Gần đây các vụ bắt giữ tại biên giới đã lên tới 1.7 triệu người, trong khi còn ba tháng nữa mới hết năm tài chính này. Đồng thời, chính phủ ông Biden đã phá vỡ một chính sách lâu đời về việc công khai số lượng người nhập cư bất hợp pháp tử vong khi vượt biên vào Hoa Kỳ, hoặc ngay sau đó.

Xưa nay, Thung lũng Rio Grande ở Texas và Khu vực Tucson ở Arizona là những khu vực biên giới xảy ra nhiều thương vong nhất, vì con sông và cái nóng mùa hè cướp đi sinh mạng của nhiều người nhất, và những kẻ vận chuyển trái phép để mặc cho những người nhập cư bất hợp pháp bị thương và mắc bệnh qua đời.

Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) đã công bố trên trang web của mình số lượng người di cư tử vong dọc biên giới phía nam từ năm tài chính 1998 đến năm tài chính 2020, nhưng đã dừng lại sau khi chính phủ ông Biden tiếp quản cơ quan này.

Trong suốt ba tháng qua, The Epoch Times đã đưa ra nhiều yêu cầu đối với CBP về dữ liệu bị thiếu từ năm tài chính 2021 và 2022 cho đến nay. Nhưng cho đến hôm nay, CBP vẫn từ chối cung cấp thông tin này.

Dữ liệu trước đây của CBP cho thấy 247 người nhập cư bất hợp pháp đã tử vong gần biên giới trong năm tài chính 2020, trong khi có đến 300 người tử vong trong năm tài chính 2019.

Theo dữ liệu CBP chưa được công bố do The Epoch Times thu thập được, tháng Sáu năm nay có 111 người nhập cư bất hợp pháp đã tử vong khi vượt biên vào nước này, hoặc ngay sau đó. Thêm 53 người tử vong trong một chiếc xe đầu kéo bên ngoài San Antonio.

Số người tử vong cao nhất trong ghi chép của CBP là 492 người trong năm tài chính 2005. Trong cùng năm đó, Lực lượng Tuần tra Biên giới đã bắt giữ khoảng 1.2 triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Dữ liệu lịch sử của CBP bao gồm một chú thích cho biết “dữ liệu này có thể thay đổi dựa trên những phát hiện mới về hài cốt và ngày có thể tử vong do giám định viên pháp y xác định.”

Không phải tất cả các trường hợp tử vong của người di cư đều được tính trong dữ liệu CBP, vì các nhân viên Tuần tra Biên giới không phải lúc nào cũng tham gia vào việc phát hiện. Các văn phòng cảnh sát trưởng có dữ liệu kiểm đếm thi thể riêng của họ được phát hiện bởi các chủ trang trại, thợ săn, hoặc những người khác.

Quận Brooks ở Texas có nhiều trường hợp tử vong liên quan đến biên giới, và phó cảnh sát trưởng Don White của Bộ phận Tìm kiếm và Thu nhận Vùng đất Hoang dã Hẻo lánh thường tìm thấy các thi thể. Những người nhập cư bất hợp pháp đi qua Quận Brooks đã trốn tránh lực lượng chấp pháp tại biên giới và đang đi bộ trên đất trang trại cách xa hơn 70 dặm (112 km) về phía bắc để tránh trạm kiểm soát Biên phòng trên Quốc lộ 281.

TT Biden che giấu dữ liệu về lượng người nhập cư bất hợp pháp tử vong
Phó cảnh sát trưởng bộ phận tìm kiếm và thu nhận Don White tìm thấy một chiếc mũ lưỡi trai trong một cuộc tìm kiếm thi thể của những người nhập cư bất hợp pháp Quận Brooks, Texas, vào ngày 13/05/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Cho đến thời điểm này trong năm, ông White đã thu nhận được 64 thi thể và có khả năng phá kỷ lục của năm ngoái với 119 thi thể được tìm thấy từ bụi cây và 11 thi thể từ các tình huống không phải là truy quét hoạt động buôn lậu. Trong khi đó, 34 thi thể đã được tìm thấy trong năm 2020.

“Một video về hai người đàn ông đang hỗ trợ một người đàn ông thứ ba xuất hiện trên mạng. Người đàn ông thứ ba cảm thấy căng thẳng do điều kiện môi trường, và không được khoẻ,” ông White đăng trên Facebook hôm 19/06. “Hai người đàn ông hỗ trợ anh ấy đang lột sạch các túi của anh ấy, và bỏ các vật dụng cá nhân của anh vào túi của họ. Sau đó, họ đưa anh ra khỏi con đường mòn và đặt anh ấy trong bụi cây. Thật tàn nhẫn, nếu được tìm thấy, thì nam thanh niên đó sẽ không có giấy tờ tùy thân.”

Ông còn chia sẻ một câu chuyện khác của một người phụ nữ cảm thấy “bất an và bị lạc đường.” Ông White đã tìm kiếm người phụ nữ đó tại một vị trí GPS mà cô đã gửi cho cha mẹ cô ấy, nhưng cô ấy đã rời đi.

“Cô ấy đã gửi một vị trí GPS mới cho chồng ở Amarillo. Anh ấy không muốn cơ quan chức năng can thiệp, nên đã lái xe xuống đón cô. Cô ấy ở địa điểm GPS mà anh ấy đã nói là cô ấy ở đó. [Nhưng cô] đã qua đời,” ông White đăng trên Facebook vào ngày 12/06.

“Nếu anh ấy nghĩ đến cuộc sống của cô ấy trước và gọi [cho chúng tôi], thì kết cục sẽ khác. [Mọi thứ] đang tiến triển thành một mùa hè thảm khốc.”

Ở những vùng sa mạc hẻo lánh của Arizona, Văn phòng Giám định Y khoa (OME) của Quận Pima làm việc với nhóm bất vụ lợi Humane Borders để ghi lại những vụ tử vong của người nhập cư bất hợp pháp.

Cho đến thời điểm hiện tại của năm tài chính này, với ba tháng còn lại, khu vực Tucson đã phát hiện được 128 thi thể.

“Kể từ tháng 01/1990, hơn 3,600 người di cư không có giấy tờ đã thiệt mạng bên trong khu vực pháp lý OME của Quận Pima,” Humane Borders tuyên bố trên trang web của mình.

“Và bất luận thế nào, nhiều hài cốt sẽ không bao giờ được tìm thấy hoặc khai báo.”

OME của Hạt Pima đã ghi nhận số lượng thi thể được thu nhận cao nhất (226 thi thể) trong năm tài chính 2021, theo báo cáo thường niên của tổ chức này.

TT Biden che giấu dữ liệu về lượng người nhập cư bất hợp pháp tử vong
Một đèn hiệu cứu hộ trên sa mạc gần biên giới Hoa Kỳ-Mexico ở Yuma, Arizona, vào ngày 25/05/2018. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Một báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm Giải trình của Chính phủ được công bố vào tháng Tư cho biết CBP đã không “thu thập và ghi lại, hoặc báo cáo với Quốc hội, đầy đủ dữ liệu về những vụ tử vong của người di cư hoặc tiết lộ những hạn chế đối với dữ liệu mà họ đã báo cáo.”

Báo cáo này đã đánh giá Chương trình Người di cư Mất tích do Lực lượng Tuần tra Biên giới thực hiện vào tháng 06/2017 “nhằm giúp giải cứu những người di cư gặp nạn và giảm thiểu số người di cư tử vong dọc theo biên giới phía Tây Nam.”

Chương trình này tập trung vào một khu vực bao gồm 45 quận trên hoặc gần biên giới quốc tế dài gần 2,000 dặm (3,218 km) với Mexico.

Tính đến tháng Hai năm nay, Lực lượng Tuần tra Biên giới đã đặt 165 đèn hiệu cứu hộ và hơn 2,500 bảng hiệu “911” dọc theo biên giới phía Tây Nam, báo cáo này nêu rõ.

Cô Charlotte Cuthbertson là phóng viên cao cấp của The Epoch Times, chuyên đưa tin về an ninh biên giới và cuộc khủng hoảng opioid.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn