Trong nhận xét được mong đợi của ông về nền kinh tế sau cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chứng kiến ​​một đợt tăng lãi suất lớn khác nhằm chế ngự giá cả tăng vọt, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết lạm phát đang “ở mức quá cao”, trái ngược với khẳng định gần đây của Tổng thống Joe Biden rằng giá cả đã tăng “chỉ một inch, gần như không đáng kể”.

Cuộc họp báo của ông Powell hôm 21/09 theo sau quyết định của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, đưa lãi suất cho vay chuẩn lên phạm vi trong khoảng từ 300 đến 325 điểm cơ bản, tương đương 3.00–3.25 %.

“Ủy ban rất chú ý đến rủi ro lạm phát”, tuyên bố của FOMC cho biết, với các hợp đồng tương lai trên Fed Funds dự đoán ngân hàng trung ương sẽ tăng thêm 75 điểm cơ bản nữa vào tháng 11 tới để giảm bớt áp lực giá cả.

Sau khi công bố lãi suất, ông Powell đã nói chuyện với các phóng viên, đưa ra một thông điệp nghiêm túc về việc giá cả tăng vọt và lạm phát nóng hạ nhiệt sẽ không phải là “không có tổn thất”.

Ông Powell nói, lạm phát phải được hạ xuống, và điều đó có thể sẽ đòi hỏi nhiều hơn chỉ là “mức tăng tỷ lệ thất nghiệp tương đối khiêm tốn”.

Ông nói trong cuộc họp báo: “Tôi ước có một cách để giải quyết điều đó mà không dẫn đến tổn thất. Nhưng không có.”

Ông Powell nói: “Những gì chúng tôi nghe được từ mọi người khi chúng tôi gặp họ là họ thực sự đang chịu ảnh hưởng nặng nề do lạm phát và nếu chúng ta muốn vượt qua — thực sự, thực sự chỉ ra con đường đưa đến một thời kỳ thị trường lao động rất mạnh mẽ khác — thì chúng ta phải giải quyết xong vấn đề lạm phát này đã.”

Hoàn toàn trái ngược

Chủ tịch ngân hàng trung ương cũng nói rằng các thước đo áp lực giá cả khác nhau cho thấy “lạm phát đang tăng quá cao.”

Ông nói, “Chúng tôi đã chứng kiến ​​một số hồi phục từ phía cung, nhưng lạm phát vẫn chưa thực sự giảm xuống. Nếu quý vị nhìn vào lạm phát PCE cốt lõi, đây là … một thước đo tốt để đánh giá vị trí hiện tại của lạm phát, nếu quý vị nhìn vào nó trên cơ sở hàng năm kéo dài 3, 6 và 12 tháng, quý vị sẽ thấy rằng lạm phát ở mức 4.8%, 4.5% và 4.8%.”

Nhận xét của ông Powell hoàn toàn trái ngược với thông điệp gần đây của ông Biden về lạm phát. Trong một cuộc phỏng vấn gây băn khoăn được phát sóng trên chương trình “60 Minutes” của CBS hôm 18/09, ông Biden đã hạ thấp độ nghiêm trọng của áp lực lạm phát mà các gia đình Mỹ đang phải đối mặt.

Tổng thống cho biết trong cuộc phỏng vấn rằng lạm phát trong vài tháng qua “không tăng mạnh” và tỷ lệ lạm phát hàng tháng là không đáng kể.

“Tỷ lệ lạm phát hàng tháng chỉ tăng… một inch, hầu như không đáng kể,” ông Biden trả lời câu hỏi của ông Scott Pelley của CBS,  người lưu ý  rằng Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) gần đây nhất đạt 8.3% hàng năm — gần với mức cao nhất trong nhiều thập kỷ — và người Mỹ “choáng ngợp với hóa đơn thực phẩm của họ.”

Lạm phát thực phẩm — dựa trên danh mục “thực phẩm không dùng tại nhà” trong dữ liệu CPI — tăng 13.5% hàng năm vào tháng Tám, tốc độ nhanh nhất trong 43 năm.

Tổng thống đã trả lời câu hỏi của ông Pelley bằng cách “đưa ra so sánh” và tập trung vào tỷ lệ lạm phát hàng tháng trong tháng Tám — là 0.1% — thay vì tốc độ lạm phát hàng năm là 8.3%.

Nhận xét của ông Biden về lạm phát đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ Đảng Cộng Hòa và những người khác.

Tom Ozimek
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Tom Ozimek là phóng viên cao cấp của The Epoch Times. Ông có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn