Theo một báo cáo của Đại học California – Merced và Viện Chính sách Công của California, ngành nông nghiệp của California đã thiệt hại 1.2 tỷ USD trong năm nay, nhiều hơn so với mức thiệt hại 810 triệu USD vào năm 2021.

Ngoài ra, theo báo cáo ngày 22/11, các ngành nghề phụ thuộc vào sản phẩm nông nghiệp của tiểu bang đã thiệt hại khoảng 845 triệu USD, cao hơn khoảng 255 triệu USD so với năm ngoái.

Báo cáo cũng cho thấy, nhìn chung, các ngành nghề đã ghi nhận khoản lỗ gần 2 tỷ USD và mất 19,420 việc làm trong năm nay do một đợt hạn hán kéo dài ba năm.

Giáo sư John Abatzoglou của UC Merced, một đồng tác giả của bản báo cáo này, cho biết trong một bản phát hành rằng, “California không xa lạ gì với tình trạng hạn hán, tuy nhiên, đợt hạn hán hiện nay đã ảnh hưởng rất nặng nề đến một số khu vực thường dồi dào nước của tiểu bang, vốn rất cần thiết cho việc cung cấp nước cho toàn tiểu bang.”

Các nhà nghiên cứu cho biết ba năm qua là thời kỳ khô hạn nhất kể từ năm 1895 ở tiểu bang này. Trong thời gian đó, nhiệt độ trên toàn tiểu bang cao hơn khoảng 3 độ so với mức trung bình của thế kỷ 20, làm giảm lớp tuyết phủ và tăng lượng nước bốc hơi. Tiểu bang này cũng chỉ nhận được khoảng 68% lượng mưa trung bình so với thế kỷ trước.

Để ứng phó với tình trạng khô hạn bất thường vào năm ngoái, tiểu bang đã tuyên bố tình trạng hạn hán khẩn cấp và hạn chế sử dụng nước ở các lưu vực sông Russian, sông Scott, và sông Shasta giáp ranh với Oregon. Các hạn chế sau đó đã được mở rộng đến Thung lũng Sacramento. Bằng cách này, trữ lượng nước thấp đã làm tổn hại đến nguồn nước dùng cho ngành nông nghiệp địa phương.

Theo Sở Tài nguyên Nước của tiểu bang, tình trạng khô hạn này đã kéo dài trong năm nay, và tiểu bang lại hạn chế quyền sử dụng nước. Các quan chức cũng hạn chế việc cung cấp nước từ Dự án Nước của Tiểu bang — vốn là nhà máy phát điện và nước thuộc sở hữu nhà nước lớn nhất của quốc gia cung cấp nước sạch cho 27 triệu người, bằng dân số của Texas, và 750,000 mẫu đất nông nghiệp trên khắp California.

Các loại cây trồng được tưới tiêu trên toàn tiểu bang đã giảm 752,000 hecta trong năm nay và 563,000 hecta vào năm 2021. Theo báo cáo của UC Merced, tác động kinh tế trên toàn tiểu bang do mất mùa là 1.7 tỷ USD trong năm nay và 1.3 tỷ USD vào năm ngoái.

Cũng theo báo cáo này, ngoài những thách thức về nước, ngành nông nghiệp của tiểu bang cũng phải chịu sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, trong đó có vấn đề chậm trễ trong việc vận chuyển cây trồng.

Ngành nông nghiệp không bị mất doanh thu đáng kể từ bò thịt và bò sữa do giá cao, nhưng chi phí sản xuất tăng đã gây ra tổn thất về doanh thu thuần. Theo báo cáo, sản lượng thịt bò và sữa thấp hơn bình thường do chi phí thức ăn cao hơn, thiếu nước và chi phí nước cao hơn.

Cũng theo báo cáo, Thung lũng Sacramento, nơi nông dân trồng ít vụ lúa hơn, chứng kiến sự thay đổi đáng kể nhất trong sản xuất trong đợt hạn hán này. Diện tích đất sản xuất lúa trong khu vực đó đã giảm 270,000 mẫu, từ khoảng 550,000 mẫu như trước đây.

Vùng Sacramento là nơi có hơn một nửa trong số 750,000 hecta được nông dân dành ra trong đợt hạn hán.

“Lần này, Thung lũng Sacramento cho thấy dễ bị tổn thương lớn hơn do điều kiện khí hậu chưa từng có này, nhưng cũng là do khả năng bơm nước ngầm ít hơn,” ông Alvar Escriva-Bou, một thành viên cao cấp tại Viện Chính sách Công của California, cho biết. “Nếu đó là một khu vực thường ẩm ướt hơn, thì việc đánh giá các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng nạp và bơm nước để tăng khả năng phục hồi từ hạn hán có thể là khá sáng suốt.”

Việc trồng hạnh nhân cũng giảm khi ngành này loại bỏ khoảng 40,000 hecta cây hạnh nhân già cỗi vào năm 2021 và khoảng 55,000 hecta vào năm 2022.

Báo cáo cũng cho thấy các khu vực phía bắc của tiểu bang đã giảm cỏ linh lăng, ngũ cốc, và đồng cỏ trong năm nay.

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy, tác động kinh tế lớn nhất của tình trạng hạn hán đã được cảm nhận ở Thung lũng Trung tâm của tiểu bang với tỷ lệ đất dành cho nông nghiệp được tưới tiêu cao hơn và sự thay đổi lớn hơn trong nguồn cung cấp nước. Tổng thiệt hại về doanh thu trên toàn tiểu bang ước tính là 3.9 tỷ USD vào năm 2021.

Các nhà nghiên cứu cho biết tình trạng hạn hán kéo dài ba năm qua đã làm nổi bật khả năng phục hồi của ngành nông nghiệp California trước các điều kiện khí hậu cực đoan và phơi bày các vấn đề khác.

Báo cáo viết: “Đợt hạn hán này đã bộc lộ một số lỗ hổng khác cần được chú ý như các điểm nóng về đất đai bỏ trống, các cộng đồng dễ bị tổn thương, và nhu cầu bổ sung nước cho các tầng ngậm nước trong những năm tới để bù đắp lượng bơm dư thừa trong thời gian hạn hán.”


Jill McLaughlin
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Jill McLaughlin thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn