Công thức pha nước tẩy sàn tự chế tại nhà khá đơn giản và có công dụng làm sạch và làm bóng đẹp sàn gỗ một cách đáng ngạc nhiên.

Gỗ là vật liệu làm sàn nhà nổi bật nhất và đẹp nhất. Sàn gỗ bền và hài hòa với mọi kiểu thiết kế. Hầu hết các đại lý bất động sản đồng ý rằng sàn gỗ làm tăng giá trị căn nhà khi bán lại. 

Khi nói đến chất tẩy rửa sàn gỗ, bạn có thể dùng các sản phẩm thương mại – hoặc bạn có thể tự làm với chi phí rất rẻ.

Chú ý: Chỉ sử dụng chất tẩy rửa sàn gỗ trên gỗ hoàn thiện. Nếu bạn không biết gỗ nhà mình thuộc loại nào, thì hãy làm một thử nghiệm nhỏ: Nhỏ một giọt nước lên gỗ. Nếu nó đọng lại trên bề mặt, thì gỗ đó đã được hoàn thiện. Nếu nó ngấm vào trong, thì gỗ đó chưa được hoàn thiện. Không được dùng chất tẩy rửa cho bất kỳ loại gỗ nào chưa qua hoàn thiện. Chỉ cần quét và làm sạch bụi là được rồi.

Mẹo để làm chất tẩy rửa sàn gỗ tương tự như cam kết của bác sĩ: Điều tiên quyết là không gây hại. Then chốt là tạo ra một sản phẩm làm sạch tốt mà không gây hại cho lớp sơn hoàn thiện của sàn nhà bạn, ngay cả khi được sử dụng nhiều lần trong nhiều năm. 

Nước tẩy rửa sàn tự chế tại nhà 

Chất tẩy rửa đa năng này lý tưởng cho sàn gỗ hoàn thiện, cả gỗ thật và gỗ kỹ thuật.

  • 1 phần cồn (rượu xoa bóp, biến tính, rượu vodka, rượu gin) 
  • 4 phần nước cất 
  • 2 hoặc 3 giọt Blue Dawn

Ví dụ: 1/4 cup cồn, 1 cup nước cất, 2 giọt Blue Dawn. Hoặc 1/2 cup cồn, 2 cup nước cất, 4 đến 6 giọt Blue Dawn.

Trộn hỗn hợp này cho vào một bình phun vào mỗi lần bạn cần lau chùi sàn nhà, hoặc bạn có thể làm sẵn từ trước. Công thức này khá dễ làm. Không cần rửa lại. Cần dán nhãn rõ ràng và để xa tầm tay của trẻ em.

Quét và hút bụi sàn nhà. Xịt chất tẩy rửa vào từng khu vực nhỏ, chà kỹ bằng cây lau chùi bằng vải hoặc miếng bọt biển, và ngay lập tức lau khô khu vực này bằng một miếng vải sợi nhỏ.

Bí quyết là xịt, chà và lau khô ngay lập tức. Nếu bạn không muốn dùng tay và khuỵu đầu gối khi lau chùi, tôi đề xuất bạn mua cây lau nhà xịt nước sợi nhỏ O-Cedar ProMist MAX. Cây lau nhà này phun chất tẩy rửa từ cái chai có thể tháo rời của nó, giúp bạn dễ làm sạch hơn. Nó có một tấm lau bề mặt lớn và miếng đệm sợi nhỏ có thể giặt bằng máy, giúp cho việc chà gỗ và các loại sàn khác trở nên dễ dàng. Cây lau nhà O-Cedar được bày bán trên Amazon cũng như các cửa hàng khác như Target và Walmart.

Ngoài ra, chúng ta cần lưu ý thêm một vài mẹo nhỏ chăm sóc sàn gỗ dưới đây.

Ngay khi vết bẩn xuất hiện

Để bảo vệ lớp sơn hoàn tất và giữ cho gỗ trông đẹp mắt – cả gỗ thật và gỗ công nghiệp – thì cần phải chăm sóc các vết bẩn ngay khi xuất hiện. Khi các vết tràn, nhỏ nước, vết bẩn khô, hoặc những vết bẩn khác xuất hiện, cần lau sạch trong vài phút.

Sau khi lau sạch vết dầu tràn bằng khăn giấy hoặc vải, hãy lau sàn lần cuối bằng khăn hoặc cây lau nhà hơi ẩm. Nhớ lau khô khu vực với một miếng vải microfiber để ngăn ngừa các vết sọc trên bề mặt sàn gỗ. Đừng để bất kỳ lượng nước nào đọng lại trên sàn gỗ trong thời gian dài nào nếu bạn nhìn thấy chúng.

Chăm sóc hàng ngày

Quét bằng chổi lông mềm hoặc hút bụi sàn gỗ hàng ngày để loại bỏ bụi, đất, vụn và mảnh vụn. Ngay cả những mảnh vụn nhỏ, khi để nó đọng lại, thì sẽ làm mờ lớp sơn hoàn thiện và thậm chí gây hao mòn đáng kể.

Chăm sóc hàng tuần

Sử dụng một cây quét bụi loại tốt, quét sàn gỗ mỗi tuần một lần để loại bỏ lớp bụi bám – đặc biệt là lớp bụi tích tụ dọc theo các đường mép. Bạn nhớ nên dời thảm trong khu vực đi để quét sạch những nơi có bụi bẩn ở dưới.

Chăm sóc mỗi mùa

Khi bạn siêng năng giải quyết các vết bẩn ngay khi chúng xuất hiện, quét và hút bụi hàng ngày, và quét bụi hàng tuần, thì việc lau chùi sàn gỗ hoàn thiện chỉ cần một vài lần trong năm. Đơn giản là làm việc này vào đầu mỗi mùa. Vâng, nghiêm túc đó! Bốn lần mỗi năm là cách sắp xếp tốt.

Đừng bao giờ làm ngập sàn gỗ với dung dịch tẩy rửa hoặc nước. Không bao giờ sử dụng cây lau nhà làm ướt sàn gỗ. Quá nhiều nước có thể làm hư các loại keo dán trên sàn gỗ và cuối cùng sẽ khiến chúng bị tróc ra.

Cô Mary Hunt là người sáng lập EverydayCheapskate.com, một trang blog về cuộc sống tiết kiệm và đạm bạc, và là tác giả của cuốn sách “Debt-Proof Living” (tạm dịch: Cuộc sống không nợ nần). Cô Mary mời quý vị ghé thăm trang web của cô, nơi các bài viết này được lưu trữ hoàn chỉnh cùng với các liên kết và nguồn của tất cả các sản phẩm và dịch vụ mà cô giới thiệu. Mời quý độc giả để lại câu hỏi và bình luận tại EverydayCheapskate.com/contact, “Hãy hỏi Mary”. Quý vị có thể gửi các mẹo vặt tại Tips.EverydayCheapskate.com. Chuyên mục này sẽ trả lời các câu hỏi mà được quan tâm phổ biến, nhưng không hồi đáp các thư riêng lẻ. Bản quyền 2021 Creators.com.

Kiên Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn