Theo Khảo sát Người tiêu dùng mới nhất của Đại học Michigan, người dân Mỹ đang kỳ vọng giá sẽ vẫn tiếp tục tăng và lo lắng rằng nền kinh tế sẽ xấu hơn nữa.

Theo báo cáo kết quả khảo sát sơ bộ, lạm phát dự kiến ​​trung bình trong năm tới đã tăng lên 5.1% trong tháng Mười từ mức 4.7% trong tháng Chín. Quan điểm cho rằng lạm phát sẽ tăng là nhất quán giữa các nhóm thu nhập, độ tuổi, và trình độ học vấn.

Trong tháng Chín, kỳ vọng lạm phát dài hạn đã lần đầu tiên rơi vào khoảng 2.9%-3.1% kể từ tháng 07/2021. Tuy nhiên trong tháng Mười, kỳ vọng đã quay trở lại khoảng này ở mức 2.9%. Kỳ vọng ngắn hạn và dài hạn về giá xăng cũng tăng trở lại.

Hầu hết những người tham gia khảo sát không hào hứng với triển vọng của nền kinh tế Mỹ. Chỉ số Điều kiện Kinh tế Hiện tại đã giảm 16% so với cùng thời kỳ năm trước trong tháng Mười trong khi Chỉ số Kỳ vọng của Người tiêu dùng giảm 17.2% trong giai đoạn này. Chỉ số Tâm lý Người tiêu dùng giảm 16.6%.

Giám đốc khảo sát Joanne Hsu nêu trong báo cáo: “Tâm lý hiện cao hơn 9.8 điểm so với mức thấp nhất mọi thời đại hồi tháng Sáu, nhưng sự cải thiện này vẫn còn mang tính tạm thời, do chỉ số kỳ vọng đã giảm 3% so với tháng trước. Bất ổn tiếp diễn trong quỹ đạo tương lai của giá cả, nền kinh tế, và các thị trường tài chính quanh thế giới cho thấy một chặng đường gập ghềnh phía trước đối với người tiêu dùng.” 

Một báo cáo hôm 11/10 của Fed New York nêu chi tiết kết quả của cuộc Khảo sát về Kỳ vọng của Người tiêu dùng hồi tháng Chín đã đưa ra những phát hiện tương tự về lạm phát dài hạn.

Kỳ vọng lạm phát trong 3 năm tới đã tăng lên mức 2.9% trong tháng Chín, tăng từ mức 2.8% của tháng Tám. Kỳ vọng lạm phát trung bình trong 5 năm tới tăng 0.2% lên 2.2%.

Ảnh hưởng chính trị

Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) 12 tháng, đo lường lạm phát hàng năm, đạt 8.2% hồi tháng Chín theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS). Vào tháng 01/2021 khi ông Biden nhậm chức, chỉ số CPI chỉ là 1.4%.

Sự gia tăng không kiểm soát của lạm phát đang đặt ra mối đe dọa đối với Quốc hội do Đảng Dân Chủ kiểm soát trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11. Trong một bài diễn thuyết gần đây với những người ủng hộ ở Los Angeles, ông Biden nhấn mạnh rằng lạm phát “sẽ trở nên tệ hơn” nếu Đảng Cộng Hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ này.

Tuy nhiên, nhiều cuộc thăm dò đã cho thấy người Mỹ ngày càng thận trọng hơn với khả năng điều hành nền kinh tế của chính phủ ông Biden.

Một cuộc thăm dò của The Associated Press và Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề Công cộng thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ý kiến ​​Quốc gia (NORC) hồi tháng Chín cho thấy chỉ 38% số người được hỏi tán thành khả năng lãnh đạo kinh tế của ông Biden, với 71% nói rằng nền kinh tế đang hoạt động kém.

Dân biểu Kevin Brady (Cộng Hòa-Texas), thành viên Cộng Hòa hàng đầu trong Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện chuyên lập pháp về thuế, nói với The Associated Press: “Tổng thống phủ nhận rằng nước Mỹ đang trải qua một vòng xoáy giá cả-tiền lương nguy hiểm sẽ dẫn đến lạm phát cao trong nhiều năm, rằng chúng ta đang trong tình trạng lạm phát đình trệ, và rằng chúng ta đang ở trong hoặc trên bờ vực của một cuộc suy thoái khủng khiếp — tất cả những hậu quả mà ông ấy đã tạo ra bằng cách phá hỏng sự phục hồi.”

Một cuộc thăm dò gần đây của CNN cho thấy cử tri ở các khu vực bầu cử cạnh tranh ưa chuộng các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa hơn.

Những người ủng hộ Đảng Dân Chủ tỏ ra e ngại hơn về khả năng giải quyết vấn đề của đảng họ. Trong khi 71% những người ủng hộ Đảng Cộng Hòa cho biết các ứng cử viên GOP có kế hoạch giải quyết các vấn đề mà quốc gia đang phải đối mặt, chỉ 59% những người ủng hộ Đảng Dân Chủ nói điều tương tự về các ứng cử viên của họ.


Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn