Công ty an ninh mạng Internet 2.0 tuyên bố tình trạng pháp lý xấu đi nhanh chóng của Hồng Kông đã làm suy yếu bất kỳ tuyên bố nào của ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc WeChat rằng dữ liệu người dùng đang được bảo vệ.

Ngày 30/09/2020, WeChat đã đệ trình một văn bản lên Ủy ban Đặc biệt về Sự can thiệp Ngoại Quốc thông qua Mạng Xã hội của Nghị viện Úc, tuyên bố rằng dữ liệu người dùng được bảo vệ trên cơ sở phần lớn kiến ​​trúc kỹ thuật của nền tảng này được đặt ở Hồng Kông.

Tuy nhiên, việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) kiểm soát thành phố vào giữa năm 2020 đã làm suy yếu bất kỳ sự bảo vệ pháp lý nào mà thành phố toàn cầu này cung cấp cho người dùng quốc tế của WeChat.

Báo cáo cho biết: “Sự xói mòn quyền tự chủ pháp lý này là hệ trọng vì WeChat đã tổ chức kiến ​​trúc hoạt động, điều khoản dịch vụ, và cấu trúc công ty của họ dựa trên sự đồng thuận rằng Hồng Kông là một khu vực pháp lý phù hợp hơn với cộng đồng quốc tế.”

WeChat do Trung Quốc sở hữu là một trong những ứng dụng nhắn tin di động lớn nhất thế giới, với khoảng một tỷ người dùng đang hoạt động. Ứng dụng này tập trung vào các cộng đồng nói tiếng Trung và đã phát triển – đặc biệt là ở Trung Quốc – thành một nền tảng đa diện cung cấp các dịch vụ thanh toán, trò chơi điện tử, đặt hàng tại nhà hàng, và thậm chí cả mua sắm trực tuyến.

Báo cáo: Dữ liệu WeChat không được bảo vệ
Mã thanh toán QR của Alipay (bên trái) và Wechat (bên phải) được trưng bày tại một khu chợ ở Thượng Hải hôm 27/10/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Tuy nhiên, ứng dụng này thực hiện kiểm duyệt rộng rãi các dịch vụ nhắn tin của mình, bao gồm cả việc vô hiệu hóa các tài khoản thảo luận về các vấn đề nhạy cảm xung quanh nhân quyền, cũng như thảo luận về những lo ngại rằng ứng dụng này đang được sử dụng để giám sát. WeChat có khoảng 1.5 triệu người dùng ở Hoa Kỳ, 600,000 người dùng ở Úc, và 1.3 triệu người dùng ở Vương Quốc Anh.

Trong một vụ việc, tài khoản WeChat của cựu Thủ tướng Úc Scott Morrison đã bị chiếm đoạt và “bán” cho một doanh nhân Trung Quốc muốn tiếp cận với 76,000 người theo dõi của nhà lãnh đạo này.

Ông Morrison đã ủng hộ các sáng kiến ​​nhằm đáp trả sự can thiệp ngoại quốc đang gia tăng của Bắc Kinh, bao gồm cả việc cấm Huawei khỏi mạng 5G của Úc vào năm 2018 và là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên kêu gọi một cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc của COVID-19.

Các nhà nghiên cứu tại Internet 2.0 cho biết tất cả dữ liệu người dùng WeChat được ứng dụng này ghi lại đều được lưu trữ tại Hồng Kông và việc thông qua Luật An ninh Quốc gia của Bắc Kinh – điều đã huỷ hoại hoàn toàn quyền tự chủ của Hồng Kông – đã làm mờ ranh giới giữa máy chủ Trung Quốc đại lục và máy chủ Hồng Kông.

“Chúng tôi đã tìm hiểu rõ ràng rằng người dùng WeChat có thể tương tác trực tiếp với các máy chủ ở Trung Quốc đại lục và chúng tôi cho rằng sẽ trở nên rất khó khăn để quản lý các ưu tiên thẩm quyền cạnh tranh của một nền tảng phần mềm kết nối Trung Quốc đại lục theo ĐCSTQ và theo các luật bảo mật dữ liệu quốc tế chẳng hạn như Quy tắc Bảo vệ Dữ liệu Chung ở Liên minh Âu Châu và Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng California ở California.”

Anh Daniel Y. Teng sống và làm việc tại Sydney. Anh tập trung vào các vấn đề quốc gia bao gồm chính trị liên bang, phản ứng COVID-19, và bang giao Úc-Trung. Quý vị có thể liên lạc với anh tại [email protected]

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn