Người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump từ chối tham gia khảo sát có thể là một trong những lý do khiến các cuộc thăm dò dư luận nói quá về sự ủng hộ đối với Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020. Một báo cáo mới từ một hiệp hội ý kiến công chúng và các chuyên gia nghiên cứu về khảo sát cho hay, đây là sai suất thăm dò lớn nhất trong vòng 40 năm qua.

Báo cáo từ Hiệp hội Nghiên cứu Ý kiến ​​Công chúng Hoa Kỳ (AAPOR) cho thấy trong các cuộc thăm dò cấp quốc gia, sự dẫn đầu của ông Biden so với ông Trump đã bị thổi phồng tới 3.9%, mức thiên lệch về bầu chọn lớn nhất kể từ năm 1980. Đồng thời, các cuộc thăm dò cấp tiểu bang đã đánh giá cao vị thế dẫn đầu của ông Biden hơn tới 4.3%, đây là sai suất lớn nhất trong các cuộc khảo sát khuynh hướng chính trị trước bầu cử cấp tiểu bang trong ít nhất 20 năm qua.

thăm dò trước bầu cử 2020
Cư dân bỏ phiếu tại trạm cứu hỏa Thị trấn Beloit gần Beloit, Wisconsin, vào ngày 03/11/2020. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Hai lý do có khả năng nhất dẫn đến sự thiếu chính xác của các cuộc thăm dò là những người ủng hộ ông Trump không trả lời các khảo sát viên và một lượng lớn cử tri mới không được tính đến trong các cuộc thăm dò, báo cáo nêu rõ. Đồng thời, các tác giả của báo cáo này lưu ý rằng họ không thể đưa ra kết luận chắc chắn về những lý do nào đã thúc đẩy những thiên lệch trong việc bầu chọn năm 2020.

Báo cáo viết, “Việc xác định một cách chắc chắn lý do tại sao các cuộc thăm dò lại phóng đại sự chênh lệch giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa so với số phiếu được chứng nhận [trên thực tế] là bất khả thi với dữ liệu hiện có.”

Các tác giả đã loại trừ một số yếu tố được cho là nguyên nhân dẫn đến sự không chính xác của các cuộc thăm dò trước bầu cử vào năm 2016, trong đó có việc các cử tri quyết định muộn ồ ạt đi bầu cho ông Trump và hiện tượng “cử tri nhút nhát”–một ý tưởng rằng cử tri sẽ nói với các khảo sát viên rằng họ chưa quyết định mặc dù họ đã quyết định họ sẽ bỏ phiếu cho ai.

Một nghiên cứu hồi tháng 08/2020 cho thấy gần 12% cử tri Đảng Cộng Hòa thuộc nhóm cử tri nhút nhát, có nghĩa là họ sẽ không muốn tiết lộ với các khảo sát viên ý kiến ​​thực sự của họ.

Báo cáo viết, “Việc các cuộc thăm dò phóng đại quá mức về mức độ ủng hộ dành cho ông Biden ở các tiểu bang nhiều người da trắng hơn, ngoại ô hơn và dân cư thưa thớt hơn ám chỉ (nhưng không phải là kết luận chắc chắn) rằng sai sót trong thăm dò là do quá ít người ủng hộ ông Trump trả lời các cuộc thăm dò. Sai sót thăm dò lớn hơn đã được phát hiện ở các tiểu bang có nhiều người ủng hộ ông Trump hơn.”

thăm dò trước bầu cử 2020
Cử tri bỏ phiếu tại trạm cứu hỏa Boca Raton ở Quận Palm Beach, Florida, vào ngày 04/11/2008 (Ảnh: Marc Serota/Getty Images)

Ông Joshua Clinton của Đại học Vanderbilt, chủ tịch lực lượng đặc nhiệm gồm 19 thành viên của AAPOR, nói với Bloomberg rằng báo cáo không tìm thấy sự khác biệt lớn trong các sai sót thăm dò dựa trên việc chúng được thực hiện bởi Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa.

Ông Clinton nói với hãng thông tấn này, “Không rõ là các khảo sát viên của Đảng Cộng Hòa có làm tốt hơn được chút nào hay không, mà đó là một việc khá phổ biến. Tất cả các khảo sát viên đảng phái đều có chung mục đích là thăm dò ra kết quả đúng, nhưng các khảo sát viên ​​của Đảng Dân Chủ và các khảo sát viên ​​của Đảng Cộng Hòa đều bị chệch với sai suất bằng nhau.”

Báo cáo lưu ý rằng không rõ liệu các vấn đề gây ảnh hưởng đến độ tin cậy của việc thăm dò có tiếp diễn trong các cuộc bầu cử sắp tới hay không, hay đó [chỉ] là một hiện tượng có liên quan đến sự hiện diện của ông Trump trên lá phiếu mà thôi.

Ông Clinton nói với The Washington Post, “Có khả năng là nếu Tổng thống Trump không còn có tên trong lá phiếu hoặc nếu đó là một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, nơi mà chúng ta biết rằng các cử tri là khác với [các đại cử tri] trong cuộc bầu cử tổng thống, thì vấn đề sẽ tự giải quyết.”

Ông Trump là một nhà phê bình thẳng thắn về các cuộc thăm dò trước bầu cử, gọi chúng là “một trò đùa” trong một tuyên bố hôm 15/05.

Ông Trump nói, “Ngay cả kết quả cuối cùng được dàn dựng cũng đã rất sít sao. Nó được gọi là THĂM DÒ KIỂU ĐÀN ÁP và nó lẽ ra phải là bất hợp pháp. Đây là những phương tiện truyền thông quanh co, ghê tởm và rất không trung thực, và họ biết chính xác những gì họ đang làm.”

Do Tom Ozimek thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn