên đến 1.56 tỷ dollar, trong đó hoạt động trồng cây có múi, chăn nuôi gia súc, trồng rau, và dưa gang chịu tác động nặng nề nhất. 

Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm thuộc trường đại học này cho biết có thể còn có nhiều thiệt hại hơn chưa xuất hiện từ phần diện tích đất bị ngập và một phần nữa phụ thuộc vào việc có thể trồng lại vụ mùa để vớt vát vụ rau mùa đông hay không. 

“Hiện vẫn còn rất nhiều biến số,” nhà kinh tế học kiêm giám đốc phân tích kinh tế Christa Court của viện cho biết. “Ngay trong cùng một khu đất, các thiệt hại cũng có thể rất khác nhau.” 

Thiệt hại ước tính của năm nay có thể dao động tối thiểu từ 787 triệu dollar và lên đến 1.56 tỷ dollar trong trường hợp xấu nhất. Con số này chỉ đang giới hạn trong một khu vực của Florida, nơi tổng sản lượng nông nghiệp hàng năm được định giá hơn 8 tỷ dollar, theo báo cáo.

“Cơn bão không tàn phá toàn bộ ngành công nghiệp của tiểu bang,” bà Court nói trong một cuộc họp báo trực tuyến. “Mùa vụ của một số loại cây chỉ vừa mới bắt đầu.” 

Bão Ian quét qua vùng bờ biển tây nam Florida hôm 28/09 được xếp loại Bão Cấp 4 với sức gió ước tính đạt 155 dặm/giờ, sau đó tàn phá vùng trung tâm của tiểu bang, nơi diễn ra hầu hết các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Theo báo cáo của Đại học Florida, khoảng 5 triệu mẫu đất nông nghiệp bị ảnh hưởng bởi cơn bão. 

Trước cơn bão, sản lượng cây có múi tại Florida đã được dự báo sụt giảm ⅓ so với năm ngoái, một phần là do băng tuyết mùa đông và các vấn đề dịch bệnh đang tiếp diễn. Hiện nay, nguồn cung cấp nước cam chính cho phần lớn quốc gia lại bị ảnh hưởng, với thiệt hại ước tính lên tới 304.2 triệu dollar.

Và mùa thu hoạch cam, bưởi, quýt, và những loại trái cây có múi chỉ vừa mới bắt đầu. 

Ủy viên Nông nghiệp tiểu bang ông Nikki Fried cho biết trong một tuyên bố: “Không thể đánh giá thấp tác động đối với hàng hóa bị ảnh hưởng ở Florida, đặc biệt là thiệt hại nghiêm trọng đối với các cây có múi của tiểu bang, một ngành đã phải đối mặt với những thách thức đáng kể.”

Ước tính thiệt hại do Đại học Florida thực hiện không bao gồm tác động đến giá tiêu dùng, nhưng có thể cơn bão sẽ khiến giá cả tăng lên và buộc các nhà sản xuất nước ép cam phải phụ thuộc nhiều hơn vào [nguồn cam từ] California và cam nhập khẩu từ Mỹ Latinh.

Thiệt hại ước tính đối với rau củ và dưa gang ở Florida dao động từ 208 triệu đến 393 triệu dollar. Đối với những cây trồng trong ngành làm vườn—hoa, cây cảnh, cây tiểu cảnh, cỏ trang trí — thiệt hại có thể lên tới 297 triệu dollar. Đối với ngành chăn nuôi gia súc và động vật khác, con số này có thể lên đến 221 triệu dollar. 

Khó xác định nhất là ảnh hưởng về lâu dài của lũ lụt và mưa lớn từ bão Ian. Báo cáo của trường đại học cho thấy những nơi tâm bão đi qua có lượng mưa đạt đến hơn 20 inch (500 mm), lượng mưa ngoài vùng tâm bão đạt 12 inch (300 mm). Mực nước lũ ở nhiều con sông tại các vùng nông nghiệp đã thiết lập mức kỷ lục mới. 

Một số cây có múi bị bão quật cũng khó sống sót. Gia súc sống sót qua cơn lũ có thể chết vì dịch bệnh hoặc thương tích và khó tìm được nguồn thức ăn chất lượng khi mà các đồng cỏ đã bị thiệt hại nặng nề. 

Báo cáo lưu ý rằng bức tranh thiệt hại hoàn chỉnh ở các vùng bị ngập “không thể được xác định cho đến khi nước trong các cánh đồng rút hết.”


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Curt Anderson của The Associated Press thực hiện
Thiên Thư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn