Một báo cáo mới cho thấy các chính sách “Zero COVID” hà khắc của Bắc Kinh trong thời kỳ đại dịch đã khiến sức ảnh hưởng của nước này ở châu Á giảm mạnh, trong khi Úc, quốc gia ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch hơn, đang trên đà vượt Nga.

Theo ấn bản mới nhất về Chỉ số Sức mạnh Á Châu của Viện Lowy, sức mạnh chung của Trung Quốc ở châu Á đã giảm mạnh nhất vào năm 2022. Mặc dù, sức mạnh tổng thể của hầu hết các quốc gia đang suy giảm, nhưng Úc là cường quốc hạng trung ít bị ảnh hưởng nhất, tiếp tục thu hẹp khoảng cách với Nga ở vị trí thứ năm.

Được công bố lần đầu tiên vào năm 2018, Chỉ số đánh giá cán cân quyền lực ở châu Á thông qua 133 chỉ số trong tám tiêu chí đánh giá theo chủ đề: năng lực quân sự và mạng lưới phòng thủ, năng lực kinh tế và các mối liên hệ, ảnh hưởng ngoại giao và văn hóa, cũng như khả năng phục hồi và các nguồn lực trong tương lai.

Năm nay, Chỉ số này bao gồm ba chỉ số mới theo dõi sự tiếp xúc ngoại giao cao cấp giữa tất cả các quốc gia, cho phép so sánh mới về sức ảnh hưởng ngoại giao và quốc phòng trên khắp châu Á.

Xếp ở vị trí đầu tiên trong báo cáo này là Hoa Kỳ, với số điểm là 80.7; Trung Quốc đứng thứ hai với số điểm 72.5.

Báo cáo còn cho thấy điểm số của chế độ cộng sản này về các biện pháp đo lường sức mạnh kinh tế và sử dụng nó để đạt được lợi thế địa chính trị đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018, cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm thứ hai trong gần 50 năm qua, đưa Hoa Kỳ trở lại vị trí đầu tiên.

Một nhân viên chống dịch mặc đồ bảo hộ PPE để tránh lây nhiễm COVID-19 khi anh đứng gác tại một cơ sở cách ly của chính quyền ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 07/12/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Một nhân viên chống dịch mặc đồ bảo hộ PPE để tránh lây nhiễm COVID-19 khi anh đứng gác tại một cơ sở cách ly của chính quyền ở Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 07/12/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

“Lợi thế khu vực của Trung Quốc luôn là sự gần gũi và mức độ kết nối với các quốc gia khác ở châu Á,” cô Susannah Patton, người đứng đầu dự án này của Viện Lowy, nói với Sydney Morning Herald.

“Nhưng trên tất cả các chỉ số mà chúng tôi đã xem xét — kết nối chuyến bay, lưu lượng khách du lịch, lưu lượng sinh viên quốc tế, lưu lượng doanh nhân, lưu chuyển vốn — Trung Quốc đã thực sự chịu thiệt hại trong suốt đại dịch này.”

Bất chấp các biện pháp “Zero COVID” hà khắc, Bắc Kinh suýt chút nữa đã vượt qua Hoa Kỳ để trở thành quốc gia có tầm ảnh hưởng ngoại giao lớn nhất ở châu Á trong năm 2022, đồng thời tiếp đón nhiều nhà lãnh đạo và bộ trưởng ngoại giao hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong khu vực này.

“[Trung Quốc] tiếp tục đặt ra một thách thức ghê gớm và ngày càng tăng đối với sức mạnh của Hoa Kỳ ở châu Á thông qua những thành tựu về khả năng quân sự của họ,” một tuyên bố của Viện này viết.

“Hoa Kỳ đã đạt được những tiến bộ hàng năm trong Mạng lưới Phòng thủ vượt trội của mình và chất lượng của các Mối quan hệ Kinh tế trong khu vực — mặc dù xuất phát từ một nền tảng rất thấp.”

Úc đuổi kịp Nga

Kể từ khi xâm lược Ukraine, sức ảnh hưởng và hình ảnh ngoại giao của Nga đã giảm sút nghiêm trọng, dẫn đến sức ảnh hưởng của nước này ở châu Á cũng sụt giảm mạnh, nơi có tổng điểm là 31.60.

Một tòa nhà dân cư bị phá hủy bởi một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga ở Kramatorsk, Ukraine, hôm 02/02/2023, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine. (Ảnh: Vyacheslav Madiyevskyy/Reuters)
Một tòa nhà dân cư bị phá hủy bởi một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Nga ở Kramatorsk, Ukraine, hôm 02/02/2023, trong bối cảnh Nga tấn công Ukraine. (Ảnh: Vyacheslav Madiyevskyy/Reuters)

Với tư cách là một cường quốc tầm trung, điểm số của Úc (30.9) đã bắt kịp Nga, giữ vị trí thứ sáu – dưới Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, và Nga nhưng đứng trước các quốc gia đông dân hơn, trong đó có Nam Hàn và Indonesia.

Trong năm qua, Úc đã đạt được những thành tựu đáng kể về ảnh hưởng ngoại giao, nhưng điểm số của nước này trong các chỉ số quốc phòng đã giảm.

“Úc là cường quốc tầm trung ít bị ảnh hưởng nhất bởi đại dịch,” báo cáo này cho biết. “Một mình giữa các nền kinh tế tiên tiến trong khu vực, và mặc dù ảnh hưởng trong khu vực đã giảm trong gần hai năm đóng cửa biên giới nghiêm ngặt, nhưng sức mạnh toàn diện của đất nước này hiện đã gần trở lại mức trước đại dịch.”

10 quốc gia hàng đầu về sức mạnh chung là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, Úc, Nam Hàn, Singapore, Indonesia, và Thái Lan.

Quốc gia duy nhất có sự gia tăng về sức mạnh chung là Campuchia, vốn đã tăng hai bậc.

Cindy Zhan
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Cindy Zhan là một phóng viên tại Úc. Cô đưa tin về tin tức quốc gia, tập trung vào các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Quý vị có thể đóng góp ý kiến bằng cách liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn