‘Tôi đã ở đó để tưởng nhớ con gái tôi’

Mẹ của cô Ashli Babbitt — bà Micki Witthoeft — đã bị giam giữ gần Điện Capitol Hoa Kỳ vào chiều thứ Sáu (06/01) và bị buộc tội vi phạm hai quy định giao thông của Điện Capitol.

Việc giam giữ diễn ra trong một cuộc biểu tình nhân kỷ niệm hai năm ngày mất của cô Babbitt và ba người Mỹ khác vào ngày 06/01/2021. Bà Witthoeft, 58 tuổi, nói với The Epoch Times rằng bà ở đó để tưởng nhớ con gái mình, người đã thiệt mạng cách đây hai năm sau khi bị bắn bởi Trung úy Cảnh sát Điện Capitol (USCP) Michael Byrd.

USCP đã công bố trong một thông cáo rằng, bà Withoeft bị các sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol bắt vào khoảng 1 giờ 45 phút chiều theo giờ địa phương và bị buộc tội vi phạm hai quy định giao thông (pdf) — §16.3.20 Tuân theo Mệnh lệnh, và §16.3.40 Chặn và Cản trở Đường.

“Như thường lệ đối với cáo buộc này, bà Witthoeft đã được giải quyết và trả tự do vào chiều nay sau khi nhận được trát hầu tòa vào một ngày sau đó,” USCP cho biết.

USCP tuyên bố rằng nhóm biểu tình “không có giấy phép biểu tình trên Khuôn viên của Điện Capitol.”

“Các cảnh sát đã thiết lập một hàng rào cảnh sát rõ ràng để ngăn chặn nhóm biểu tình di chuyển xa hơn về phía tây trên Đại lộ Độc lập (Independence Avenue Southwest),” theo thông cáo trên. “Các sĩ quan cảnh sát và quan chức đã yêu cầu nhóm biểu tình rời khỏi con đường đó nếu không họ sẽ bị bắt. Vỉa hè đã thông thoáng.”

USCP cho biết bà Witthoeft đã “nhận được nhiều cảnh báo yêu cầu tránh xa khỏi con đường,” nhưng thay vì làm như vậy, bà “không chịu rời đi, quay lại với hai tay sau lưng, và yêu cầu bị bắt.”

‘Tôi đã ở đó để tưởng nhớ con gái tôi’

Bà Witthoeft nói với The Epoch Times rằng bà và cả nhóm biểu tình nhìn thấy khu vực xung quanh Điện Capitol đã bị rào lại.

Bà kể lại: “Các cảnh sát cho phép mọi người vào nhưng lại không cho chúng tôi vào vì chúng tôi có cờ, vì vậy tôi đã chọn cách đi bộ xuống con phố bị phong tỏa, cùng những lá cờ trong tay.”

“Khi chúng tôi rẽ vào một góc phố, phần lớn vỉa hè đã bị chặn và chúng tôi chọn cách men theo hàng rào bên cạnh, hoặc băng qua đường nơi chúng tôi không thể đặt hoa. Vì vậy, tôi đã chọn đi bộ dọc con đường để có thể đặt hoa cho bốn người đã thiệt mạng ngày hôm đó — con gái tôi là một trong số họ.”

“Khi tôi không rời khỏi con đường, tôi đã bị bắt và bị còng bởi một sĩ quan Cảnh sát Điện Capitol thực sự tức giận, hung hãn, người này đã khiến cổ tay của tôi bị xước xát khi còng tay tôi.”

Video do nhà sản xuất Ford Fischer của News2Share đăng trên Twitter cho thấy Trung úy Cảnh sát Điện Capitol Ryan Schauf là sĩ quan đã bắt giữ bà Witthoeft.

Đoạn video này cho thấy vào thời điểm đó, bà Witthoeft đang cầm một bông hồng và được yêu cầu di chuyển lên vỉa hè. Một người phụ nữ khác đi cùng bà và đang cầm một tấm biển có tên của cô Ashli Babbitt trên đó. Người phụ nữ này đang cố gắng nói chuyện với một trong những sĩ quan cảnh sát, nhưng sĩ quan cảnh sát này lại bảo với họ rằng: “Bà không tuân thủ luật giao thông, bà có thể di chuyển lên vỉa hè nếu không bà sẽ bị bắt. … Chúng tôi sẽ không nói nhiều. Lên vỉa hè ngay, nếu không bà sẽ bị bắt, đơn giản thế thôi.”

Sau lời nói của viên cảnh sát, bà Witthoeft đưa bông hồng mà bà đang cầm cho người phụ nữ. Sau đó, bà quay lưng lại với các sĩ quan và đưa hai tay ra sau lưng, như thể sẵn sàng bị còng tay.

Khi được hỏi bà đã nghĩ gì khi quyết định để bị bắt thay vì di chuyển ra khỏi đường cùng những người biểu tình khác, thì bà Witthoeft trả lời: “Tôi ở đó để tưởng nhớ con gái tôi, và họ đang cố gắng biến điều đó thành không thể bằng các rào chắn và ngăn chúng tôi vào khuôn viên của Điện Capitol – mặc dù họ đang cho phép tất cả những người xung quanh chúng tôi được đi vào.”

“Tôi chỉ muốn đặt vài bông hoa cho con gái tôi, và cho Rosanne, Kevin, và Benjamin.”

“Chúa phù hộ nước Mỹ,” bà cho biết thêm. “Hãy thả tự do cho những người tham gia sự kiện ngày 06/01.”

Bốn người Mỹ đã thiệt mạng vào ngày 06/01/2021, trong bối cảnh hỗn loạn diễn ra vào ngày hôm đó trong khuôn viên Điện Capitol — cô Babbitt, cô Rosanne Boyland, ông Kevin Greeson, và ông Benjamin Phillips.

Vụ thiệt mạng của cô Babbitt được coi là một vụ sát nhân. Ký giả điều tra Paul Sperry của trang web RealClearInvestigations vào cuối năm 2021 đã xác định ông Byrd là người đã bắn cô Babbitt trước khi cô qua đời.

Trường hợp tử vong của hai ông Greeson và Phillips được xác định là do các nguyên nhân tự nhiên. Trong khi đó, sự thương vong của cô Boyland được kết luận là một tai nạn, nhưng video được tiết lộ vào tháng 12/2021 cho thấy cô ấy đã bị một sĩ quan cảnh sát đánh trước đó khi cô ấy nằm bất tỉnh gần tòa nhà Điện Capitol.

Phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 06/01/2021 tạm thời bị gián đoạn khi một nhóm rất đông người biểu tình tiến vào tòa nhà Điện Capitol và các khu vực xung quanh. Bên ngoài là hàng ngàn người biểu tình khác chủ yếu là ôn hòa đã tập trung tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày hôm đó để bày tỏ những lo ngại về tính liêm chính của cuộc bầu cử.

Tính đến cuối tháng Mười Hai, hơn 900 cá nhân đã đối mặt với những tội danh do Bộ Tư pháp đưa ra, vốn cáo buộc họ đã phạm tội liên bang vào ngày 06/01/2021. Hơn 480 người trong số họ đã nhận tội với một hoặc nhiều tội danh. Hàng chục người Mỹ tiếp tục bị giam giữ trong tù mà không cần xét xử.


Mimi Nguyen Ly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mimi Nguyen Ly đưa tin về thời sự thế giới với trọng tâm là tin tức Hoa Kỳ. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn