Theo The Wall Street Journal, hàng tỷ dollar tiền cứu trợ đại dịch liên bang đã được gửi đến các bệnh viện trên khắp Hoa Kỳ vốn không cần tài trợ, trong khi các bệnh viện khác không có đủ tiền để đáp ứng nhu cầu của mình.

Tờ báo này đưa tin hôm 06/12 rằng, Hoa Thịnh Đốn đã phân phát viện trợ đại dịch bằng cách sử dụng doanh thu trung bình của bệnh viện làm đại diện cho quy mô để tính toán nhu cầu, trong khi không dựa vào số ca nhiễm COVID-19.

Quỹ Cứu trợ Nhà cung cấp, do Quốc hội thành lập vào năm 2020, được thiết kế để hỗ trợ các bệnh viện trong thời kỳ đại dịch, nhưng các cơ sở cuối cùng lại chứa đầy những bệnh nhân bị bệnh do virus, đồng thời từ chối các ca phẫu thuật không nguy hiểm đến tính mạng thường mang lại doanh thu.

Quốc hội tuyên bố rằng quỹ này nhằm giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trang trải “chi phí liên quan đến chăm sóc sức khỏe hoặc doanh thu bị mất” do COVID-19, nhưng họ cũng được yêu cầu trả lại bất kỳ khoản tài trợ nào không liên quan đến các danh mục đó.

Quốc hội đã phân bổ hơn 175 tỷ USD viện trợ cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh viện, bác sĩ, nha sĩ, phòng khám, viện dưỡng lão, và các cơ sở khác, chủ yếu từ tháng 04/2020 đến tháng 09/2021.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), cơ quan chịu trách nhiệm phân phối viện trợ, đã chi gần 75 tỷ USD trong ba tháng đầu tiên của chương trình, với nhiệm vụ chi tiêu toàn bộ số tiền được phân bổ trước hôm 30/06/2021.

Hàng tỷ dollar viện trợ đã không đến tay các bệnh viện cần tiền nhất

Theo đánh giá của The Wall Street Journal về các báo cáo tiết lộ tài chính, các bệnh viện hoạt động có lãi đồng thời có các khoản tài trợ lớn vốn không cần dòng tiền khổng lồ vẫn được nhận tài trợ, trong khi các tổ chức y tế bị quá tải bệnh nhân và cần thêm tiền thì nhận được lượng tiền cũng bằng như thế.

Tổng cộng 1,257 bệnh viện nhận viện trợ đại dịch liên bang và hoạt động có lãi đã nhận được tổng cộng 16.7 tỷ USD, cùng với 53.6 tỷ USD tiền lãi từ dịch vụ chăm sóc bệnh nhân, không bao gồm viện trợ được nhận trong đại dịch.

Một số bệnh viện lớn hơn, giàu có hơn này đủ khả năng để đưa một số tiền dôi ra vào các quỹ đầu tư, trong khi những bệnh viện khác thì chi tiền cho các cơ sở mới và mở rộng bệnh viện.

783 bệnh viện nhận được 10 tỷ USD viện trợ đã chuyển từ tình trạng thua lỗ sang hoạt động có lãi.

1,644 bệnh viện nhận 35 tỷ USD viện trợ đã báo cáo khoản lỗ 129.1 tỷ USD trong đại dịch, chưa bao gồm các khoản bổ sung.

Nhiều bệnh viện khó khăn hơn đã thực sự buộc phải sa thải y tá và thực hiện các khoản cắt giảm khác vì thiếu viện trợ, bao gồm cả những khu vực phục vụ có tỷ lệ tử vong do COVID-19 được báo cáo cao nhất.

Ông William Schpero, một nhà kinh tế trong ngành y tế tại Weill Cornell Medicine, nói với The Wall Street Journal: “Giống như ngôi nhà ở vùng thấp của quý vị sắp bị ngập lụt, và Lực lượng Vệ binh Quốc gia xuất hiện và thả một số bao cát cho quý vị, nhưng cũng mang một số bao cát đến những ngôi nhà trên vùng đất cao hơn không có nguy cơ đặc biệt.”

Các quan chức chính phủ cố gắng giải thích sự lãng phí

Các quan chức liên bang hiện đã thừa nhận rằng họ biết về các vấn đề trong tính toán phân bổ viện trợ liên bang, nhưng họ nói rằng họ đã bỏ qua các sai sót đó để nhanh chóng giải ngân tiền cho kịp thời hạn tháng Sáu.

Các quan chức của HHS dưới thời Tổng thống Joe Biden đã cố gắng quy trách nhiệm về sự nhầm lẫn này cho chính phủ ông Trump, vốn đã phân phát khoảng 90% quỹ cứu trợ trước hôm 20/01/2021.

HHS cho biết nhiều vấn đề chính đã được khắc phục sau khi ông Biden nhậm chức, với 10% quỹ còn lại được phân bổ dưới sự giám sát của ông.

Tuy nhiên, vụ bê bối này là một trong số nhiều vụ bê bối liên quan đến việc phân bổ sai quỹ cứu trợ đại dịch kể từ năm 2021.

Theo The Associated Press, dưới thời ông Biden, hàng tỷ dollar hỗ trợ COVID-19 của liên bang đã được gửi đến các chính phủ tiểu bang theo Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ của ông, mặc dù nhiều tiểu bang không cần đến nó nhờ quá trình phục hồi nhanh chóng.

Fox News đưa tin, thay vào đó, một số tỷ dollar được gửi đến các tiểu bang này đã được chi cho các dự án cơ sở hạ tầng của họ.

Kể từ đó, Tòa Bạch Ốc đã chuyển từ cung cấp viện trợ đại dịch sang thúc đẩy người Mỹ sử dụng vaccine và chích liều bổ sung ngừa COVID-19.

Trong khi đó, NBC News đưa tin rằng, Cơ quan Mật vụ đã cáo buộc các tin tặc có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đánh cắp ít nhất 20 triệu USD trong quỹ cứu trợ đại dịch liên bang, bao gồm một số dành cho các khoản vay của Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ và quỹ bảo hiểm thất nghiệp ở hơn một chục tiểu bang.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.


Nhật Thăng biên dịch Associated Press

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn