Facebook cho biết trong một báo cáo về các mối đe dọa được công bố trong tuần này rằng Nga và Iran là những nguồn hoạt động gây ảnh hưởng đứng đầu trên mạng xã hội này.

Báo cáo của Facebook
Logo Facebook cùng mã mạng nhị phân trong hình minh họa này. (Ảnh: Dado Ruvic/Illustration/Reuters)

Báo cáo dài 44 trang, đã khảo sát hoạt động diễn ra từ năm 2017 đến năm 2020, cho thấy rằng các nguồn hoạt động này thường cố gắng bắt chước khán giả trong nước, đích thực “để họ có thể có được sự tin cậy nhiều hơn nhằm khai thác các vấn đề chính trị và xã hội gây tranh cãi ở một quốc gia nhất định.”

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia được nhắm mục tiêu nhiều nhất.

Facebook trước đây đã mô tả Cơ quan Nghiên cứu Internet (IRA) có trụ sở tại Nga đứng sau “nhiều vụ lạm dụng” xoay quanh cuộc bầu cử năm 2016 trên nền tảng truyền thông xã hội này. Công ty đã xóa một mạng lưới được liên kết với nhóm này vào tháng 07/2018.

Nhóm này không chỉ điều hành các hoạt động gây ảnh hưởng, mà còn khuếch trương về các hoạt động diễn ra mà thực ra vốn nhỏ hơn nhiều so với những gì họ tuyên bố, đây là hiện tượng mà Facebook gắn nhãn là “tấn công nhận thức.”

IRA cho biết họ đã vận hành hàng ngàn tài khoản giả với khả năng ảnh hưởng đến kết quả trong những giờ tàn của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018, nhưng một cuộc điều tra của Facebook đã chỉ phát hiện một mạng lưới nhỏ các tài khoản có nguồn gốc ở Nga, do đó cuối cùng cho rằng tuyên bố này là sai.

Nga, Iran và Hoa Kỳ từng có 5 mạng lưới bị Facebook xóa vào năm trước cuộc bầu cử năm 2020, trong đó có một mạng lưới liên kết với tình báo quân sự Nga. Theo Facebook, trong một nỗ lực riêng biệt khác được liên kết với IRA, bằng việc cố tình trở thành một trang web tin tức hợp pháp, đã “đánh lừa” các ký giả tự do, bao gồm cả các ký giả ở Hoa Kỳ, viết về các vấn đề chính trị và xã hội nổi bật để nhắm mục tiêu đến người Mỹ ở cả cánh hữu và cánh tả.

Các mạng lưới của Iran được liên kết với chính phủ và đài truyền hình nhà nước của nước này, IRIB. Một ví dụ đó là các diễn viên Iran đã tiến hành một chiến dịch chủ yếu thông qua email đóng giả là Proud Boys, một nhóm có tư tưởng tự do đã tham gia vào các cuộc ẩu đả với các nhóm cánh tả ở các thành phố lớn của Hoa Kỳ.

Các quan chức tình báo Hoa Kỳ cho biết vào tháng Ba rằng họ phát hiện Nga đang tìm cách bôi nhọ Tổng thống Joe Biden và thúc đẩy hình ảnh cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng) “đã không khai triển các nỗ lực can thiệp và xem xét nhưng đã không khai triển các nỗ lực gây ảnh hưởng nhằm mục đích thay đổi kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.”

Theo báo cáo về các mối đe dọa của Facebook, các hoạt động bắt nguồn từ Trung Quốc biểu hiện khác với các tác nhân ngoại quốc khác, chủ yếu là giao tiếp chiến lược bằng cách sử dụng các kênh liên kết với nhà nước như tài khoản ngoại giao chính thức “hoặc hoạt động spam quy mô lớn chủ yếu bao gồm về lối sống hay dùng người nổi tiếng để thu hút tương tác cùng một số tin tức và nội dung chính trị.”

“Những cụm spam này hoạt động trên nhiều nền tảng, gần như không thu được lực kéo xác thực trên Facebook và liên tục bị loại bỏ bởi hệ thống tự động hóa,” công ty này cho biết.

Các hoạt động có trụ sở tại Hoa Kỳ bao gồm một nỗ lực được tài trợ bởi tỷ phú tự do Reid Hoffman nhằm chia rẽ những người theo truyền thống ở Alabama vào năm 2017 và dẫn dắt một số người bỏ phiếu cho một ứng cử viên được đề cử, làm lợi cho ứng cử viên Đảng Dân Chủ đó. Họ cũng bao gồm cả một mạng lưới được điều hành bởi công ty tiếp thị Rally Forge, công ty đang làm việc thay mặt cho các khách hàng bao gồm cả Turning Point USA, một nhóm theo truyền thống.

Facebook đã sử dụng sự kết hợp giữa lực lượng tự động và thăm dò để loại bỏ các hoạt động gây ảnh hưởng. Đội ngũ dẫn đầu nỗ lực này đã phát triển lên hơn 200 người.

“Ở Hoa Kỳ, chúng tôi đã thấy những loại hoạt động này liên kết với các công ty tiếp thị, liên kết với các loại tác nhân chính trị và liên kết với các nhóm ven rìa hoặc các nhóm thuyết âm mưu,” ông Nathaniel Gleicher, người đứng đầu chính sách an ninh mạng của Facebook, cho biết trên chương trình “CBS This Morning.”

“Hãy tưởng tượng xem một công ty PR hay một công ty tiếp thị thuê một ngàn người ở Hoa Kỳ sử dụng tài khoản mạng xã hội của họ hoặc có thể tạo tài khoản mạng xã hội giả để ủng hộ các vấn đề cụ thể hoặc thay mặt cho một ứng cử viên cụ thể.”

Theo báo cáo, các tác nhân đóng giả ngày càng chuyển hướng từ các chiến dịch rộng rãi sang các hoạt động nhỏ hơn, nhắm mục tiêu [rõ ràng] hơn do Facebook đã trừng trị các hoạt động như vậy. Những kẻ tinh vi cũng đã cố gắng che giấu danh tính của họ, sử dụng các phương pháp công nghệ và sử dụng proxy.

Do Zachary Stieber thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn