Theo một báo cáo mới từ một cơ quan tư vấn của Quốc hội Hoa Kỳ, bất chấp việc nhà cầm quyền Trung Cộng cấm fentanyl và các chất tương tự vào năm 2019, Trung Quốc vẫn là nguồn chính cung cấp fentanyl và các chất liên quan đến fentanyl bất hợp pháp được buôn bán ở Hoa Kỳ.

Theo một báo cáo của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ-Trung Quốc (USCC), những kẻ buôn lậu Trung Quốc đã tìm ra những cách tinh vi để lách các quy định này. Điều này bao gồm việc chuyển hoạt động kinh doanh của họ từ sản xuất fentanyl thành phẩm sang xuất cảng tiền chất hóa học cho các băng đảng tội phạm ở Mexico, những kẻ này sau đó sản xuất ma túy và vận chuyển chúng qua biên giới.

Báo cáo nêu rõ những nỗ lực trốn tránh đó đã được cho là tạo điều kiện cho “sự giám sát và quản lý yếu kém” của nhà cầm quyền Trung Cộng đối với ngành công nghiệp hóa chất của họ.

Phát hiện này được đưa ra khi các cơ quan của Hoa Kỳ tiếp tục chống lại cuộc khủng hoảng opioid nghiêm trọng của đất nước trong những năm gần đây, được thúc đẩy bởi sự gia tăng việc sử dụng fentanyl, một loại opioid tổng hợp mạnh gấp 50 lần heroin, và các dẫn xuất của nó.

Theo số liệu sơ bộ của Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia, Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​số ca tử vong do sử dụng quá liều opioid tổng hợp vào năm 2020, với hơn 56,000 người, tăng 20,000 người so với năm 2019.

Những kẻ buôn lậu Trung Quốc bắt tay với các băng đảng Mexico

Báo cáo nêu rõ rằng, kể từ khi Bắc Kinh cấm fentanyl vào năm 2019, số lượng fentanyl thành phẩm được vận chuyển trực tiếp từ Trung Quốc — thường qua đường bưu điện — vào trong nước đã giảm, nhưng fentanyl bất hợp pháp vẫn được bán rộng rãi ở Hoa Kỳ.

Để trốn tránh nhà chức trách, những kẻ buôn lậu Trung Quốc đã xoay trục hoạt động của họ để tập trung chủ yếu vào sản xuất và vận chuyển tiền chất hóa học đến Mexico, báo cáo của USCC dẫn nguồn từ Cơ quan Phòng chống Ma túy Hoa Kỳ (DEA) cho biết. Điều này cũng có nghĩa là những kẻ buôn lậu Trung Quốc đã tăng cường hợp tác với các băng đảng Mexico, đặc biệt là với hai tổ chức tội phạm mạnh nhất của nước này, là băng đảng Sinaloa và băng đảng Thế hệ mới Jalisco.

Các băng đảng này kiểm soát “nhà máy thuốc” ở các thành phố của Mexico, nơi sản xuất fentanyl thành phẩm từ các tiền chất hóa học có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, họ buôn lậu ma túy này vào Hoa Kỳ.

Báo cáo viết rằng, “Sự tham gia ngày càng tăng của các băng đảng Mexico và các thủ đoạn rửa tiền tinh vi đã làm trầm trọng thêm vấn đề.”

Trong khi đó, những kẻ rửa tiền Trung Quốc đang làm việc để hỗ trợ các băng đảng ma túy Mexico trong các hoạt động tội phạm của họ, báo cáo của USCC cho hay. Các công tố viên Hoa Kỳ đã truy tố một số công dân Trung Quốc trong những năm gần đây vì tội rửa tiền cho các băng đảng ma túy. Trong một trường hợp, ông Cam Tiến Bình (Gan Xianbing), quốc tịch Trung Quốc, bị kết án 14 năm tù vì tội rửa tiền cho các băng đảng Mỹ Latinh liên quan đến hàng chục triệu dollar tiền ma túy.

Hợp tác hạn chế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc

Trong khi các nhà chức trách Hoa Kỳ và Trung Quốc đã làm việc cùng nhau để phá bỏ một số mạng lưới fentanyl bất hợp pháp, sự hợp tác giữa hai bên “vẫn còn hạn chế,” theo báo cáo trên.

“Vẫn còn những khoảng cách đáng kể trong hợp tác chống ma túy giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đặc biệt là trong việc thực thi pháp luật và truy tố tội phạm.”

Theo USCC, các nhà quản lý Trung Quốc tiếp tục trì hoãn các yêu cầu truy cập vào các trang web tiềm năng nơi sản xuất tiền chất đang được thực hiện. Sự chậm trễ này thường kéo dài nhiều ngày, “cho phép bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào di dời hoặc dọn dẹp cơ sở.”

Trong quá trình điều tra vụ của ông Cam, DEA không nhận được bất kỳ hỗ trợ nào từ đối tác Trung Quốc, mặc dù có nhiều yêu cầu hỗ trợ không chính thức, báo cáo nêu rõ.

Báo cáo này cũng dẫn lời đặc vụ đã nghỉ hưu của DEA, ông Jeffrey Higgins, người đã nói với USCC vào năm 2018 rằng ông tin rằng “Trung Quốc chỉ đơn giản là tìm cách tạo ra vẻ ngoài hợp tác với các quan chức Hoa Kỳ, trong khi không ban hành bất kỳ cải cách nào.”

Phản ứng trước những phát hiện của báo cáo này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với Reuters rằng những cáo buộc là vô lý và không thể chấp nhận được, nói rằng nhà cầm quyền này đã kiểm soát chặt chẽ tất cả các chất ma túy, chất gây nghiện tác động tới thần kinh và các tiền chất hóa học.

Vào năm 2019, một quan chức về ma tuý Trung Quốc thừa nhận rằng sự hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong việc điều tra và truy tố fentanyl là “rất hạn chế.”

DEA và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm bài báo này phát hành.

Bà Cathy He là một phóng viên hiện đang sinh sống tại New York, bà tập trung đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước đây bà từng là một luật sư chính phủ ở Úc. Bà bắt đầu làm việc với The Epoch Times hồi tháng 02/2018.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn