Có thể đây là trường hợp đầu tiên được ghi nhận về tình trạng đông máu nghiêm trọng sau khi chích vaccine dựa trên công nghệ mRNA.

Một người đàn ông đã tử vong ở Pittsburgh, Pennsylvania sau khi chích liều thứ hai vaccine COVID-19 của Moderna, và được xác định là có thể đã mắc một tình trạng huyết khối hiếm gặp và nghiêm trọng được gọi là xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối khi ông nhập viện, theo báo cáo. 

Báo cáo về trường hợp của người đàn ông 65 tuổi này được trình bày chi tiết trong một bức thư gửi cho tạp chí học thuật Annals of Internal Medicine được xuất bản hôm thứ Hai (28/06). Tạp chí trên đã thông báo trên Twitter rằng nghiên cứu do Tiến sĩ Swathi Sangli đứng đầu “được cho là trường hợp đầu tiên mắc bệnh huyết khối kèm giảm tiểu cầu sau khi chích vaccine COVID19 mRNA”.

tử vong sau rối loạn đông máu hiếm gặp
Ảnh chụp màn hình bài đăng twitter của Annals of Internal Medicine

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại Allegheny Health Network ở Pittsburgh đã viết trong báo cáo ca bệnh của họ rằng, trong báo cáo ca lâm sàng mới nhất, người đàn ông có bệnh lý nền là tăng huyết áp kinh niên và tăng lipid máu đã tử vong sau khi xuất hiện huyết khối tại phổi, tĩnh mạch chi dưới và cuối cùng là huyết khối xoang tĩnh mạch não sau khi chích vaccine dựa trên công nghệ mRNA của Moderna. 

Người đàn ông này đã nhập viện với lý do khó chịu ở cả hai chân trong khoảng một tuần, đau đầu từng cơn và khó thở trong hai ngày. Theo báo cáo, các triệu chứng bắt đầu 10 ngày sau khi bệnh nhân được chích liều thứ hai của vaccine Moderna. Bệnh nhân tử vong sau 12 ngày nhập viện.

Các tác giả đã viết rằng, khi hồi cứu bệnh án, người đàn ông “đáp ứng các tiêu chuẩn” cho một dạng đông máu nghiêm trọng được gọi là huyết khối kèm giảm tiểu cầu do vaccine gây ra (VITT), còn được gọi là hội chứng giảm tiểu cầu huyết khối (TTS).

Tình trạng này tương tự như hội chứng giảm tiểu cầu do heparin (HIT), nhưng người đàn ông không được biết có sử dụng heparin trước khi đến bệnh viện. Tuy nhiên, các tác giả thừa nhận rằng họ “không thể loại trừ HIT không điển hình hoặc HIT do chích heparin không được ghi chép” trong trường hợp này.

Báo cáo “làm phức tạp các giả thuyết cho rằng vector adenovirus là nguyên nhân duy nhất của VITT hoặc TTS”, các tác giả viết. Các vaccine COVID-19 dựa trên công nghệ adenovirus đã được vô hiệu hóa bao gồm các vaccine của AstraZeneca và của Johnson & Johnson (J&J), vốn trước đây từng chứng kiến các trường hợp huyết khối giảm tiểu cầu được báo cáo sau chích ngừa.

Các tác giả cho biết họ không thể xác định các nguyên nhân khác gây ra tình trạng của người đàn ông này, bao gồm nhiễm COVID-19, các bệnh nhiễm trùng khác, giảm tiểu cầu do nguyên nhân tự miễn hoặc một bệnh máu hiếm gặp khác được gọi là ban xuất huyết giảm tiểu cầu (TTP).

“Nếu chúng tôi nghi ngờ VITT hoặc TTS sớm hơn, chúng tôi sẽ điều trị bệnh nhân này theo cách khác,” họ viết.

Theo Hội Huyết học Hoa Kỳ, heparin không nên được sử dụng “cho đến khi loại trừ TTS hoặc cho đến khi một chẩn đoán xác đáng khác được đưa ra”.

Trong thời gian nhập viện, người đàn ông này đã được cho dùng heparin không phân đoạn, giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông mới. Nhưng ba ngày sau, ông này đã bị một khối máu tụ cấp tính ở cơ mông khiến các bác sĩ phải cho ngừng sử dụng heparin.

Mười hai giờ sau đó, người đàn ông xuất hiện triệu chứng bệnh não cấp tính và kết quả chụp CT cho thấy hình ảnh huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST)—một cục máu đông trong não ngăn đường ra của máu khỏi não. Lần này, các bác sĩ bắt đầu điều trị cho bệnh nhân bằng bivalirudin, một liệu pháp không dùng heparin để ngăn ngừa cục máu đông, và bắt đầu một thủ thuật gọi là tách huyết tương (plasmapheresis), nhưng tình trạng của người đàn ông này vẫn tiếp tục xấu đi và cuối cùng ông ấy đã tử vong.

Trong vòng 24 giờ kể từ khi người đàn ông bắt đầu [được điều trị bằng] liệu pháp chống đông máu mới, các xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân có tụ cầu vàng nhạy cảm với methicillin, nên đã được cho kháng sinh.

Về trường hợp tổng thể của người đàn ông, các tác giả cho rằng “một trường hợp hiếm gặp như vậy, ngay cả khi được xác nhận bởi các báo cáo bổ sung, cũng không nên ngăn cản” người dân sử dụng vaccine COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA, và điều quan trọng là “cần lưu ý rằng hàng triệu người dân” đã được chích những loại vaccine như vậy. Ngoài vaccine Moderna, vaccine Pfizer-BioNTech cho COVID-19 cũng sử dụng công nghệ mRNA. Chưa từng có tình trạng huyết khối hiếm gặp nào như vậy được ghi nhận sau khi chích vaccine Pfizer.

The Epoch Times đã liên hệ với Moderna để yêu cầu bình luận.

Trong một bài xã luận kèm theo, hai bác sĩ bên ngoài, bà Allyson Pishko và ông Adam Cuker, đã viết rằng họ “hoàn toàn đồng ý với quyết định của các tác giả về việc điều trị trường hợp được mô tả như là một ca bị VITT và không ủng hộ việc trì hoãn điều trị trong những ca như vậy.”

Họ nói thêm, “Tuy nhiên, cần thận trọng hơn nữa trước khi quy kết tình trạng của bệnh nhân cho việc chích vaccine mRNA-1273 [vaccine Moderna]”.

Hai bác sĩ này chỉ ra rằng các trường hợp hiếm gặp của “giảm tiểu cầu do heparin tự phát (HIT tự phát)” đã được báo cáo, thường gặp nhất là sau phẫu thuật chỉnh hình, nhưng cũng xảy ra ở những bệnh nhân có liên quan đến nhiễm trùng. Họ chỉ ra rằng người đàn ông 65 tuổi được phát hiện nhiễm trùng tụ cầu trong xét nghiệm máu khoảng một tuần sau khi ông đến bệnh viện và các tác giả nghiên cứu không thể xác nhận được liệu bệnh nhân có bị nhiễm trùng gì trước khi nhập viện hay không.

Họ viết, “Nếu nhiễm trùng này xuất hiện khi nhập viện, sẽ không thể phân biệt được VITT với HIT tự phát do nhiễm trùng”.

Hai bác sĩ này thừa nhận rằng mức độ nghiêm trọng của VITT “không nên bị hạ thấp” nhưng rủi ro của nó “phải được giải thích trong bối cảnh tỷ lệ mắc và tử vong chung của COVID-19”, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra. Họ trích dẫn một phân tích gần đây báo cáo rằng CVST, một “biểu hiện đặc trưng và rất đáng sợ của VITT”, đã được chứng kiến ở bệnh nhân nhập viện với COVID-19 (207.1 phần triệu) thường xuyên hơn so với sau khi chích vaccine COVID-19 dựa trên công nghệ adenovirus (0.9 đến 3.6 phần triệu).

Trong khi “khó thiết lập mối liên hệ” giữa một ca lâm sàng tử vong do huyết khối và vaccine Moderna, họ cho biết các bác sĩ lâm sàng “nên cảnh giác với VITT” trong tương lai.

Vào tháng Tư, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã khuyến nghị tạm dừng vaccine J&J trong bối cảnh có một số báo cáo về biến chứng huyết khối. Hai cơ quan y tế vào cuối tháng Tư đã thông báo rằng việc chích loại vaccine này có thể được tiếp tục, nhưng phải kèm theo các cảnh báo vào các khuyến nghị của họ, bao gồm cả lời khuyên về những rủi ro có thể xảy ra. Vào tháng Năm, CDC đã báo cáo hơn hai chục trường hợp huyết khối giảm tiểu cầu khác.

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Thu Anh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn