Chi phí cho các thiết bị xét nghiệm để phát hiện loại virus corona mới này đã tăng vọt ở Vũ Hán, Trung Quốc vài tháng trước khi có báo cáo chính thức đầu tiên về các ca nhiễm COVID-19, cho thấy loại virus này đã lây lan trong các cộng đồng trong suốt mùa hè ở phương Bắc vào năm 2019 trước khi nó được Bắc Kinh công bố, theo nghiên cứu của công ty an ninh mạng Internet 2.0 của Úc.

Công ty này đã theo dõi doanh số thiết bị xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) trong vài năm, qua đó cho thấy mức tăng gần 50% từ năm 2018 đến năm 2019 — năm trước khi đợt bùng phát COVID-19 lan rộng trên toàn thế giới.

Doanh số thiết bị xét nghiệm PCR, loại xét nghiệm được sử dụng để phát hiện các loại virus cụ thể, đạt tổng cộng 19.1 triệu nhân dân tệ (4 triệu dollar Úc) vào năm 2016, trước khi tăng lên đến 29.1 triệu nhân dân tệ (6 triệu dollar Úc) vào năm 2017, 36.7 triệu nhân dân tệ vào năm 2018 và 67.4 triệu nhân dân tệ (14 triệu dollar Úc) vào năm 2019.

“Những phát hiện này thách thức các giả thuyết hiện có xung quanh thời điểm đại dịch bắt đầu và hỗ trợ cho việc điều tra sâu thêm. Nghiên cứu này kết luận rằng sự gia tăng đáng kể trong chi tiêu cho thiết bị PCR có liên quan đến sự lây lan của COVID-19,” theo báo cáo Đấu thầu cho Đại dịch: Bản Xem xét về Đánh giá Mua sắm PCR của tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

“Chúng tôi đánh giá với mức độ tin cậy trung bình cho rằng sự gia tăng đáng kể từ năm 2018 đến năm 2019 ở tỉnh Hồ Bắc (tổng số thiết bị PCR trị giá 67.4 triệu nhân dân tệ trong năm 2019) là do một sự kiện chẳng hạn như sự xuất hiện của COVID-19,” báo cáo này cho biết thêm.

“Cuối cùng, chúng tôi đánh giá với độ tin cậy cao rằng đại dịch bắt đầu sớm hơn nhiều so với thời điểm Trung Quốc thông báo cho WHO về COVID-19.”

Nghiên cứu này được thực hiện thông qua phân tích 1,716 hợp đồng mua sắm từ năm 2007 đến cuối năm 2019.

Nó cũng xác định một lượng “đáng chú ý, đáng kể và bất thường” thiết bị PCR được mua trong năm 2019 từ các cơ sở tại Vũ Hán như Bệnh viện Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (05/2019), Viện Virus học Vũ Hán (11/2019), Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán (10/2019) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc (05-12/2019)

Các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên được báo cáo chính thức vào ngày 31/12/2019; tuy nhiên, vẫn không ngừng có những câu hỏi về nguyên nhân chính xác của đợt bùng phát dịch bệnh này, bởi vì những kết quả mà một cuộc điều tra công khai do WHO hậu thuẫn đưa ra đã bị phản đối.

Ông Jeff Carlson và ông Hans Mahncke, hai người dẫn chương trình Truth Over News trên Epoch TV, đã nỗ lực truy tìm nguồn gốc của loại virus này, và phát hiện ra rằng các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán đã bắt đầu nghiên cứu các loại virus ban đầu liên quan đến COVID-19 ngay từ năm 2012 tới năm 2013.

Giám đốc quốc phòng tại Viện Chính sách Chiến lược Úc Michael Shoebridge cho biết báo cáo của Internet 2.0 cung cấp các điểm dữ liệu bổ sung quan trọng để hỗ trợ các nỗ lực khám phá sự thật về nguồn gốc của đại dịch.

“Thiết bị xét nghiệm PCR hiện liên quan rất nhiều với các xét nghiệm COVID chính xác, nhưng nó có nhiều ứng dụng rộng rãi hơn trong nghiên cứu di truyền và công nghệ sinh học, do đó, việc tăng cường mua sắm thiết bị này không nhất thiết có nghĩa là đã xảy ra một đợt bùng phát dịch bệnh. Những cách giải thích khác có thể là sự thúc đẩy các hướng nghiên cứu khác nhau,” ông nói với The Epoch Times trong một email.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng điều này không loại trừ kết luận của Internet 2.0 rằng Trung Cộng có thể đã đang cố gắng đối phó với một đợt bùng phát có thể xảy ra.

Hơn nữa, nếu có thể thu thập được thông tin về động cơ đằng sau việc mua hàng loạt PCR, thì điều đó có thể làm sáng tỏ thêm về các hoạt động của Trung Cộng.

“Tất nhiên, đây chính xác là điều mà Trung Cộng không muốn xảy ra và vì vậy việc dựng lại và khám phá dữ liệu như kiểu mà Internet 2.0 làm sẽ vẫn là một phương thức để theo đuổi điều tra sâu hơn,” ông nói thêm. “Tôi sẽ không loại trừ những thông tin khác từ bên trong Trung Quốc được tiết lộ ra ánh sáng, vì đã từng có tiền lệ trong các lĩnh vực hoạt động khác, chẳng hạn như các vụ rò rỉ tài liệu của chính phủ về Tân Cương.

“Thực tế đơn giản rằng việc tiết lộ những gì đã xảy ra rõ ràng là vì lợi ích của bất kỳ ai muốn ngăn chặn đại dịch trong tương lai có nghĩa là hành vi ngăn cản việc này của Trung Cộng sẽ mở ra một khoảng cách giữa lợi ích của chế độ đang cai trị Trung Quốc với người dân Trung Quốc và phần còn lại của thế giới. Khoảng cách đó có thể sẽ chỉ có rộng ra theo thời gian.”

Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: