Báo cáo gần đây của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cho biết, hoạt động kinh tế của Hoa Kỳ hầu như không có gì thay đổi, trong khi một số khu vực cho thấy sự suy giảm với chi tiêu thấp sau khi lãi suất tăng. Điều này cho thấy triển vọng tổng thể bi quan do nhu cầu yếu.

“Bốn địa hạt ghi nhận hoạt động không thay đổi và hai khu vực giảm, với nhu cầu chậm lại hoặc yếu được cho là do lãi suất cao hơn, lạm phát, và gián đoạn nguồn cung,” một bản tóm tắt của Báo cáo Kinh tế (the Beige Book–một báo cáo về thông tin giai thoại về tình hình kinh tế trên toàn quốc) của Fed cho biết. Lạm phát, mức cao nhất trong 40 năm, dự kiến ​​sẽ vẫn duy trì ở tất cả các địa hạt được đề cập đến trong báo cáo, mặc dù đã có dấu hiệu giảm bớt.

Chi tiêu bán lẻ phản ánh chi tiêu tùy nghi thấp hơn, một dấu hiệu của mức lương thực tế thấp hơn. Fed tính toán rằng 53.4% lực lượng lao động Mỹ đã chứng kiến ​​mức lương thực tế của họ giảm trong khoảng thời gian từ quý 2 năm 2021 đến quý 2 năm 2022. Ba trong số năm người tiêu dùng Hoa Kỳ sử dụng hết khoản tiền lương trong tháng Tám, với gần một phần năm nói rằng họ cảm thấy khó khăn trong việc thanh toán các hóa đơn.

Theo Beige Book, “các đại lý xe hơi lưu ý tình trạng bán hàng trì trệ kéo dài xuất phát từ lượng hàng tồn kho hạn chế, giá xe cao, và lãi suất tăng.”

Các hoạt động du lịch, đặc biệt là đi công tác, có thể được coi là một phần của quá trình phục hồi đại dịch. Việc giải quyết các vấn đề về chuỗi cung ứng cũng giúp hoạt động sản xuất duy trì ổn định hoặc mở rộng ở hầu hết các địa hạt, “mặc dù đã có một vài báo cáo về sự sụt giảm sản lượng.”

Đối với thị trường nhà ở, lãi suất thế chấp tăng và giá nhà tăng đã cản trở người mua, làm suy yếu số lượng và doanh số bán các căn hộ gia đình thuộc sở hữu tư nhân, nhưng cho vay để thuê căn hộ trong ngắn và dài hạn lại mạnh hơn.

“Bất động sản thương mại chậm lại cả về xây dựng và bán hàng trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt, chi phí xây dựng và vay vốn tăng cao, đồng thời có nhiều báo cáo về việc giá bất động sản giảm.”

Do hạn hán và chi phí đầu vào cao, các báo cáo về nông nghiệp đã không rõ ràng. Tăng giá là một trong những điểm nhấn nhấn mạnh các hoạt động kinh tế trong tất cả các lĩnh vực do khách hàng bắt đầu phản đối mức giá cao hơn.

Ảnh hưởng của lạm phát dai dẳng

Trên toàn quốc lạm phát thay đổi mọi thứ.

Ví dụ, ở Boston, chi tiêu vốn và công nghệ dự kiến ​​sẽ không thay đổi trong những tháng tới, nhưng một số công ty đã “nêu lên lo ngại về các yếu tố rủi ro bên ngoài như lạm phát, bất ổn thị trường tài chính, áp lực chi phí lao động và các ca COVID-19 gia tăng.”

Hơn nữa, cư dân trên toàn quốc sẽ gặp khó khăn trong việc chi trả hóa đơn sưởi ấm và các tiện ích khác trong mùa đông, theo Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Ngoài ra còn có những lo ngại về khả năng chi trả nhà ở và tình trạng bất an về lương thực, trong khi mọi người gặp khó khăn trong việc thanh toán hóa đơn do chi phí tiện ích tăng lên và tiền lương thực tế giảm.

Chi phí đầu vào cao vẫn là một thách thức trong lĩnh vực xây dựng của Philadelphia, ngay cả khi việc tăng giá đã chậm lại trong thời gian gần đây. Lãi suất cao đã ảnh hưởng đến các dự án nhiều gia đình và sự phát triển đất lâu dài. Thành phố này, giống như nhiều thành phố khác trên khắp đất nước, đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhà ở giá cả phải chăng.

Cleveland phải đối mặt với tình trạng tương tự, với giá nhà ở giá cả phải chăng cao kéo dài khiến “các gia đình đưa ra các quyết định khác nhau về chi phí, đặc biệt là ăn uống và đi lại,” và sự suy giảm chung về sức khỏe tài chính.

Tại Atlanta, các nhà sản xuất đã ghi nhận sự giảm bớt nhu cầu của một số sản phẩm tiêu dùng tùy ý, mặc dù doanh số bán hàng vẫn ổn định và tỷ suất lợi nhuận phần nào đã tăng lên.

Người lao động ở Chicago đang yêu cầu tăng lương khi lạm phát tiếp tục gây áp lực lên ngân sách gia đình, trong khi khách hàng đang thay đổi mô hình mua sắm ở St. Louis do giá cả tăng.

“Khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trẻ em với giá cả phải chăng và phương tiện đi lại đáng tin cậy gần đây đã trở nên tồi tệ do áp lực lạm phát, đặc biệt là đối với các gia đình có thu nhập thấp đến trung bình” ở Thành phố Kansas, với nhiều người chuyển sang làm việc theo thời hạn để duy trì tài chính.

Các công ty dịch vụ ở Dallas cho biết họ gặp khó khăn hơn trong việc chuyển phần chi phí tăng cho khách hàng. “Một nhà hàng cho biết mối bận tâm lớn nhất của họ là khách hàng phản đối việc tăng giá trên thực đơn. Các nhà bán lẻ cũng cho biết khách hàng đã bắt đầu phản đối giá cả.” Hơn nữa, các tổ chức bất vụ lợi báo cáo sự gia tăng nhu cầu hỗ trợ lương thực trong các cộng đồng mà họ phục vụ.

Báo cáo Beige Book được công bố tám lần một năm, hai tuần trước mỗi cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC). Báo cáo này phản ánh điều kiện kinh tế hiện tại trên 12 địa hạt của Cục Dự trữ Liên bang. Báo cáo mới nhất hiển thị dữ liệu được thu thập vào hoặc trước ngày 07/10/2022.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn