Hôm thứ Sáu (10/12), một chuỗi các cơn bão lớn đã xé toạc nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ, ập vào một nhà máy sản xuất nến ở Kentucky với hơn 100 nhân viên vẫn ở bên trong tòa nhà này vào thời điểm cơn lốc xoáy xảy ra, làm sập mái và gây thương vong hàng loạt.

Một loạt các cơn bão ở Hoa Kỳ đã bắt đầu [hoạt động] vào sáng sớm hôm thứ Sáu và được cho là nguyên nhân gây ra nhiều thương vong trên khắp các khu vực của miền Trung Tây và miền Nam [đất nước]. Ở Kentucky, thống đốc tiểu bang cho biết trong một cuộc họp báo rằng số người tử vong có thể vượt quá 100 người.

Thống đốc Kentucky Andy Beshear nói trong cuộc họp báo sáng sớm rằng đây sẽ là “một trong những lần thiệt hại do lốc xoáy tồi tệ nhất mà chúng ta từng chứng kiến ​​trong một thời gian dài,” và gọi sự kiện thời tiết này là một sự cố “thương vong hàng loạt.”

“Mức độ tàn phá không giống như bất cứ thứ gì mà tôi từng thấy,” ông Beshear nói. “Chúng tôi đã khá chắc chắn rằng chúng ta sẽ mất hơn 50 người dân Kentucky, giờ đây tôi chắc chắn rằng con số đó có thể vượt quá 70 người. Trên thực tế, nó có thể sẽ vượt quá 100 người trước cuối ngày hôm nay.”

Bão lớn quét qua nhiều tiểu bang, ít nhất 70 người thiệt mạng ở Kentucky
Thống đốc Kentucky Andy Beshear diễn thuyết trong một cuộc họp báo về tình hình virus corona tại Trung tâm Điều hành Khẩn cấp của tiểu bang thuộc Trung tâm Lực lượng Vệ binh Quốc gia Quận Boone ở Frankfort, Kentucky, hôm 03/05/2020. (Ảnh: Ryan C. Hermens/File/Lexington Herald-Leader/AP)

Thống đốc Beshear cũng thông báo khai triển khoảng 180 vệ binh quốc gia, bao gồm cả lực lượng tìm kiếm và khai thác, khi ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang và yêu cầu Tổng thống Joe Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên bang.

Giám đốc quản lý tình trạng khẩn cấp của tiểu bang Kentucky, ông Michael Dossett, cũng cho biết tại cuộc họp báo này rằng cơn bão dường như là cơn bão lốc xoáy đầu tiên quét qua bốn tiểu bang trong lịch sử của tiểu bang này.

“Sự kiện lốc xoáy này có thể vượt quá cả sự kiện năm 1974 … với tư cách là một trong những sự kiện chết chóc nhất trong lịch sử của tiểu bang Kentucky,” ông Dossett nói, đồng thời cho biết thêm rằng đây sẽ là “một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử của tiểu bang này.”

Ông Beshear cho biết cơn lốc xoáy sơ cấp* này đã tồn tại trên mặt đất hơn 200 dặm. Đây sẽ là quãng đường đã đi dài nhất của bất kỳ cơn lốc xoáy nào tại tiểu bang này trong suốt gần 100 năm.

bão lớn ở Kentucky
Cảnh thiệt hại do lốc xoáy bên trong Nhà thờ Emmanuel Baptist ở Mayfield, Kentucky, hôm 11/12/2021. (Ảnh: Brett Carlsen/Getty Images)

Trong khi đó, thiệt hại đáng kể cũng đã được ghi nhận ở các khu vực khác của Hoa Kỳ, bao gồm cả tại một trung tâm tiếp nhận hàng hóa của Amazon ở tiểu bang Illinois, nơi một bức tường có chiều dài bằng một sân bóng đã bị đổ sập, cùng với phần mái nhà phía trên. Cơn lốc xoáy này cũng đã tàn phá cả Missouri, Arkansas, và Tennessee.

Ít nhất 100 xe cấp cứu đã đến kho hàng nói trên của Amazon ở gần thành phố Edwardsville, cách thành phố St. Louis khoảng 25 dặm về phía đông. Không rõ ngay lúc đó có bao nhiêu người bị thương, nhưng một người đã được trực thăng đưa đến bệnh viện.

Thống đốc Illinois JB Pritzker cho biết trong một tuyên bố rằng ông đã liên hệ với thị trưởng ở Edwardsville để hỏi xem họ có cần bất kỳ nguồn lực nào của tiểu bang hay không.

Hôm thứ Sáu, phát ngôn viên của Amazon, ông Richard Rocha, cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản rằng ưu tiên hàng đầu của công ty này hiện nay là “sự an toàn và sức khỏe của các nhân viên và đối tác của chúng tôi.”

Ông Rocha nói thêm: “Chúng tôi đang đánh giá tình hình và sẽ chia sẻ thông tin bổ sung khi có sẵn.”

Cảnh sát trưởng Edwardsville Mike Fillback cho biết một số người lúc đó đang ở trong tòa nhà đã được xe buýt đưa đến đồn cảnh sát ở Bãi biển Pontoon gần đó để kiểm tra. Đến sáng sớm ngày thứ Bảy (11/12), các đội cứu hộ vẫn đang tìm kiếm trong đống đổ nát để xác định xem có ai bị mắc kẹt bên trong hay không.

Ông Fillback nói trên KMOV-TV rằng, “Xin hãy kiên nhẫn với chúng tôi. Nhân viên cứu hỏa của chúng tôi đang làm mọi cách để mọi người được đoàn tụ với những người thân yêu của họ.”

bão lớn ở Kentucky
Trung tâm phân phối Amazon bị sập một phần sau khi bị một cơn lốc xoáy quét qua ở Edwardsville, Illinois, hôm 10/12/2021. (Ảnh: Robert Cohen/St. Louis Post-Dispatch/AP)
bão lớn ở Kentucky
Các phương tiện cứu hộ khẩn cấp hoạt động bên ngoài một trung tâm tiếp nhận hàng hóa Amazon sau khi trung tâm này bị hư hại nặng nề bởi một cơn dông lốc mạnh di chuyển qua khu vực này ở Edwardsville, hôm 10/12/2021. (Ảnh: Jeff Roberson/AP Photo)

Ông Dean Flener, phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Tennessee, cho biết có ba người tử vong do cơn bão này đã được xác nhận ở tiểu bang Tennessee. Hai trong số các trường hợp tử vong này xảy ra ở Quận Lake, và trường hợp thứ ba là ở Quận Obion — cả hai đều ở góc tây bắc của tiểu bang này.

Đêm hôm thứ Sáu, một trận lốc xoáy cũng đã tấn công viện dưỡng lão Monette Manor ở tiểu bang Arkansas, làm một người tử vong và 20 người bị mắc kẹt bên trong khi tòa nhà này sụp đổ, Thẩm phán Marvin Day của Quận Craighead nói với The Associated Press.

Có năm người bị thương nặng, và một số người khác bị thương nhẹ, ông nói. Viện dưỡng lão này có 86 giường.

(*) Theo tìm hiểu của người dịch, lốc xoáy chính (primary tornado) là cơn lốc xoáy chính, lốc xoáy ban đầu, vì có thể có nhiều lốc xoáy thứ cấp khác nhỏ hơn hình thành xung quanh lốc xoáy chính. Quý vị có thể tham khảo thêm thông tin tại đây.

Theo NTD News
Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn