Hôm thứ Ba (27/09), các quan chức liên bang cho biết trong một bản cập nhật rằng Bão Ian dự kiến sẽ đổ bộ sớm hơn dự đoán trước đó.

Cơn bão Cấp 3 này được dự báo sẽ tăng cường độ vào thứ Ba và ngày thứ Tư trước khi đổ bộ vào tối thứ Tư, theo Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) trong bản cập nhật lúc 2h chiều thứ Ba.

“Ian đang di chuyển về phía bắc với tốc độ gần 10 dặm/giờ (16km/giờ), và hướng di chuyển này dự kiến sẽ tiếp tục vào ngày hôm nay,” bản cập nhật cho biết. “Một sự chuyển hướng về phía bắc-đông bắc với tốc độ giảm dần được dự báo vào tối nay và thứ Tư.”

Tâm bão dự kiến ​​sẽ di chuyển qua phía đông nam Vịnh Mexico vào ngày hôm nay trước khi đi về phía tây của Florida Keys vào tối thứ Ba. Sau đó, nó sẽ tiếp cận bờ biển phía tây của Florida vào ngày thứ Tư và tối thứ Tư, cơ quan này cho biết.

Triều cường do bão

Theo mô hình của NHC, cơn bão dự kiến sẽ đổ bộ vào chiều muộn ngày thứ Tư giữa khu vực Tampa và Fort Myers. Thời gian, đường đi, và cường độ của cơn bão có thể thay đổi.

Mô hình NHC cho thấy cơn bão đang di chuyển nhẹ về phía nam so với những gì được dự báo trước đó. Triều cường do bão đối với Venice, Punta Gorda và Fort Myers sẽ là 8-12 feet (2.4m-3.6m), và tại Tampa sẽ cao từ 5-8 feet (1.5m-2.4m).

Hôm thứ Ba, Quản trị viên Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) Deanne Criswell đã cảnh báo rằng “người dân Florida sẽ phải đối mặt với những tác động từ cơn bão này trong một thời gian rất dài.”

Bão Ian sẽ đổ bộ vào đất liền sớm hơn dự kiến, 2.5 triệu người Florida phải di tản
(Ảnh từ Trung tâm Bão Quốc gia)

“Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi trong khi chờ cơn bão này đổ bộ là triều cường,” bà Criswell nói. “Vào năm 2018, khi cơn bão Michael đổ bộ vào Florida Panhandle, đã có 5 trường hợp bị thiệt mạng do triều cường đã được ghi nhận. Vì vậy, nếu mọi người được chính quyền địa phương yêu cầu di tản, hãy lắng nghe họ. Quyết định mà quý vị chọn có thể có ý nghĩa khác biệt giữa sự sống và cái chết.”

Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis cho biết ước tính có khoảng 2.5 triệu người đang phải di tản. Ông kêu gọi mọi người chuẩn bị cho tình trạng mất điện, và di chuyển ra khỏi đường đi của cơn bão.

Ông DeSantis cho biết hôm thứ Ba: “Khi quý vị có một đợt triều cường do bão từ 5-10 feet (1.5m-3m), đó không phải là điều quý vị muốn đối phó. Và Mẹ Thiên nhiên là một đối thủ rất đáng sợ.”

Trung tâm bão đã mở rộng cảnh báo bão để bao gồm Bãi biển Bonita ở phía bắc băng qua Vịnh Tampa đến sông Anclote. Fort Myers nằm trong vùng bão, Tampa và St.Petersburg có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi một cơn bão lớn lần đầu tiên kể từ năm 1921.

Tổng thống Joe Biden cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp, ủy quyền cho Bộ An ninh Nội địa và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang phối hợp cứu trợ thiên tai và hỗ trợ bảo vệ tính mạng và tài sản. Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã cho biết FEMA có các máy phát điện được định vị chiến lược, hàng triệu bữa ăn và hàng triệu lít nước.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn