Vào đầu tháng 3/2020, khi đại dịch bắt đầu lan ra toàn cầu, đã có 27 nhà khoa học cùng tuyên bố trên tạp chí y khoa The Lancet, mạnh mẽ phản đối ý kiến ​​cho rằng virus có thể bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán, khẳng định đây là một “thuyết âm mưu”, và “sẽ chỉ tạo ra sự sợ hãi, tin đồn và thành kiến”.

Vào thời điểm đó, tuyên bố này gần như kết án tử đối với giả thuyết virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm, ai nhắc đến nó chính là tung tin đồn thất thiệt và phản khoa học.

Nhưng hiện tại, The Lancet đã đổi giọng rồi.

Vào ngày 21/6, tờ tạp chí này thông báo rằng Peter Daszak, một trong những nhà virus học dẫn đầu kí vào bản tuyên bố nói trên, đã không chiểu theo yêu cầu công khai “các lợi ích mang tính cạnh tranh”, tức là các lợi ích liên quan tới Trung Cộng và Viện Virus học Vũ Hán. Điều này khiến một số độc giả nghi ngờ, họ đã yêu cầu Daszak đánh giá lại các lợi ích cạnh tranh và tiến hành đính chính.

chuyên gia WHO thân Trung Quốc
Các thành viên nhóm chuyên gia của WHO-ông Peter Daszak (bên phải) và bà Marion Koopmans (bên trái) đi cùng với ông Peter Ben Embarek (ở giữa) khi rời khách sạn tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc hôm 10/02/2021. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Ông Daszak là Chủ tịch của EcoHealth Alliance có trụ sở tại Hoa Kỳ. Theo nhiều báo cáo trên các kênh truyền thông, tổ chức này đã làm việc trực tiếp với Viện Virus học Vũ Hán trong nhiều năm để nghiên cứu về virus corona. Họ cũng nhận được tài trợ từ Viện Nghiên cứu Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) do TS Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đứng đầu. NIAID đã tài trợ ít nhất 600,000 USD cho Viện Virus học Vũ Hán. Mối quan hệ giữa hai bên có thể thấy là rất thân thiết.

Vậy nên sau khi Viện Virus học Vũ Hán bị cáo buộc là nơi bắt nguồn của virus, ông Daszak đã soạn thảo tuyên bố này. Để tránh bị nghi ngờ, ông ta đã chuyển tên của mình từ tác giả đầu tiên sang vị trí tác giả thứ tư, tuyên bố rằng không tồn tại lợi ích liên quan gì khác.

Sau đó, ông ta đến Trung Quốc với tư cách là thành viên trong nhóm chuyên gia của WHO để tham gia điều tra nguồn gốc của virus, đồng thời liên tục nhấn mạnh rằng thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm là một “thuyết âm mưu”.

Trong trận đại dịch này, có thể nói ông Daszak đã “làm hết chức trách” trong vai trò tuyên truyền đối ngoại của Trung Cộng. Chính vì sự mê muội của mình, ông ta đã thực sự dẫn dắt xu hướng của dư luận toàn cầu trong một thời gian.

Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều sự thật được phơi bày, người trợ giúp đắc lực này của Trung Cộng đã mất dần uy tín trong giới học thuật. Vào ngày 22/6, ông Daszak đã bị The Lancet loại khỏi Ủy ban COVID-19.

Sau hơn một năm, không quản xuất phát từ lý do gì, The Lancet đã thực hiện hành động khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, tờ báo mạng Marseille News của Pháp vẫn chỉ trích gay gắt, cho rằng tạp chí này là cơ quan ngôn luận chính để các “nhà khoa học” dẫn dắt mọi người đi sai đường.

Do Lí Hạo thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa Ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn