Hôm thứ Hai (12/12), nhiều quận ở một số tiểu bang đã ban hành các cảnh báo bão tuyết và bão mùa đông khi một cơn bão mùa đông lớn tiếp tục di chuyển về phía đông trên khắp Hoa Kỳ.

Bản đồ của National Weather Service cho thấy, tính đến thứ Hai, ngày 12/12, các cảnh báo bão tuyết có hiệu lực ở Wyoming, Montana, South Dakota, Nebraska, và Colorado. Các cảnh báo bão mùa đông đã được đưa ra trên một phạm vi rộng hơn ở khắp các tiểu bang.

Cơ quan này cảnh báo rằng “một hệ thống bão lớn” sẽ “mang đến những mối nguy hiểm thời tiết đáng kể, lan rộng từ điều kiện thời tiết khắc nghiệt cho đến bão tuyết” trên khắp miền trung Hoa Kỳ. “Một cơn bão mùa đông mạnh tiếp tục tạo ra tuyết dày trên khắp vùng Intermountain West sẽ chuyển sang vùng Plains cùng với nhiều mối nguy hiểm,” cơ quan này viết thêm trên trang nhất, đồng thời lưu ý rằng sẽ có “những tác động đáng kể đến việc đi lại trên khắp khu vực phía bắc và vùng trung tâm Plains.”

Sau khi ảnh hưởng đến các tiểu bang vùng Plains, cơn bão này sẽ di chuyển về phía đông bắc và sẽ đổ tuyết xuống các tiểu bang miền Trung Tây Minnesota, Wisconsin, và Iowa trong tuần này. Sau đó, các nhà dự báo nói rằng hệ thống bão này sẽ quét qua New York, Pennsylvania, và phía bắc New Jersey vào thứ Năm (15/12).

Weather Channel đã đặt tên cho cơn bão này là “Bão Mùa Đông Diaz” (Winter Storm Diaz) và ngoài Weather Channel thì không có hãng thông tấn hay cơ quan nào khác đặt tên cho cơn bão. Hiện tại, cơn bão đang tạo ra một lượng tuyết đáng kể ở phía bắc, trung, và nam Dãy núi Rocky, trong khi lượng mưa đang lan rộng từ Nam California đến các khu vực khác ở tây nam Hoa Kỳ.

Theo kênh này, hồi cuối tuần qua (10-11/12), tuyết đã rơi từ 4 đến 5 feet (1.2 – 1.5 m) ở các khu vực của dãy núi Sierra Nevada, cụ thể là xung quanh khu vực Hồ Tahoe.

“Một vùng áp thấp mạnh sẽ hình thành ở Colorado và Kansas vào thứ Hai. Tình trạng này sẽ kéo không khí ẩm từ Vịnh Mexico về phía bắc, kết hợp với không khí lạnh buốt từ các vùng cực ở Canada. Khi cả hai kết hợp lại với nhau, một cơn bão tuyết lớn có thể sẽ xảy ra từ Colorado đến Minnesota vào giữa tuần,” một nhà dự báo khác, ông Thomas Geiger, cho biết trong một bản tin của AccuWeather hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, ông cho biết thêm rằng “trên phần lớn miền trung và miền nam Minnesota, một lớp băng dày có thể gây tác động mạnh hơn cơn bão tuyết này,” đồng thời nói thêm rằng băng có thể tạo ra nhiều mối nguy hiểm và thiệt hại hơn một lớp tuyết dày vài inch.

Giá cả năng lượng

Nhiệt độ lạnh và tuyết rơi chắc chắn sẽ đẩy giá năng lượng lên cao hơn nữa. Theo các bản tin, đến sáng thứ Hai, các thương nhân đã công bố giá khí đốt tự nhiên tăng cao hơn — có thể là do cơn bão mùa đông này — lên tới 12%.

Tháng trước (tháng Mười Một), Cơ quan Thông tin Năng lượng Liên bang (EIA) đã cảnh báo người tiêu dùng rằng họ sẽ phải trả thêm khoảng 45% cho dầu sưởi trong mùa đông này so với mùa đông trước.

Theo một thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc, cũng trong tháng đó, chính phủ ông Biden đã dành 4.5 tỷ USD để giúp trang trải chi phí cho một số cư dân. Thông cáo này cho biết số tiền đó sẽ được phân phối thông qua Chương trình Hỗ trợ Năng lượng cho Gia đình Thu nhập Thấp “để giúp trang trải chi phí sưởi ấm tại nhà, giải quyết các hóa đơn tiện ích chưa thanh toán, và thực hiện sửa chữa năng lượng tại nhà hiệu quả về chi phí để giảm hóa đơn sưởi ấm và làm mát của các gia đình.”

“Các đòn bẩy mà chính phủ có thể sử dụng là vô cùng hạn chế,” ông Severin Borenstein tại Viện Năng lượng Berkeley thuộc Đại học California nói với Marketplace.org về kế hoạch của Tòa Bạch Ốc. “Đặc biệt, vấn đề dầu diesel và dầu sưởi nói riêng khó giải quyết hơn nhiều.”

Trong khi đó, hôm 07/12, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã công bố một mối liên kết đối tác năng lượng nhằm duy trì một mức xuất cảng khí đốt tự nhiên hóa lỏng cao hơn sang Anh và hợp tác về các cách để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Việc này diễn ra khi Anh và các nước Âu Châu khác đã nhận được sự giúp đỡ từ Hoa Kỳ khi họ cố gắng giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga sau khi cuộc chiến Ukraine-Nga bắt đầu hồi tháng Hai.

“Sự hợp tác này sẽ giảm giá cho người tiêu dùng Anh và giúp chấm dứt sự phụ thuộc của Âu Châu vào năng lượng của Nga,” Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết trong một tuyên bố.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho thấy Hoa Kỳ đã trở thành nhà xuất cảng khí tự nhiên lỏng lớn nhất thế giới trong nửa đầu năm 2022 khi quốc gia này nhanh chóng tăng công suất xuất cảng và giá cao, đặc biệt là ở Âu Châu đã dẫn đến lượng xuất cảng cao hơn.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn