Một nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Ba (29/06) trên tạp chí JAMA Cardiology đã báo cáo số ca viêm cơ tim ở các nam quân nhân “cao hơn dự kiến” sau liều thứ hai vaccine mRNA chống lại virus Trung Cộng.

Nghiên cứu mới này, một nghiên cứu hồi cứu ca lâm sàng, lưu ý rằng số lượng các trường hợp viêm cơ tim quan sát được vẫn là “tương đối nhỏ.”

Nghiên cứu này xem xét các trường hợp bệnh nhân là thành viên thuộc hệ thống y tế quân đội Hoa Kỳ đã bị viêm cơ tim sau khi chích vaccine mRNA chống lại virus Trung Cộng-từ ngày 01/04 đến ngày 30/04.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng 23 nam giới có biểu hiện “khởi phát cấp tính cơn đau ngực rõ rệt” trong vòng bốn ngày sau khi chích vaccine. Bảy người được chích vaccine Pfizer-BioNTech và 16 người được chích vaccine Moderna. Cả hai loại vaccine này đều sử dụng công nghệ mRNA.

Số ca viêm cơ tim sau chích vaccine
Các ống chích vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 được đặt trên khay tại Las Vegas, Nevada, hôm 21/05/2021. (Ảnh: Ethan Miller/Getty Images)

Theo nghiên cứu, độ tuổi của nhóm này từ 20-51, trung bình là 25. Tất cả đều “có chẩn đoán cuối cùng là viêm cơ tim không xác định nguyên nhân như nhiễm trùng, thiếu máu cục bộ hoặc nguyên nhân tự miễn.” Tám bệnh nhân trong số này cũng đã được chụp cộng hưởng từ và cho kết quả phù hợp với bệnh viêm cơ tim. Tất cả đều đã hồi phục hoặc đang khôi phục tại thời điểm báo cáo được xuất bản.

Trong số 23 bệnh nhân nam, 22 người là quân nhân và một người đã nghỉ hưu. Tất cả các thành viên quân đội đều “đủ sức khỏe theo tiêu chuẩn quân đội và không có tiền sử bệnh tim, các yếu tố nguy cơ tim nghiêm trọng hoặc tiếp xúc với các tác nhân gây độc cho tim.”

Trong nhóm thuần tập, có 20 người này-19 người trong số đó là quân nhân-có các triệu chứng bắt đầu sau liều vaccine thứ hai. Ba bệnh nhân còn lại chỉ chích một mũi trước khi báo đau ngực, tất cả đều “được xác nhận nhiễm COVID-19 hơn 2 tháng trước khi chích ngừa.”

Các tác giả nghiên cứu viết: “Số lượng nam quân nhân bị viêm cơ tim sau khi chích liều vaccine mRNA thứ hai, tuy tương đối nhỏ, nhưng lại cao hơn đáng kể so với con số dự kiến,” các tác giả của nghiên cứu đã viết, trích dẫn ước tính tổng dân số dự đoán có tám trường hợp viêm cơ tim trở xuống trong số 436,000 quân nhân nam đã được chích hai liều vaccine.

Tất cả 23 nam giới “phản ánh những điểm tương đồng đáng kể về đặc điểm nhân khẩu học, liều lượng vaccine xấp xỉ nhau, về khoảng thời gian khởi phát và đặc điểm của bệnh viêm cơ tim liên quan đến vaccine,” các tác giả nghiên cứu lưu ý. “Mô hình biểu hiện lâm sàng nhất quán, phục hồi nhanh chóng và không có bằng chứng về các nguyên nhân khác hỗ trợ chẩn đoán viêm cơ tim quá mẫn.”

Sau đó, họ nói thêm, “Trên 3 bệnh nhân, sự xuất hiện bệnh lý sau liều vaccine thứ hai hoặc khi chích vaccine sau khi nhiễm SARS-CoV-2, cho thấy rằng sự tiếp xúc trước đó có liên quan đến phản ứng quá mẫn.”

Hơn 2.8 triệu liều vaccine mRNA COVID-19 đã được Hệ thống Y tế Quân đội chích cho quân nhân từ ngày 01/04 đến ngày 30/04. Trong tổng số này có 1,065,000 liều là liều thứ hai; 544,000 liều thứ hai được chích cho các thành viên nghĩa vụ quân sự, và 436,000 liều thứ hai được chích cho các thành viên nam nghĩa vụ quân sự.

Pfizer và Moderna đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Tuần trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã bổ sung cảnh báo về nguy cơ phát triển viêm tim-viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim-vào tờ thông tin cung cấp cho bệnh nhân và nhà cung cấp về vaccine Moderna và Pfizer chống virus Trung Cộng dựa trên công nghệ mRNA. Viêm màng ngoài tim là tình trạng viêm cấu trúc màng bao quanh tim.

Tờ thông tin cảnh báo về sự khởi phát tiềm ẩn triệu chứng viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim trong vòng vài ngày sau khi chích ngừa, và “đặc biệt là sau liều thứ hai.”

Viêm tim cũng có thể xảy ra do COVID-19.

Quyền Ủy viên FDA, bà Janet Woodcock khẳng định rằng lợi ích của việc chích ngừa vượt quá rủi ro mang lại.

“Nguy cơ bị viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim là rất thấp với số liều vaccine đã được chích,” bà nói trước đây trong một tuyên bố. “Lợi ích của việc chích ngừa COVID-19 tiếp tục vượt quá rủi ro mang lại, do nguy cơ mắc COVID-19 và các biến chứng liên quan nghiêm trọng có thể xảy ra.”

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) hôm 23/06 cho biết hơn 1,200 trường hợp viêm tim ở thanh thiếu niên và thanh niên đã được chích vaccine Pfizer hoặc Moderna chống lại virus Trung Cộng đã được báo cáo. Đa số bệnh nhân là nam giới, và phần lớn các trường hợp được báo cáo sau khi chích liều vaccine thứ hai.

Tiến sĩ Tom Shimabukuro, một quan chức của CDC, đã trình bày dữ liệu cho ủy ban cố vấn về vaccine của CDC. Theo trình bày của ông, ở những người từ 12 đến 39 tuổi, viêm cơ tim xảy ra “12.6 trường hợp trên một triệu liều thứ hai của bất kỳ loại vaccine mRNA nào trong 21 ngày sau khi chích ngừa,” với tỷ lệ gặp phải cao hơn ở nam giới.

Vào tháng Năm, CDC đã bắt đầu một cuộc điều tra về mối liên hệ có thể có giữa vaccine mRNA và bệnh viêm cơ tim sau khi Bộ Y tế Israel cho biết vào tháng Tư rằng họ đang theo dõi một số ít trường hợp phát triển bệnh viêm tim sau khi chích vaccine Pfizer. Vào thời điểm đó, cũng có báo cáo rằng Ngũ Giác Đài đang theo dõi 14 trường hợp viêm tim ở những người được chích ngừa thông qua hệ thống y tế quân đội.

Hôm 01/06, Bộ Y tế Israel cho biết một lượng nhỏ các trường hợp viêm cơ tim, được phát hiện chủ yếu là ở nam giới trẻ tuổi được chích vaccine COVID-19 Pfizer, có thể liên quan đến việc chích ngừa.

Việc FDA chấp thuận vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna đã đánh dấu việc lần đầu tiên cơ quan này chấp thuận vaccine sử dụng công nghệ mRNA.

Theo FDA, vaccine mRNA chứa một đoạn nhỏ mRNA của virus Trung Cộng hướng dẫn các tế bào trong cơ thể tạo ra protein gai bề mặt của virus. Theo cơ quan này, khi một người được chích vaccine, cơ thể của họ tạo ra các bản sao của protein gai “không gây bệnh, nhưng có khả kích hoạt hệ thống miễn dịch học cách phản ứng tự vệ, tạo ra phản ứng miễn dịch” chống lại virus Trung Cộng.

Tiến sĩ Tal Zaks, Giám đốc Y khoa của Moderna, trước đây đã nói rằng mặc dù cả vaccine Pfizer và Moderna đều sử dụng công nghệ mRNA, nhưng cấu tạo của vaccine không giống nhau, trong đó một số phân tử lipid hoặc phân tử mỡ bao bọc vaccine là khác nhau.

Do Mimi Nguyen Ly thực hiện
Thu Anh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn