Trung úy Cảnh sát Điện Capitol Michael Byrd đã không đưa ra bản tường trình nào về việc ông bắn thương vong cô Ashli ​​Babbitt và từ chối đưa ra lời khai chính thức cho các nhà điều tra, nhưng ông đã đồng ý “tự nguyện thuật lại”, trong đó ông nói rằng nếu “đám đông bạo loạn” bên ngoài Hành lang Chủ tịch Hạ viện tại Điện Capitol mà tiến vào được, thì “thì mọi việc sẽ không thể diễn ra tốt đẹp”.

Hôm 07/06, những chi tiết nói trên đã xuất hiện trong hơn 100 trang hồ sơ được nhóm Judicial Watch công bố trong vụ kiện pháp lý mà nhóm này kiện Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) năm 2021 theo Đạo luật Tự do Thông tin. Các hồ sơ đã được công bố trên trang web của Justice Watch.

Một số lời khẳng định trong bản báo cáo [của DOJ] đã thu hút sự phẫn nộ ngay tức thì từ người chồng của cô Ashli ​​Babbitt và một nhân chứng của vụ nổ súng, họ cho biết tài liệu này có một số điều sai sự thật.

Ông Aaron Babbitt nói với The Epoch Times: “Nếu họ có thể coi đây là một vụ nổ súng đúng đắn, thì họ nên công khai mọi thứ và giải thích chính xác lý do tại sao – đúng theo pháp luật – điều đó là hợp lý.”

Báo cáo của DOJ: ‘Không đủ bằng chứng’ về sử dụng vũ lực quá mức trong vụ bắn thương vong cô Ashli ​​Babbitt
Trung úy Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ Michael Byrd đã chỉ huy cảnh sát tại Hạ viện Hoa Kỳ hôm 06/01/2021. (Ảnh: Judicial Watch)

“Họ không cần phải bị buộc đưa ra những tuyên bố nửa che đậy đầy những lời khai trái ngược nhau.”

Hôm 06/01/2021, ông Byrd đã bắn cô Babbitt khi cô cố gắng trèo qua một chiếc cửa sổ bị vỡ bên ngoài Hành lang Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ.

Cô Ashli ​​Babbitt, 35 tuổi, đến từ San Diego, là một trong bốn người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đương thời đã tử vong tại Điện Capitol ngày hôm đó.

Số lượng cảnh sát bằng một nửa mức bình thường

Báo cáo [của DOJ] chứa một số thông tin tiết lộ chính.

Báo cáo cho biết: “Do COVID-19 và các vấn đề khác, số lượng nhân viên [cảnh sát]  bình thường cho một phiên họp chung thấp hơn một nửa so với mức mà Trung úy Byrd thường bố trí cho Hạ viện.”

Ông Byrd phụ trách chỉ huy các hoạt động của Cảnh sát Điện Capitol (USCP) tại Hạ viện hôm 06/01.

Theo báo cáo, không có camera an ninh truyền hình mạch kín (CCTV) bao phủ khu vực lối đi ở Hành lang Chủ tịch Hạ viện. Những chiếc camera như vậy sẽ cung cấp góc quan sát cao hơn về sự hỗn loạn trong khu vực đông đúc này. 

Báo cáo cho biết ông Byrd đã có “một vấn đề về sử dụng vũ lực trước đây” đã được Cảnh sát Điện Capitol xác nhận, nhưng ông Byrd đã kháng cáo và thuyết phục được Hội đồng Xem xét Kỷ luật của cơ quan này.

Tài liệu dài 14 trang không đề ngày tháng này viết rằng, “Sau khi xem xét kỹ lưỡng các dữ kiện và tình tiết trong vụ án này, không có đủ bằng chứng để chứng minh ngoài một nghi ngờ hợp lý rằng Trung úy Byrd đã vi phạm các quyền dân sự của bà McEntee (nguyên văn) bằng cách cố ý sử dụng vũ lực nhiều hơn mức cần thiết hợp lý, hoặc đã không hành động để tự vệ hoặc bảo vệ cho người khác.”

Mặc dù ông Byrd đã từ chối đưa ra lời khai chính thức cho các nhà điều tra, nhưng DOJ kết luận rằng niềm tin rõ ràng của ông rằng cô Babbitt sắp có khả năng gây ra một mối đe dọa gây thương vong là “hợp lý”.

Do đó, các quan chức DOJ đã khuyến nghị Biện lý Hoa Kỳ không truy tố tội sát nhân, sát nhân cấp độ hai, hoặc vô ý ngộ sát trong vụ nổ súng đó.

Hôm 14/04/2021, DOJ thông báo quyết định không buộc tội ông Byrd trong một bức thư dài ba câu gửi Sở Cảnh sát Thủ đô, cơ quan này đã tiến hành điều tra nội bộ vụ nổ súng theo thỏa thuận với Cảnh sát Điện Capitol. Ông Byrd cũng được Cảnh sát Điện Capitol minh oan và trở lại nhiệm vụ.

Ngay trước 2 giờ 45 phút chiều hôm 06/01, cô Ashli ​​Babbitt bắt đầu trèo qua cửa sổ bên hông dẫn vào Hành lang Chủ tịch Hạ viện và bị Trung úy Byrd bắn vào vai trước bên trái. Cô được thông báo tử vong nửa giờ sau đó tại Trung tâm Bệnh viện MedStar Washington.

Được kết luận là một vụ sát nhân

Văn phòng Trưởng Giám sát Y tế Thủ đô cho biết viên đạn “xuyên từ trái sang phải, gây thương tích cho các mạch máu, khí quản và phổi phải của cô ấy, trước khi nằm tại vùng vai trước bên phải,” báo cáo cho biết. “Cách thức gây ra tử vong được kết luận là một vụ sát nhân.”

Theo các video từ phía đông của cửa ra vào của Hành lang Chủ tịch Hạ viện, ông Byrd đã chĩa khẩu súng lục Glock 22 của mình vào lối vào trước khi một người đàn ông Virginia đập mạnh vào cửa sổ hông mà cô Babbitt đã cố gắng trèo qua chỉ một lúc sau đó.

Vụ nổ súng diễn ra nhiều nhất khoảng 5 phút trong khi những kẻ bạo loạn đập phá ba trong số bốn cửa sổ kính cường lực, còn một nhóm lớn phía sau hô vang, “Đập vỡ đi!”

Video cho thấy hai trong số các cửa sổ này đã bị ông Zachary Alam phá hủy, người này đã dùng một chiếc mũ bảo hiểm chống bạo động màu đen để đập vỡ kính. Cửa sổ thứ ba rơi ra sau khi bị tấn công bằng một cán cờ bằng gỗ do một người đàn ông được các công tố viên xác định là ông Chad Barrett Jones đến từ Mount Washington, Kentucky.

Báo cáo của DOJ: ‘Không đủ bằng chứng’ về sử dụng vũ lực quá mức trong vụ bắn thương vong cô Ashli ​​Babbitt
Cô Ashli ​​Babbitt đã đấm thẳng vào mặt kẻ bạo loạn Zachary Alam ngay trước khi cô trèo ra cửa sổ vỡ dẫn đến Hành lang Chủ tịch Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021. (Ảnh: Sam Montoya/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Ít nhất 5 người đàn ông đã tấn công các cánh cửa sau khi ba sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol bảo vệ lối vào rời vị trí đứng gác của họ. Các cánh cửa được chặn lại bằng đồ đạc ở phía bên kia. Hai trong số những người đàn ông đó vẫn chưa được xác định danh tính và chưa bị bắt.

Các công tố viên cho biết ông Christopher Grider ở Eddy, Texas, đã đưa chiếc mũ bảo hiểm màu đen cho ông Alam và sau đó đã cố gắng dùng vai để đẩy cửa ra.

“Bởi vì bà McEntee (nguyên văn) là một người tham gia tích cực vào một ‘đám đông’ vừa xâm nhập bất hợp pháp vào tòa nhà Capitol, và sau đó phá vỡ cửa kính và đẩy lui các chướng ngại vật để hùng hổ tiến vào vào Hành lang Chủ tịch Hạ viện, nên không có đủ bằng chứng để bác bỏ nỗi lo sợ của Trung úy Byrd đối với tính mạng của ông ấy hoặc tính mạng của những người khác vào thời điểm ông ấy nổ súng,” một bản ghi nhớ bào chữa do DOJ chuẩn bị đã viết. 

Bản báo cáo cho biết, đề cập đến cô Ashli ​​Babbitt bằng tên trước khi kết hôn của cô, “Do đó, không có đủ bằng chứng để chứng minh ngoài nghi ngờ hợp lý rằng ông ấy đã cố tình tước đoạt quyền được bảo vệ bởi Hiến pháp hoặc luật pháp của Hoa Kỳ của cô McEntee.” Cô Ashli đã kết hôn với ông Aaron Babbitt vào năm 2019.

Bản báo cáo cho biết, ông Byrd chưa bao giờ chuẩn bị một bản tường trình về việc sử dụng vũ lực trong vụ nổ súng đó và đã từ chối đưa ra lời khai cho các thám tử nội vụ của Sở Cảnh sát Thủ đô (MPD).

Theo bản báo cáo, ông đã đồng ý “tự nguyện thuật lại sự việc” với luật sư của mình hôm 29/01/2021.

Ông Byrd “nhớ lại rằng đã viết một vài câu trên một chiếc túi bằng chứng vào tối hôm 06/01/2021, theo yêu cầu của cảnh sát hiện trường,” một ghi chú ở cuối trang trong bản báo cáo cho biết. “Cho đến nay, USCP hoặc MPD vẫn chưa tìm thấy chiếc túi này.”

Báo cáo của DOJ: ‘Không đủ bằng chứng’ về sử dụng vũ lực quá mức trong vụ bắn thương vong cô Ashli ​​Babbitt
Cô Ashli ​​Babbitt khẩn nài cảnh sát gọi hỗ trợ tại các cửa ở Hành lang Chủ tịch Hạ viện hôm 06/01/2021. (Ảnh: ©Tayler Hansen/Ảnh chụp màn hình qua The Epoch Times)

Ông Byrd cho biết sau khi ông giúp chặn các cửa ra vào của Hành lang Chủ tịch Hạ viện bằng đồ đạc, đã có một cuộc gọi qua radio về các phát súng bắn ra tại phòng họp Hạ viện. Lời báo cáo này sau đó đã được xác định là sai sự thật.

Ông Byrd rút khẩu súng lục của mình và “đứng ở một vị trí chiến thuật sau một bức tường trong Hành lang Chủ tịch Hạ viện, và bắt đầu la hét đám đông bạo loạn hãy ‘lùi lại!’” báo cáo cho biết. Video quay ở hành lang không ghi được bất kỳ lời nói nào như thế.

Ông Byrd nhận định cô Babbitt là một mối đe dọa

“Sau đó Trung úy Byrd đã nhìn thấy một kẻ bạo loạn đeo ba lô bắt đầu trèo qua một trong những cửa kính bị vỡ,” bản báo cáo của DOJ cho biết. “Trung úy Byrd nhận định kẻ bạo loạn ‘là một mối đe dọa’, vì vậy ông ấy đã bước ra khỏi vị trí chiến thuật của mình và bắn một phát súng vào kẻ bạo loạn”.

Ông Byrd “đã biết rằng nếu đám đông bạo loạn tiến vào được Hành lang Chủ tịch Hạ viện, thì mọi chuyện ‘sẽ không diễn ra tốt đẹp’, và ông ấy biết rằng ông ấy và các sĩ quan khác phải làm mọi cách có thể để ngăn những kẻ bạo loạn tiến vào Hành lang Chủ tịch Hạ viện,” báo cáo cho hay.

Theo một phân tích về những video do ba người đàn ông quay ở hành lang, cô Ashli ​​Babbitt đã dành 5 phút trước đó để lớn tiếng kêu gọi những người biểu tình ngừng phá hoại cửa ra vào, trái ngược với các bài báo trên truyền thông trước đó nói rằng cô đã tham gia vào cuộc tấn công ở lối vào. 

Sau khi ông Alam đấm vào một trong các cửa sổ, cô Ashli ​​Babbitt cố gắng chen vào giữa ông này và Sĩ quan Christopher Lanciano.

Đoạn video cho thấy cô đã nói điều gì đó với ông Alam, nhưng ông ta đã bỏ ngoài tai. Sau đó, ông Alam giơ cánh tay phải của mình lên và đấm vào cửa sổ sau vai trái của Sĩ quan Lanciano. Trong vòng vài giây, cô Ashli ​​Babbitt đã phẫn nộ với Trung sĩ Timothy Lively, Sĩ quan Kyle Yetter, và Lanciano vì đã để mặc xảy ra bạo lực và phá hoại.

“Hãy gọi [nói tục] sự trợ giúp đi!” cô Ashli ​​Babbitt hét lên, nhảy lên trước mặt cảnh sát. “Chúng tôi được phép ở đây!”

Cô lùi lại một vài bước. Chẳng có phản ứng rõ ràng nào từ phía cảnh sát, điều này khiến cô tức tối. “Ông là một tên lừa đảo!” cô hét lên. “Ông là một tên lừa đảo [nói tục]! Ông sai rồi!”

Cô Ashli ​​Babbitt tiếp tục hét vào mặt ông Alam và những người khác để họ đừng đập vỡ các cánh cửa. Khi ông Alam dùng chiếc mũ bảo hiểm đập vỡ cửa sổ ở hướng cực bắc, cô đã tiến lên, túm lấy ông ta và đấm thẳng vào mũi. Sau đó cô trèo vào cửa sổ và bị bắn.

Báo cáo của DOJ: ‘Không đủ bằng chứng’ về sử dụng vũ lực quá mức trong vụ bắn thương vong cô Ashli ​​Babbitt
Ông Aaron Babbitt cùng với người vợ Ashli, người đã bị sát hại tại Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021. (Ảnh được sự cho phép của ông Aaron Babbitt)

Ông Aaron Babbitt cho biết sau khi xem tất cả các video có sẵn, ông tin rằng vợ mình cảm thấy bị mắc kẹt trong một tình huống hỗn loạn, đang có chiều hướng xấu đi và quyết định rằng chiếc cửa sổ đang mở đó là cách thoát thân duy nhất của mình.

Kết luận đó dường như được củng cố bằng những lời nhận xét của Trung sĩ Lively trong bản báo cáo, người cho biết ông đã nói với các sĩ quan của mình hãy rời bỏ các cánh cửa nếu không họ “sẽ bị mắc kẹt ở đây”.

Một số lời khẳng định trong các tài liệu do Judge Watch công bố trái ngược với bằng chứng video trong vụ án.

Ông Jason Gandolph thuộc Văn phòng Lực lượng Cảnh vệ của Hạ viện nói rằng ông “quan sát thấy cô McEntee (nguyên văn) tham gia phá kính cửa ra vào,” báo cáo cho biết.

Các video của các ký giả độc lập Tayler Hansen và Sam Montoya, và nhà hoạt động John Sullivan, cho thấy cô Ashli ​​Babbitt chưa bao giờ chạm vào các cánh cửa trước khi cố gắng trèo ra ngoài cửa sổ.

Ông Aaron Babbitt nói với The Epoch Times: “Không có bằng chứng nào từ ba góc quay khác nhau cho thấy cô Ashli ​​đã làm vỡ bất kỳ tấm kính nào. Cô ấy luôn đứng ở sau những kẻ xấu đó.”

Ông Gandolph cho biết, “những người biểu tình đã rất bạo loạn, và các sĩ quan của USCP đã không thành công trong việc ngăn chặn những người biểu tình tiến tới ngưỡng cửa dẫn vào Hành lang Chủ tịch Hạ viện,” theo bản báo cáo cho hay.

Đoạn video do ông Hansen quay bằng điện thoại di động cho thấy ông và cô Babbitt là những người đầu tiên giáp mặt các sĩ quan cảnh sát ở hành lang.

Ông Hansen đã nhận xét về lớp chống cháy phủ dày được phun lên người các sĩ quan trước đó trong ngày. Sau đó, ông mời họ uống nước đóng chai, đoạn video cho thấy.

Các sĩ quan cảnh sát đã không thực hiện bất kỳ hành động nào để xua đám đông ra khỏi hành lang.

Báo cáo cho biết Sĩ quan Lanciano đã đẩy cô Babbitt lùi lại khi cô ấy ở trên hàng đầu của nhóm. [Tuy nhiên] không có video nào trong số ba video được The Epoch Times xem xét cho thấy cảnh sát đã tiếp xúc với cô Ashli ​​Babbitt.

Ông Hansen cho biết những tình tiết sai trong bản báo cáo đã khiến ông rơi nước mắt. Ông gọi bản báo cáo là “định nghĩa về sự che đậy của chính phủ”.

“Cô ấy đã không chạm vào một cánh cửa nào. Cô ấy đã không chạm vào một chiếc cửa sổ nào,” ông Hansen nói với The Epoch Times. “Cô ấy không hề bạo lực, ngoại trừ việc đấm vào mặt ông Alam để cố gắng khiến ông ấy ngừng phá cửa sổ, điều mà tôi sẽ coi là điều đúng đắn nên làm.”

“… Điều khiến tôi nghẹn ngào và làm tôi đau khổ là họ đã nói dối về việc viên sĩ quan đã ngay lập tức trợ giúp, trong khi cô Ashli ​​rõ ràng đang nằm đó nghẹn thở với máu của chính mình trong một phút trước khi có bất cứ ai tới giúp cô ấy. Chúng tôi mới chính là những người đã phải trợ giúp.”

Ông Joseph M. Hanneman là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về vụ xâm phạm Điện Capitol Hoa Kỳ hôm 06/01/2021 và hậu quả của nó, cùng tin tức nói chung về tiểu bang Wisconsin. Trong sự nghiệp gần 40 năm, các bài viết của ông đã được xuất bản trên Catholic World Report, Racine Journal Times, Wisconsin State Journal và Chicago Tribune. Quý vị có thể liên lạc với ông tại: [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: