Theo Văn phòng Phân tích Lập pháp của tiểu bang (LAO), ngân sách giáo dục của California được dự đoán ​​sẽ giảm 2.2 tỷ USD cho niên khóa tiếp theo.

Dự đoán ngân sách thường niên của LAO, được công bố hồi đầu tháng này, dự đoán ngân quỹ cho giáo dục sẽ giảm 2% so với mức 128 tỷ USD của năm hiện tại “dựa trên những dấu hiệu suy yếu gần đây của nền kinh tế.”

Các dự đoán này là một sự chắc chắn tối thiểu, được tiểu bang tính toán hàng năm cho quỹ giáo dục công lập dựa trên một tập hợp các công thức được xây dựng vào năm 1988 theo Dự luật 98.

Những dự đoán này thường cung cấp cơ sở cho việc lập kế hoạch ngân sách của tiểu bang, được Thống đốc Gavin Newsom chính thức thông qua vào mùa hè này.

Trong khi đó, California dự kiến ​​mức thâm hụt chung trong ngân sách tiểu bang là 25 tỷ USD cho năm tài khóa sắp tới. Khoảng 40% ngân quỹ chung của tiểu bang thường được phân bổ cho các trường công lập và đại học cộng đồng.

Mặc dù ngân quỹ dự kiến ​​sẽ giảm, nhưng LAO dự báo sẽ phục hồi trong năm học 2023–2024 nếu tiểu bang này sử dụng quỹ dự phòng cho giáo dục, bù đắp cho sự thiếu hụt và cho mức tăng lạm phát dự kiến là 8.7%.

Điều này có nghĩa là các trường học và đại học cộng đồng sẽ có đủ tiền để tự duy trì thông qua việc tăng chi phí, nhưng không có ngân quỹ cho các chương trình mới.

LAO dự kiến ​​8.7 tỷ USD trong nguồn ngân quỹ dự trữ của tiểu bang sẽ cạn kiệt trong ba năm tới, nhưng có kế hoạch bắt đầu xây dựng lại vào năm 2026–2027.

Ngoài ra, theo LAO, tiểu bang này có thể tái phân bổ một số khoản ngân quỹ giáo dục một lần chưa sử dụng từ năm nay nếu cần thiết.

Mặc dù ngân quỹ theo Dự luật 98 thường tăng hàng năm, đây là lần thứ hai trong những năm gần đây, ngân quỹ này được dự đoán là sẽ suy giảm, trong đó mùa xuân năm 2020 là lần suy giảm gần đây nhất do đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, năm sau đó, mức tối thiểu đã tăng gần 40% – tương đương 31.3 tỷ USD – mức tăng lớn nhất trong khoảng thời gian hai năm trong lịch sử của Dự luật 98.

Dự đoán của LAO cảnh báo rằng ngân sách chung và ngân sách giáo dục của tiểu bang sẽ còn giảm hơn nữa nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái trong năm 2022–2023; tuy nhiên, dự đoán này không giả định một cuộc suy thoái.


Micaela Ricaforte
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn