Hôm 31/03, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết quân đội Nga sẽ không rút khỏi một số khu vực nhất định ở Ukraine mà thay vào đó đang tái tập hợp.

Đầu tuần này (28/03-03/04), các quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ sẽ cắt giảm các lực lượng quân sự của mình xung quanh thủ đô Kyiv và Chernihiv về hướng bắc, một tuyên bố khiến các quan chức Hoa Kỳ và Ukraine hoài nghi. Và tuần trước (21-27/03), Moscow cho biết họ sẽ tập trung hoạt động của mình ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine.

“Theo thông tin tình báo của chúng tôi, thì các đơn vị Nga không rút lui mà tái bố trí. Nga đang cố gắng tái tập hợp, tiếp tế, và củng cố cuộc tấn công của họ ở khu vực Donbas,” ông Stoltenberg nói với các phóng viên tại Bỉ. “Cùng lúc, Nga duy trì sức ép đối với Kyiv và các thành phố khác. Vì vậy, chúng ta có thể liệu trước sẽ có các hành động tấn công bổ sung, mang lại nhiều đau thương hơn nữa.”

Ông Stoltenberg lặp lại bình luận của các quan chức Hoa Kỳ rằng Nga sẽ không thương lượng thiện chí với chính phủ của Kyiv và đang sử dụng các cuộc đàm phán chỉ để đơn thuần là tái tập hợp. Ông khẳng định rằng các thành viên NATO sẽ tiếp tục cung cấp cho quân đội Ukraine các loại vũ khí và trang thiết bị khác.

“Chúng ta không có thay đổi thực sự nào trong mục tiêu thực sự của Nga. … Họ tiếp tục theo đuổi một kết quả quân sự,” ông nói.

Hôm 29/03, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin thông báo rằng trong khi diễn ra các cuộc đàm phán hòa bình Ukraine-Nga tại Istanbul, quân đội Nga sẽ giảm quy mô hiện diện gần Kyiv. Các nhà đàm phán Nga cũng tuyên bố “việc tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau” đã được phát triển sau khi Ukraine cho biết họ sẽ không cố gắng gia nhập NATO.

Tổng thư ký NATO: Nga ‘không rút lui mà tái bố trí’ quân đội
Các quân nhân Ukraine đi tuần trên chiến tuyến gần Kyiv khi Nga tiếp tục xâm lược Ukraine, tại Kyiv, Ukraine, hôm 29/03/2022. (Ảnh: Gleb Garanich/Reuters)

Các phóng viên ở Kyiv nói rằng giao tranh khốc liệt đã xảy ra ở ngoại ô Kyiv hôm 31/03, trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào buổi sáng hôm đó cho biết Ukraine đang thấy ​​“Nga tăng cường lực lượng cho các cuộc tấn công mới vào Donbas, và chúng tôi đang chuẩn bị cho điều đó.”

Bộ Quốc phòng Anh cũng tuyên bố đã có “các cuộc pháo kích và tấn công bằng hỏa tiễn đáng kể của Nga” xung quanh Chernihiv. Theo thống đốc Viacheslav Chaus của khu vực này, thì quân đội Nga đã di chuyển nhưng có thể sẽ không rút lui.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong một tuyên bố: “Các lực lượng Nga tiếp tục giữ các vị trí ở phía đông và phía tây của Kyiv mặc dù một số lượng hạn chế các đơn vị đã rút lui. Giao tranh quyết liệt có thể sẽ diễn ra ở các vùng ngoại ô của thành phố trong những ngày tới.”

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo các cuộc tấn công mới vào các kho nhiên liệu của Ukraine vào cuối ngày 30/03, và các quan chức Ukraine cho biết đã có các hàng pháo binh ở trong và xung quanh thành phố Kharkiv, miền đông bắc nước này trong ngày hôm trước.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn