Tổng thống (TT) Joe Biden đã chấp thuận việc ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Florida do cơn bão nhiệt đới Ian được dự báo sẽ mạnh lên đáng kể trước khi đổ bộ vào tiểu bang trong tuần này (26/09-02/10). 

Trong một bản cập nhật chiều 25/09, Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) cho biết rằng bão Ian được dự báo sẽ mạnh lên “nhanh chóng” vào đêm 25/09 với “tác động của gió lớn và nước dâng do bão” ở phía tây Cuba.

Hiện chưa có nơi nào ở Hoa Kỳ, kể cả Florida ban hành cảnh báo hoặc theo dõi bão nhiệt đới hoặc bão xoáy, nhưng NHC vẫn khuyến nghị rằng “đặc biệt là miền trung Cuba, quần đảo Florida Keys, và bán đảo Florida nên theo dõi tiến trình của bão Ian.”

Các cảnh báo siêu bão đã được ban bố cho đảo Grand Cayman cũng như các tỉnh Isla de la Juventud, Pinar del Río, và Artemisa của Cuba. Một cảnh báo bão nhiệt đới đang có hiệu lực đối với các tỉnh La Habana, Mayabeque, và Matanzas của Cuba. Khuyến nghị theo dõi bão nhiệt đới đang có hiệu lực đối với các đảo Little Cayman và Cayman Brac.

Theo NHC, sau khi đổ bộ vào miền tây Cuba hôm 27/09 như một siêu bão, dự kiến Ian ​​sẽ vẫn tiếp tục duy trì cường độ là bão lớn — từ Cấp 3 trở lên — trong hai ngày trước khi suy yếu thành bão cấp 1 hoặc cấp 2. Sau đó, cơn bão này được dự báo sẽ ảnh hưởng đến phía tây Florida từ ngày 29/09 đến ngày 30/09.

Cơn bão này hiện đang ở trên vùng biển phía tây Caribe, cách Cuba và quần đảo Cayman hàng trăm dặm về phía nam. Nó cũng cách Honduras hàng trăm dặm về phía đông.

Để chuẩn bị, Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho tất cả 67 quận của Florida. Điều đó sẽ cung cấp nhiều nguồn lực hơn để chuẩn bị ứng phó với cơn bão này, đồng thời cũng sẽ kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida.

“Cơn bão này có khả năng mạnh lên thành siêu bão và chúng tôi khuyến khích toàn bộ người dân Florida có phương án chuẩn bị”, vị thống đốc này viết hôm 24/09. “Chúng tôi đang phối hợp với tất cả các đối tác của chính phủ tiểu bang và địa phương để theo dõi các tác động tiềm tàng của cơn bão này.”

Tòa Bạch Ốc cho biết, hôm 24/09 TT Biden đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Florida, ủy quyền cho Bộ An ninh Nội địa và Cục Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) điều phối các nỗ lực cứu trợ thiên tai.

Bão Ian theo sau Bão Fiona, đã tấn công một phần Puerto Rico trước khi đổ bộ vào vùng Đại Tây Dương Canada hồi cuối tuần (23-25/09) như một cơn bão hậu nhiệt đới.

Theo Nhà khí tượng học cao cấp Adam Douty của AccuWeather, bão Ian, “dự kiến ​​sẽ nhanh chóng mạnh lên vào đầu tuần này khi di chuyển đến phía tây Caribe, nơi có độ chắn gió thấp và nước rất ấm.”  

Ông Douty viết: “Điều này sẽ làm tăng khả năng tác động đáng kể đến vùng phía tây Caribe, và cuối cùng là Hoa Kỳ.”

Ông lưu ý rằng “chỉ trong vài ngày tới, Ian có thể trở thành một siêu bão lớn nguy hiểm.”


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn