Theo một báo cáo mới của Văn phòng Trách nhiệm giải trình Chính phủ (GAO, hay Cơ quan Kiểm toán Nhà nước Hoa Kỳ), Trung Quốc đang tăng cường năng lực để thách thức một loạt các khả năng của Hoa Kỳ và có khả năng sẽ làm như vậy.

Báo cáo viết : “Trung Quốc ngày càng quyết đoán và là đối thủ cạnh tranh duy nhất có khả năng kết hợp sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự, và công nghệ để tạo ra thách thức lâu dài đối với một hệ thống quốc tế ổn định và cởi mở.”

“Ngày nay, Trung Quốc đã biến những gì từng là một quân đội lỗi thời thành một lực lượng có thể thách thức một loạt các năng lực phổ thông và đặc biệt của quân đội Hoa Kỳ.”

Báo cáo nói rằng Ngũ Giác Đài công nhận Trung Quốc là “mối đe dọa đang chạy sát cạnh” trong hầu hết các lĩnh vực, nhưng ĐCSTQ vẫn dễ bị ảnh hưởng trước các tranh chấp lãnh thổ và các áp lực liên quan đến một nền kinh tế đang phát triển.

Báo cáo đã xác định năm lĩnh vực chủ chốt mà giới lãnh đạo cộng sản Trung Quốc đang đầu tư như một phần trong nỗ lực thách thức Hoa Kỳ của mình. Những lĩnh vực đó là khả năng chống tiếp cận và từ chối xâm nhập như hỏa tiễn tầm xa, hoạt động trên mặt nước và dưới biển bao gồm cả việc mở rộng hải quân, khả năng mạng được thiết kế để đánh sập các hệ thống của Hoa Kỳ, khả năng chiến đấu trong không gian như vũ khí chống vệ tinh, và đầu tư sâu rộng vào trí tuệ nhân tạo.

Báo cáo cũng lưu ý rằng nhà cầm quyền này đã tham gia vào một nỗ lực bền bỉ nhằm xâm nhập một cách có hệ thống vào các căn cứ quốc phòng và công nghiệp của Hoa Kỳ để lấy thông tin tình báo và đánh cắp các công nghệ mới nổi quan trọng. Báo cáo tóm gọn chiến lược này [trong ba bước]: “nhắm mục tiêu, sao chép, và chuyển giao.”

Báo cáo phát hiện có một số phương diện mà trong đó Bộ Quốc phòng (DoD) đã không phản ứng thỏa đáng trước những diễn tiến này.

Báo cáo nói rằng DoD đã không thực hiện các bước cần thiết để giảm thiểu các vấn đề trong chuỗi cung ứng đối với chương trình F-35 (tiêm kích tàng hình) của mình, các hệ thống hạt nhân của họ đã gần đến hoặc đã quá ngày kết thúc vòng đời, và họ chỉ có một kiến thức “manh mún” về các thành phần được sử dụng bởi các công ty thương mại cung cấp vệ tinh cho họ.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều cảnh báo từ các cựu lãnh đạo Ngũ Giác Đài rằng DoD đang bị quá tải bởi bộ máy cồng kềnh và lãng phí, và rằng Hoa Kỳ không hiện đại hóa hiệu quả quân đội của mình để bắt kịp các công nghệ mới nhất của Trung Quốc.

Báo cáo nêu rõ: “Trong bối cảnh đó, việc chuẩn bị thành công cho cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào việc tiếp tục nỗ lực nhằm tăng cường uy tín chiến đấu của Hoa Kỳ và nâng cao khả năng răn đe thông thường có thể giúp ngăn ngừa xung đột, bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ, và bảo đảm cho các đồng minh.”

Tuy nhiên, khuyến nghị này không được mọi người ủng hộ.

Lấy ví dụ, Thiếu tướng Thủy quân Lục chiến đã nghỉ hưu Arnold Punaro hồi tháng Hai có nói rằng biện pháp răn đe thông thường không đủ khả năng ngăn chặn ĐCSTQ hành xử hung hăng, và rằng việc đổi mới hiện đại hóa hạt nhân sẽ là chìa khóa.

Báo cáo nói rằng, dù Hoa Kỳ có tiến triển thế nào đi nữa, thì ĐCSTQ sẽ tiếp tục là một mối đe dọa trong tương lai gần.

Báo cáo viết: “Sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự, và công nghệ ngày càng tăng của Trung Quốc — và sự sẵn sàng thực hiện nó — đặt ra một thách thức dài hạn đáng kể đối với Hoa Kỳ.”

Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, tập trung vào các vấn đề quốc phòng, quân sự và an ninh quốc gia. Ông có bằng thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn