Theo một báo cáo mới, ngày càng có nhiều người Mỹ chọn không học đại học sau đại dịch COVID-19.

Trên toàn quốc, tuyển sinh chuyển tiếp từ các trường cao đẳng hai năm sang các trường bốn năm, hoặc tuyển sinh đại học, đã giảm gần 8% vào mùa thu năm 2022 so với năm 2020, theo dữ liệu từ tổ chức giáo dục bất vụ lợi, National Student Clearinghouse (NSC).

Theo báo cáo này, những sự sụt giảm đó vẫn tiếp tục ngay cả sau khi việc quay trở lại các lớp học trực tiếp đã bị tạm dừng trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch, mặc dù với một tốc độ chậm hơn so với năm trước đó.

Được NSC gọi là “chuyển tiếp hướng lên,” tuyển sinh đại học đại học đã chiếm “phần lớn số lượng sụt giảm về tuyển sinh chuyển tiếp vào mùa thu năm 2022 và đã lao dốc trong thời kỳ đại dịch đối với sinh viên ở mọi mức thu nhập,” báo cáo này cho thấy.

Báo cáo này bao gồm 11.5 triệu sinh viên đại học chưa có bằng cử nhân trước đó đã ghi danh vào mùa thu năm 2022 trong một nhóm các tổ chức cố định ba năm (mùa thu 2020 đến 2022), đại diện cho khoảng 89% tổng số các tổ chức của Clearinghouse.

Nhằm thiết lập một đường cơ sở trước đại dịch cho phân tích mới nói trên, NSC đã sử dụng một nhóm các tổ chức cố định năm năm mở rộng (mùa thu năm 2018 đến mùa thu năm 2022), đại diện cho 11 triệu sinh viên đại học chưa có một bằng cử nhân trước đó và 83.8% tổng số các tổ chức của Clearinghouse.

Cụ thể, báo cáo này cho thấy các chuyển tiếp hướng lên đã giảm khoảng 7.5%, tương đương 37,600 sinh viên, trong học kỳ mùa thu năm 2022 so với mùa thu năm 2021 và đánh dấu mức giảm hai con số là 14.5%, tương đương 78,500 sinh viên kể từ mùa thu năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bắt đầu.

Báo cáo này cho thấy một trong những mức giảm mạnh nhất so với năm trước kể từ mùa thu năm 2021 đã xảy ra ở những sinh viên chuyển đến các tổ chức có tính chọn lọc cao, với mức giảm 13.4% đại diện cho 6,200 sinh viên.

Chuyển tiếp ngược đang gia tăng

Báo cáo này cho biết số lượng tuyển sinh chuyển tiếp nói chung đã giảm gần như kể từ mùa thu năm 2020.

Tuy nhiên, theo báo cáo này, so với năm 2020, số lượng “chuyển tiếp ngược” — trong đó sinh viên chuyển từ cơ sở giáo dục bốn năm sang bất kỳ cơ sở giáo dục hai năm nào — và “chuyển tiếp ngang hàng” giữa các cơ sở giáo dục cùng loại bắt đầu tăng vào năm 2022.

Báo cáo này cho thấy chuyển tiếp ngang hàng giữa các trường đại học bốn năm tăng 2%, trong khi chuyển tiếp ngang hàng giữa các trường cao đẳng hai năm tăng 0.3%. Trong khi đó, chuyển tiếp ngược lại tăng 1%.

“Không giống như sự ổn định mà chúng ta đã thấy trong số lượng ghi danh chung vào tháng trước, số lượng sinh viên chuyển tiếp vào mùa thu năm 2022 đang tiếp tục trượt dốc kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020 và điều này đặc biệt đúng đối với các trường chuyển tiếp hướng lên,” ông Doug Shapiro, giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Clearinghouse Sinh viên Quốc gia cho biết.

“Tuy nhiên, điều rất đáng khích lệ là trong số những người chuyển từ cao đẳng cộng đồng sang trường bốn năm cách đây sáu năm, các sinh viên hiện đang hoàn thành bằng cử nhân với tỷ lệ cao hơn trước đây, bất chấp sự gián đoạn của đại dịch.”

Những tác giả của báo cáo này đã lưu ý rằng những phát hiện nói trên nêu bật “tác động nghiêm trọng của đại dịch đối với xu hướng các ghi danh chuyển tiếp.”

Tuy nhiên, các yếu tố bổ sung như học phí đại học tăng, và lạm phát tăng cao dường như đã góp phần vào xu hướng này.

‘Vấn đề nguy hiểm’ cho sức mạnh của nền kinh tế

“Chỉ khoảng một nửa số công việc ở Hoa Kỳ yêu cầu có một bằng đại học, và nguồn cung sinh viên tốt nghiệp đại học vượt xa cơ hội cho những công việc yêu cầu bằng cấp,” ông Peter Wood, chủ tịch Hiệp hội Học giả Quốc gia theo hướng bảo tồn truyền thống và làmột cựu phó hiệu trưởng tại Đại học Boston nói với tờ The Washington Post. “Chi phí tăng cao cùng với việc [bằng cấp đem lại] lợi ích thấp hoặc không có lợi ích gì, nên không có gì ngạc nhiên khi một số lượng đáng kể sinh viên tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng quyết định không theo đuổi bằng cấp bổ sung.”

Ở những nơi khác, các chuyên gia đang cảnh báo rằng sự sụt giảm số sinh viên tốt nghiệp đại học có thể khiến tình trạng thiếu nhân công đang diễn ra trong các ngành công nghiệp khác nhau, trong đó có lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và công nghệ thông tin, thêm phần khó khăn.

Ông Zack Mabel, một nhà nghiên cứu ở Georgetown, nói với Associated Press,“Đó là một vấn đề khá nguy hiểm đối với sức mạnh của nền kinh tế quốc gia của chúng ta.”

Báo cáo mới nhất này được đưa ra sau khi hồi tháng 11/2022, chính phủ Tổng thống Biden công bố rằng họ sẽ gia hạn lệnh hoãn trả nợ vay sinh viên, lãi suất, và thu nợ cho đến ngày 30/06/2023, đánh dấu lần gia hạn thứ tám.

Việc gia hạn đó đã được tiến hành trong bối cảnh Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ xem xét nhiều vụ kiện liên quan đến chương trình xóa nợ vay sinh viên của ông Biden vốn được công bố hồi tháng 08/2022.

Theo chương trình này, khoản nợ vay sinh viên lên tới 10,000 USD đối với những người có thu nhập dưới 125,000 USD hoặc các gia đình có thu nhập dưới 250,000 USD sẽ được xóa bỏ, đồng thời khoản nợ vay trị giá 20,000 USD đối với những người đi vay đủ điều kiện, vốn cũng là những người nhận trợ cấp theo chương trình Pell Grant, cũng sẽ được xóa bỏ.

Theo dự kiến, Tối cao Pháp viện ​​sẽ đưa ra phán quyết về vấn đề này vào tháng Sáu.

Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn