Theo một báo cáo do Reshoring Initiative công bố, số lượng việc làm tăng lên tại Hoa Kỳ từ hoạt động dịch chuyển sản xuất về nước (reshoring) — tức là đưa hoạt động chế tạo và sản xuất hàng hóa từ ngoại quốc trở lại nơi đặt trụ sở ban đầu của công ty — đang trên đà đạt gần 350,000 vào năm 2022. 

“Trong năm 2021, sự thúc giục của tư nhân và liên bang đối với nguồn cung cấp hàng thiết yếu nội địa đã đẩy các thông báo tuyển dụng lao động đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hoạt động dịch chuyển sản xuất về nước lên mức cao kỷ lục”, báo cáo xuất bản ngày 26/08 này cho biết. “Dữ liệu nửa đầu năm 2022 của Reshoring Initiative cho thấy hoạt động dịch chuyển sản xuất về nước và FDI tiếp tục tăng trưởng. Dự báo số lượng việc làm hiện thời năm 2022 được thông báo là đạt một kỷ lục khác khoảng 350,000 — tăng lên từ mức 260,000 việc làm vào năm 2021.” 

Đó đã là con số cao nhất kể từ khi Reshoring Initiative, tổ chức vận động dịch chuyển các công việc trong ngành sản xuất về lại Hoa Kỳ, bắt đầu theo dõi dữ liệu này vào năm 2010.

Nếu các con số được tiên liệu này là chính xác, thì tổng số việc làm do dịch chuyển sản xuất về nước từ năm 2010 sẽ nhiều hơn 1.6 triệu việc làm. 

Báo cáo này cho biết hoạt động dịch chuyển sản xuất về nước đang vượt qua FDI, điều này cho thấy rằng các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đang bắt đầu hiểu được các lợi ích của việc sản xuất nội địa hóa. Trong thập niên vừa qua, việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã “tăng mạnh”, phản ánh tác động của tỉ lệ chuyển sản xuất ra ngoại quốc đang chậm lại và hoạt động dịch chuyển sản xuất về nước cũng như FDI đang tăng trưởng nhanh lên. 

Các gián đoạn trong chuỗi cung ứng cùng với nhu cầu tự cung tự cấp nhiều hơn là những lý do chính thúc đẩy xu hướng phát triển nội địa. Thách thức của việc độc lập khỏi Trung Quốc cũng như cuộc xung đột tiềm tàng giữa Đài Loan và Trung Quốc đang “là tâm điểm của những mối quan tâm đó.” 

Các mối quan tâm về xã hội và đạo đức cũng là những yếu tố khác góp phần vào các quyết định dịch chuyển sản xuất về nước, đặc biệt liên quan đến các vi phạm về lao động và nhân quyền ở Trung Quốc. Những yếu tố khác dẫn đến quyết định này là sáng kiến ​​“Sản xuất tại Hoa Kỳ” trị giá 350 tỷ USD của Walmart, đẩy mạnh tự động hóa, tăng chi phí vận chuyển hàng hóa, cũng như các cân nhắc về khí hậu và tính bền vững.

Mong muốn tránh thất thoát tài sản trí tuệ khi sản xuất ở ngoại quốc cũng đang thúc đẩy nhiều doanh nghiệp thu một số hoạt động của họ về nước. 

Lĩnh vực thiết bị điện, phụ tùng, và linh kiện có số lượng doanh nghiệp hồi hương cao nhất trong năm 2022, tiếp theo là các ngành hóa chất, thiết bị giao thông, sản phẩm máy điện toán và điện tử, thiết bị và vật tư y tế.

Nam Hàn là nước ‘hồi hương’ sản xuất nhiều nhất

Xét theo quốc gia, nơi được dịch chuyển hoạt động sản xuất về nước nhiều nhất là Nam Hàn với 35,403 việc làm, tiếp theo là Việt Nam, Nhật Bản, Canada, Đức, Trung Quốc, Hà Lan, Ấn Độ, Pháp, và Đài Loan. Nam Hàn dẫn đầu do một số công ty công bố sẽ đầu tư nhiều FDI vào Hoa Kỳ trong lĩnh vực sản xuất pin xe điện (EV). 

Từ năm 2010 đến năm 2021, Trung Quốc hồi hương sản xuất tổng cộng 44%. Trong những năm gần đây, quá trình dịch chuyển từ Trung Quốc về nước đã giảm xuống. Tuy nhiên, Reshoring Initiative ước tính rằng số lượng việc làm thực tế từ Trung Quốc trở về “thực sự lớn hơn nhiều” so với báo cáo.

Trong năm 2022, ước tính Kentucky là tiểu bang hưởng lợi nhiều nhất từ hoạt động dịch chuyển sản xuất về nước, dự kiến tiếp nhận thêm 45,900 việc làm, kế đến là North Carolina và Georgia. Cả ba tiểu bang này đều được đầu tư nhiều trong mảng pin EV. California rớt ra khỏi danh sách 20 tiểu bang hàng đầu, trong khi đó Texas tụt hạng từ vị trí số 1 xuống vị trí thứ 13.

Tỷ lệ thu hồi sản xuất về nước ngày càng tăng được thể hiện rõ ràng qua dữ liệu về xây dựng, cho thấy các công ty đang xây dựng nhiều cơ sở sản xuất ở Hoa Kỳ hơn. 

Theo một tuyên bố của Dodge Data and Analytics hôm 17/06, “Trong giai đoạn 12 tháng kết thúc hồi tháng 05/2022, số lần khởi công xây dựng phi cư trú tăng hơn 20% so với 12 tháng kết thúc hồi tháng 05/2021. Trong một cơ sở tổng số liệu 12 tháng, khởi công các công trình thương mại tăng 18%, khởi công tổ chức tăng 9%, và khởi công sản xuất tăng 116%.”

Hồi tháng Một, UBS đã thực hiện một cuộc khảo sát trong giới điều hành doanh nghiệp (C-suite executives) cho thấy hơn 90% đang tìm cách chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc hoặc đang trong quá trình làm như vậy. Khoảng 80% trong số họ đang cân nhắc chuyển một phần hoạt động sản xuất đó tới Hoa Kỳ.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.
Thanh Nguyên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: