Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tấn công mạng trên quy mô lớn vào cơ sở hạ tầng sống còn của Ukraine trước khi Nga tiến hành xâm lược, theo báo cáo của hãng thông tấn The Times của Anh. Cuộc tấn công này bao gồm các nỗ lực làm suy giảm các cơ sở quân sự và hạt nhân của Ukraine.

Theo báo cáo trên, hơn 600 trang web thuộc sở hữu của Bộ Quốc phòng Ukraine ở Kyiv đã vượt qua hàng ngàn nỗ lực tấn công do Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) điều phối.

Báo cáo này dựa trên các bản ghi nhớ tình báo do The Times thu thập được và các cuộc phỏng vấn sau đó với các tổ chức tình báo và an ninh của Anh và Ukraine.

Các cuộc tấn công này đã bắt đầu hôm 23/02, hai ngày sau khi kết thúc Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh và một ngày trước khi nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết, các cuộc tấn công này đã cố gắng xâm nhập vào một loạt các mục tiêu bao gồm ngân hàng quốc gia và cơ quan quản lý đường sắt, theo The Times. Các nỗ lực đã được thực hiện để vừa đánh cắp dữ liệu vừa làm gián đoạn các hoạt động, theo bản ghi nhớ từ SBU được biên soạn bởi một quốc gia khác.

Báo cáo này cho biết Nga cũng đã cố gắng phá hủy các mạng lưới của Ukraine trước khi xâm lược.

Các nguồn tin Ukraine nói rằng các cuộc tấn công của Trung Quốc được phân biệt bởi các công cụ và phương pháp đặc thù đã được sử dụng bởi đơn vị chiến tranh mạng thuộc cánh quân của ĐCSTQ, Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Phát ngôn viên của chính phủ Anh nói với The Times rằng các cáo buộc này đang được điều tra với sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế.

Các nguồn tin từ cộng đồng tình báo Hoa Kỳ được cho là đã chứng thực các báo cáo về một cuộc tấn công mạng của Trung Quốc vào chính phủ Ukraine.

Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình đã từng tuyên bố về một mối liên kết đối tác “không có giới hạn” với ông Putin hôm 04/02, nói rằng có thể sẽ “không có lĩnh vực hợp tác nào bị cấm” giữa hai quốc gia này.

Kể từ đó, các nguồn tin tình báo quốc tế đã đưa ra cáo buộc rằng ĐCSTQ đang xem xét lời kêu gọi hỗ trợ quân sự từ Nga cho cuộc chiến ở Ukraine, và một báo cáo được trích dẫn rộng rãi cho biết các quan chức ĐCSTQ đã biết trước về kế hoạch xâm lược này và yêu cầu giới lãnh đạo Nga hoãn lại cuộc chiến cho đến khi Thế vận hội Bắc Kinh kết thúc.

Bắc Kinh từ chối lên án ông Putin về cuộc chiến này, đồng thời tích cực kiểm duyệt các bài đăng trên mạng xã hội chỉ trích cuộc xâm lược của Moscow, đồng thời cũng từ chối tham gia các lệnh trừng phạt đa phương mà cộng đồng quốc tế đã áp đặt lên Nga.

Đầu tuần này, bộ trưởng ngoại giao của nhà cầm quyền này đã gặp mặt người đồng cấp Nga của mình tại Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh cho biết họ sẽ “quyết tâm hơn” trong việc đẩy mạnh mối liên hệ với Moscow.

Hồi tháng Ba, Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ Avril Haines đã cảnh báo rằng sự hợp tác Trung-Nga sẽ chỉ tăng lên trong những năm tới, và Đô đốc John Aquilino – Tư lệnh Bộ chỉ huy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã làm chứng trước Quốc hội rằng ĐCSTQ không theo đuổi thứ gì khác ngoài một trật tự quốc tế mới với cái giá là “sự thiệt hại của tất cả những nước khác.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn