Việc lắp đặt hệ thống quang năng mới ở Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ giảm gần một phần tư trong năm nay do một lệnh cấm đối với các linh kiện xuất xứ từ Trung Quốc.

Hôm 13/12, theo một báo cáo hàng quý gần đây của Hiệp hội Công nghiệp Quang năng (SEIA) và công ty nghiên cứu Wood Mackenzie, việc nhập cảng thiết bị quang năng đã bị hạn chế do một lệnh cấm đối với hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc liên quan đến các cáo buộc về việc cưỡng bức lao động đối với những người Duy Ngô Nhĩ không tình nguyện.

Wood Mackenzie cho rằng, Đạo luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức Người Duy Ngô Nhĩ (UFLPA) được Quốc hội thông qua là nguyên nhân làm suy giảm việc lắp đặt pin quang năng.

Theo SEIA, tổng công suất lắp đặt pin quang năng trên khắp Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ giảm 23% từ năm 2021 xuống còn 18.6 gigawatt (GW).

Hoa Kỳ đã lắp đặt 4.6 GW pin quang năng trong quý 3/2022, bằng với số lượng đã lắp đặt trong quý trước, nhưng ít hơn so với mức lắp đặt một năm trước.

Lệnh cấm lao động cưỡng bức ảnh hưởng đến nguồn cung cấp pin quang năng

Báo cáo cho biết, do thiếu nguồn cung từ Trung Quốc, các công ty quang năng trong nước đã không thể tận dụng các khoản trợ cấp hào phóng do Đạo luật Giảm Lạm Phát của chính phủ Tổng thống Biden mang lại, do đó làm trì hoãn hiệu quả của việc luật được thông qua.

Luật mới cung cấp các khoản trợ cấp liên bang cho các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ để lắp đặt các nguồn năng lượng xanh như quang năng, như một phần trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu của Tòa Bạch Ốc.

Các dự án quy mô lớn cho các tiện ích và các khách hàng lớn khác chiếm phần lớn nhất trong thị trường quang năng trong nước.

Theo báo cáo, việc lắp đặt các dự án có quy mô dùng cho tiện ích dự kiến ​​sẽ giảm 40% từ năm 2021 xuống còn 10.3 GW trong năm nay.

Việc lắp đặt trong khu thương mại và khu dân cư dự kiến ​​sẽ giảm, nhưng thị trường lắp đặt trong nhà ở được dự báo sẽ tăng 37%.

Kể từ khi UFLPA có hiệu lực hồi tháng Sáu, hơn 1,000 lô hàng nhập cảng quang năng trị giá hàng trăm triệu USD đã chồng chất tại các cảng của Hoa Kỳ do các hạn chế.

Việc tạm dừng các lô hàng mới của Hải quan Hoa Kỳ đã khiến nhiều nhà sản xuất lo ngại rằng các mặt hàng quang năng được nhập cảng thêm sau đó sẽ bị tịch thu.

Những hạn chế về nguồn cung dự kiến ​​sẽ kéo dài đến nửa cuối năm 2023.

UFLPA yêu cầu các nhà sản xuất cung cấp tài liệu rằng bất kỳ thiết bị quang năng nhập cảng nào cũng phải được truy xuất nguồn gốc ban đầu trước khi chúng có thể được phép nhập cảnh.

Thuế chống bán phá giá có thể gây chậm trễ hơn nữa

Đề xướng của Bộ Thương mại về việc áp dụng thuế chống gian lận đối với các công ty sản xuất sản phẩm quang năng ở Đông Nam Á đang gây thêm lo ngại trong ngành.

Đầu năm nay, Bộ Thương mại đã thông báo rằng họ sẽ điều tra xem liệu một số nhà sản xuất có trốn thuế chống bán phá giá thông qua các nước thứ ba hay không.

Chính phủ Tổng thống Biden đã trì hoãn việc áp đặt các mức thuế quan này hồi tháng Sáu, để “bảo đảm Hoa Kỳ có quyền tiếp cận đủ nguồn cung cấp module quang năng để đáp ứng nhu cầu phát điện khi quy mô sản xuất trong nước tăng lên.”

Bộ dự kiến ​​sẽ công bố báo cáo cuối cùng xác định công ty nào vi phạm trước ngày 01/05/2023.

SEIA nói rằng nhiệm vụ đó đã được chứng minh là khó khăn hơn so với dự kiến ​​của các công ty quang năng, dẫn đến tình trạng bế tắc.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SEIA Abigail Ross Hopper cho biết: “Nền kinh tế năng lượng sạch của Hoa Kỳ đang bị cản trở bởi các hành động thương mại của chính họ.”

“Ngành công nghiệp lưu trữ và quang năng đang hành động quyết đoán để xây dựng chuỗi cung ứng có đạo đức, nhưng các nút thắt cổ chai không cần thiết trong chuỗi cung ứng và các hạn chế thương mại đang ngăn cản các nhà sản xuất nhận được thiết bị họ cần để đầu tư vào các cơ sở của Hoa Kỳ.”

Bà Hopper tiếp tục: “Sau khi có Đạo luật Giảm Lạm Phát, chúng ta không thể lãng phí thời gian để sửa đổi luật thương mại khi mối đe dọa khí hậu đang treo lơ lửng.”

Báo cáo kỳ vọng thị trường sẽ tăng trưởng trở lại vào năm tới, với mức tăng trung bình hàng năm là 21% trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2027.

Bất chấp những hạn chế trong chuỗi cung ứng, quang năng đã chiếm 45% tổng số công trình lắp đặt phát điện mới trong quý 3, nhiều nhất so với bất kỳ nguồn điện nào.


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn