Một báo cáo mới cho biết Đảng Cộng Sản Trung Quốc (Trung Cộng) đang âm mưu lung lạc các nhà lãnh đạo và nhân vật nổi tiếng của Ý để tạo điều kiện cho chính sách và dư luận có lợi cho mình.

Các hoạt động của Trung Cộng ở Ý là một phần của một kế hoạch rộng lớn hơn nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của đảng này trên toàn cầu, theo báo cáo được các nhà nghiên cứu tại Sinopsis công bố hôm 20/11. Sinopsis là một dự án hợp tác bất vụ lợi giữa AcaMedia z.ú., Khoa Hán học của Đại học Charles ở Praha, và Ủy ban Toàn cầu về Pháp Quyền “Marco Pannella”.

Báo cáo có nhan đề “Đánh cắp giới chủ lưu” (pdf) đi sâu vào các cơ quan ngoại giao của Trung Cộng và hoạt động của các cơ quan này nhằm gây ảnh hưởng đến chính trường Ý từ cấp quốc gia đến thành phố, nhắm vào các nghị viên của Nghị viện, các đảng phái chính trị, quan chức, cũng như các nhân vật hàng đầu của các hãng thông tấn và các tổ chức tư vấn.

Theo báo cáo này, ảnh hưởng của Trung Cộng ở ngoại quốc giúp thúc đẩy các mục tiêu chính sách ngoại giao của họ, đồng thời bảo vệ và củng cố “quyền lực độc tài toàn trị” của họ ở Trung Quốc.

Cũng theo bản báo cáo, hậu quả của sự thao túng của chế độ này là những tiếng nói có ảnh hưởng ở Ý đã bị sử dụng làm phương tiện để lặp lại tuyên truyền của Trung Cộng trong khi bình thường hóa chủ nghĩa toàn trị và sự bành trướng toàn cầu của Trung Quốc. Các thành viên của quốc hội cũng đã thông qua “tuyên truyền minh oan cho vi phạm nhân quyền của đảng này,” báo cáo cho biết.

Báo cáo viết, Trung Quốc có “một bộ máy chuyên dụng trong các cơ cấu đảng, nhà nước, quân đội, và các tổ chức tay sai sử dụng các nền tảng mạo danh và có vẻ trung lập để thao túng giới tinh hoa ngoại quốc sao cho phù hợp với các chính sách đối ngoại và đối nội của đảng.”

Như đã nêu trong bản báo cáo, Trung Quốc đang dành nhiều nỗ lực để phát triển các mối quan hệ ngoại giao chính thức giữa các quốc gia cũng như các hoạt động bên ngoài các kênh thông thường, “dùng phương thức phi ngoại giao để gây ảnh hưởng đến các quốc gia.” Điều này nhất quán với một truyền thống của chủ nghĩa Lenin về việc thiết lập “liên hệ hữu nghị” với giới tinh hoa ngoại quốc.

Báo cáo này cũng cho biết, những nỗ lực phi chính thống của chế độ này nhằm gây ảnh hưởng đến Ý chủ yếu được thực hiện bởi bốn nhóm chính.

Ban Liên lạc Quốc tế (ILD) nhắm tới các chính trị gia, học giả, và tổ chức phi chính phủ ngoại quốc nhằm xây dựng các mối liên hệ và trao đổi bên ngoài ngoại giao chính thức. Hiệp hội Hữu nghị với Ngoại quốc của Trung Quốc (CPAFFC) tập trung vào việc tác động đến chính phủ địa phương và các tổ chức ở các cấp tỉnh thành. Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc (CCPIT) đặt mục tiêu phát triển kết nối với các doanh nghiệp và các công ty luật ngoại quốc. Các đơn vị tuyên truyền khác của đảng và mặt trận thống nhất đều có liên hệ với bộ máy tình báo của Trung Cộng.

Nghị viện là một trong những lĩnh vực chính mà Trung Cộng tập trung các nỗ lực gây ảnh hưởng của mình bằng cách thiết lập các đồng minh trên cả hai phe chính trị. Mặc dù đảng này có những người ủng hộ chính sách của mình, nhưng nó cũng tuyển mộ những người hoài nghi đối với các khía cạnh trong chính sách của Trung Quốc. Theo báo cáo, mục đích làm như vậy là để tạo độ tin cậy cho các lập luận của những người ủng hộ bằng cách cho thấy rằng có những người phản đối.

Nghiên cứu này cho thấy rằng ở Ý, ILD và các cơ quan khác đã tập trung vào việc thành lập một “nhóm đối tác thân thiện thuộc giới chủ lưu” bên trong Nghị viện nhằm thúc đẩy tuyên truyền của Trung Cộng, đồng thời thu hút sự nể trọng từ việc có sự tham gia của những người hoài nghi.

Để giải quyết những nỗ lực gây ảnh hưởng của Trung Quốc, Sinopsis khuyến nghị chính phủ và các đảng phái chính trị của Ý tránh giao tiếp với các cơ quan của Trung Cộng, và từ chối các cuộc trao đổi hoặc thỏa thuận với các đối tác Trung Quốc đang tập trung vào tuyên truyền hoặc cố gắng thỏa hiệp các nhà lãnh đạo.

Nhóm điều tra này cũng khuyên các nghị viên không nên tham gia vào các nhóm “hữu nghị Trung Quốc” có liên kết với các cơ quan của Trung Cộng và khuyến nghị họ từ chối lời mời từ các cơ quan như vậy. Họ cũng lập luận ủng hộ điều tra các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Cộng và đặt ra luật pháp để chống lại sự can thiệp của ngoại quốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn