Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các nhà nghiên cứu của phòng thí nghiệm Vũ Hán xứng đáng được nhận giải Nobel ngay khi có những lời kêu gọi trùng tân để xem xét kỹ hơn liệu virus gây ra COVID-19 có thể đã bị rò rỉ từ cơ sở này hay không.

Viện Virus học Vũ Hán, hay WIV, tổ chức phòng thí nghiệm P4 đầu tiên của Trung Quốc, chỉ định an toàn sinh học ở mức cao nhất cho phép cơ sở này giải quyết các mầm bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới. Phòng thí nghiệm này chỉ cách khu chợ hải sản lớn ở thành phố [Vũ Hán] một vài dặm, nơi đầu tiên mà Bắc Kinh xác nhận là nguồn gốc của virus.

nhà khoa học phòng thí nghiệm Vũ Hán
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên sắp xếp các ghi chú của mình sau khi trình bày tại cuộc họp báo thường nhật ở Bắc Kinh vào ngày 08/04/2020. (Ảnh: Greg Baker/AFP/Getty Images)

Khả năng xảy ra sự cố rò rỉ phòng thí nghiệm từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc đã nhanh chóng bị dập tắt khi bắt đầu xảy ra đại dịch, nhưng sự giám sát mới từ Tòa Bạch Ốc và các nhà khoa học nổi tiếng, cũng như bằng chứng về việc nhân viên WIV bị ốm trước khi bùng phát COVID-19, đã đẩy cuộc tranh luận trở lại tâm điểm.

Với phong cách hiếu chiến đặc trưng của mình, ông Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, đã tìm cách đánh lạc hướng sự chú ý vào phòng thí nghiệm này, tuyên bố rằng các nhà khoa học của WIV đang bị bắt bẻ vì là những người đầu tiên xác định trình tự bộ gen COVID-19.

“Điều đó không có nghĩa rằng Vũ Hán là nguồn gốc của virus corona, cũng không thể suy ra rằng virus corona là do các nhà khoa học Trung Quốc chế tạo ra,” ông nói tại một cuộc họp báo hôm 18/06.

Ông cho biết, “Nếu những người đầu tiên công bố bộ gen của virus chất lượng cao bị buộc tội là tạo ra virus, thì giáo sư Luc Montagnier, người đầu tiên phát hiện ra Virus gây Suy giảm miễn dịch ở Người (Human Immunodeficiency Virus, HIV) sẽ được coi là thủ phạm của bệnh AIDS hơn là được trao giải Nobel, và Ngài Louis Pasteur, người đã phát hiện ra vi khuẩn, sẽ phải chịu trách nhiệm về việc vi khuẩn gây nên bệnh tật trên toàn cầu.”

Tương tự như vậy mà suy ra, theo ông Triệu, “nhóm nghiên cứu ở Vũ Hán nên được trao giải Nobel y học cho nghiên cứu của họ về COVID-19, thay vì bị chỉ trích.”

Nhận xét của ông Triệu không phù hợp với nhà phê bình Trung Quốc Tô Tử Vân (Su Tzu-yun), người đã mô tả đó là “một cố gắng vụng về để che đậy sự thật.”

Ông Tô (Su), Giám đốc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Quốc gia có trụ sở tại Đài Loan, nói với The Epoch Times rằng nhà virus học người Pháp Montagnier không tạo ra virus, ông Pasteur cũng không tạo ra vi khuẩn; đối với COVID-19, cần phải có một đánh giá dựa trên cơ sở khoa học.

Nhìn vào các bằng chứng hiện tại, một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm dường như là nguồn có khả năng lây nhiễm virus cao nhất, ông cho biết thêm.

Ông Triệu và các quan chức Trung Quốc khác đã khẳng định rằng virus đến từ bên ngoài Trung Quốc, và đã suy đoán rằng virus có thể bắt nguồn từ một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ và bằng cách nào đó đã xâm nhập vào Vũ Hán, hoặc đó là hàng nhập cảng từ ngoại quốc vào Trung Quốc qua dạng thực phẩm đông lạnh.

Trong khi hội đồng do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu đã công khai tuyên bố rằng việc rò rỉ trong phòng thí nghiệm là “rất khó xảy ra,” một cụm từ mà Trung Cộng đã nhiều lần trích dẫn để dẫn hướng cuộc điều tra nguồn gốc virus đến các quốc gia khác, các chuyên gia đã chất vấn về mức độ độc lập mà các nhà điều tra có được khi đưa ra những kết luận đó.

Ông Tô nói: “Nhiều bằng chứng hơn có thể sẽ được đưa ra. Nếu virus này lây lan từ ngoại quốc, thì lẽ ra nó phải bùng phát trên một quy mô lớn hơn ở nước đó. Làm thế nào mà nó lại bộc phát ở Vũ Hán? Điều này không tuân theo logic tự nhiên.”

Ông nói thêm, “Đây không phải là để phân biệt đối xử với bất kỳ ai mắc bệnh này-điều này thật đáng tiếc-nhưng sự cố tình che đậy của chế độ mới là vấn đề lớn nhất.”

‘Đổi trắng thay đen’

Một công dân Trung Quốc tên là Trương Hải (Zhang Hai), đang đổ lỗi cho phản ứng đại dịch chậm trễ của giới chức Trung Quốc về ca tử vong của cha anh ở Vũ Hán, nói rằng ông Triệu đã “đổi trắng thay đen.”

Anh nói với The Epoch Times rằng, “Đối với các nạn nhân COVID-19 ở Vũ Hán, những gì ông ta nói thể hiện sự thờ ơ với sinh mạng.”

Anh nói, “Tôi là một người rất ái quốc, nhưng điều đó không có nghĩa là tôi không thể phân biệt đúng sai. Tội ác chính là tội ác, các vị có thể làm mọi việc theo ý muốn chỉ để kiểm soát các bản tin tường thuật? Tôi chắc chắn sẽ không mua thứ đó.”

nhà khoa học phòng thí nghiệm Vũ Hán
Trương Hải giơ bức ảnh của cha mình chụp thời trẻ trong một cuộc phỏng vấn ở Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc vào ngày 16/10/2020. (Ảnh: Ng Han Guan/AP Photo)

Với những thiệt hại mà đại dịch này đã gây ra cho thế giới, “nếu thực sự có bằng chứng buộc tội, những người đó phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh,” anh nói, đồng thời gọi việc ông Triệu yêu cầu trao giải Nobel cho WIV là “vô liêm sỉ.”

Trong khi cả ông Triệu Lập Kiên và bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli), giám đốc trung tâm nghiên cứu tại WIV, đều cáo buộc phương Tây đang chính trị hóa vấn đề truy tìm virus, ông Triệu cho rằng đó là một dấu hiệu cho thấy Tây phương đang “thiếu tự tin.”

“Giấy không gói được lửa đâu,” anh Trương nói, sử dụng một câu tục ngữ Trung Quốc. “Các vị đã nói rằng các vị không đáng trách, vậy thì hãy mở ra cho thế giới một cuộc điều tra trung thực.” Anh cho biết việc tiếp tục trấn áp các nhà phê bình virus, quét sạch các bằng chứng tại khu chợ ở Vũ Hán và từ chối một cuộc điều tra độc lập sẽ làm dấy lên những nghi ngờ, khi lưu ý rằng “ngay cả đến hôm nay, không có số tử vong COVID thực tế nào ở Vũ Hán được công bố.”

Anh nói: “Người Trung Quốc không có quyền tự do ngôn luận thực sự, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi là những kẻ ngốc. Nếu một quốc gia thậm chí không thể đối xử tử tế với công dân của mình, thì quốc gia đó sẽ cho thấy rõ đây là loại chính phủ gì.”

Anh Trương vẫn đang theo đuổi các vụ kiện chống lại nhà chức trách về cách họ giải quyết ổ dịch. Anh cho biết mình đã bị kiểm duyệt trên hầu như tất cả các nền tảng mạng xã hội của Trung Quốc vì hoạt động xã hội của mình [nhằm đem lại quyền và lợi ích hợp pháp cho xã hội nói chung, con người nói riêng]. Anh nói, sự kiểm duyệt đó sẽ không ngăn cản được anh.

“Họ càng cố gắng đàn áp tôi, tôi sẽ càng thẳng thắn mà công khai sự thật, đơn giản là như vậy.”

Do Eva Fu thực hiện
Với sự đóng góp của Luo Ya
Hồng Ân biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn