Theo dữ liệu do Quỹ Di sản (The Heritage Foundation) tổng hợp và công bố hôm 22/09, người Mỹ đã mất hơn 4,000 USD thu nhập hàng năm kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức do lạm phát tăng vọt và lãi suất cao hơn.

Theo tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn này, tổng cộng, người Mỹ đã mất tương đương 4,200 USD thu nhập hàng năm dưới thời chính phủ ông Biden.

Tổ chức này cho biết các chuyên gia của họ đã tính toán số liệu “gây chấn động” này bằng cách xem xét nhiều bộ dữ liệu khác nhau: dữ liệu giá tiêu dùng và lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang.

Giá tiêu dùng đã tăng 12.7% kể từ tháng Một năm 2021, nhanh hơn nhiều so với tiền lương, mà các nhà phân tích của Quỹ Di sản cho rằng đã làm mất đi sức mua hàng năm của một công nhân Mỹ trung bình là 3,000 USD.

Trong khi đó, chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang để chống lạm phát đồng nghĩa với việc lãi suất đang tăng lên, dẫn đến tăng chi phí đi vay đối với các khoản thế chấp, cho vay mua xe, và thẻ tín dụng. Theo các nhà phân tích của Quỹ Di sản, điều này đã làm giảm sức mua trung bình của người Mỹ thêm 1,200 USD mỗi năm.

Ông EJ Antoni, nhà nghiên cứu kinh tế khu vực thuộc Trung tâm Phân tích Dữ liệu của Quỹ Di sản, cho biết: “Nói một cách đơn giản, người lao động Mỹ ngày nay nghèo hơn 4,200 USD so với thời điểm ông Biden nhậm chức.”

Ông Antoni nói thêm: “Thảm họa tài chính này đối với các gia đình Mỹ là hậu quả trực tiếp của việc tổng thống và Quốc hội nghiện tiêu tiền của chúng ta, kết hợp với việc Cục Dự trữ Liên bang đã sẵn lòng tạo điều kiện cho chứng nghiện này bằng cách in nhiều dollar hơn nữa. Hoa Thịnh Đốn đã liều lĩnh chi hàng ngàn tỷ USD mà họ không có và trả bằng tiền mới in, gây ra lạm phát tràn lan. Điều này phá hủy sức mua của người dân và gây nguy hiểm cho tương lai tài chính của người Mỹ.”

‘Vòng luẩn quẩn’

Các nhà nghiên cứu cũng nhắm mục tiêu vào chính phủ ông Biden và Quốc hội vì tiếp tục chi tiêu thái quá và để cho các máy in của Cục Dự trữ Liên bang chạy liên tục thay vì “điều chỉnh cách giải quyết hơn một năm trước khi lạm phát bắt đầu tăng.”

Lạm phát ở mức 1.4% khi ông Biden nhậm chức vào tháng 01/2021.

Các nhà phân tích của Quỹ Di sản lưu ý rằng thu nhập thực tế trung bình hàng năm của người lao động Mỹ tăng 4,000 USD dưới nền kinh tế lạm phát thấp của cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Antoni nói thêm: “Chúng ta đang ở trong một vòng luẩn quẩn, nhưng đó là một trong những hậu quả mà ông Joe Biden, Quốc hội do Đảng Dân Chủ kiểm soát, và Fed đàn tự tạo ra.” 

Báo cáo mới nhất từ ​​Quỹ Di sản được đưa ra ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất chuẩn lên 75 điểm căn bản trong tháng thứ ba liên tiếp trong một nỗ lực nhằm hạ nhiệt lạm phát đỏ lửa.

Các quan chức Fed chỉ ra rằng các mức tăng lớn hơn đang chuẩn bị được tung ra sau năm lần tăng lãi suất liên tiếp tính tới thời điểm này của năm.

Một báo cáo riêng biệt từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội được công bố hôm 22/09 cho thấy người Mỹ thuộc tầng lớp trung lưu bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lạm phát; nhiều hơn so với các gia đình có thu nhập thấp và cao.

Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell, cho biết ngay sau quyết định tăng lãi suất một lần nữa rằng giảm lạm phát sẽ không thể tránh khỏi ‘bị tổn thương’, đồng thời lưu ý rằng việc đạt được hạ cánh mềm sẽ là “rất khó khăn”.

Trong khi đó, ông Biden tiếp tục đánh giá thấp lạm phát đỏ lửa, khi nói với chương trình “60 Minutes” của CBS hôm 18/09 rằng “tỷ lệ lạm phát tháng này qua tháng khác chỉ có mỗi … một inch, hầu như không có gì.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts đưa tin cho The Epoch Times, chủ yếu tập trung vào các tin tức về Hoa Kỳ, thế giới và kinh doanh.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn