Cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc của virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) cần phải “mạnh mẽ, minh bạch và độc lập” và cần “khám phá tất cả các giả thuyết có thể xảy ra,” chính phủ Anh Quốc cho biết hôm thứ Hai (24/05).

Chính phủ Anh Quốc
Thủ tướng Anh Boris Johnson đeo khẩu trang vì đại dịch virus Trung Cộng, quay trở lại số 10 phố Downing ở trung tâm London hôm 28/04/2021. (Ảnh: Daniel Leal-Olivas/AFP/Getty Images)

Nhận xét này được đưa ra sau khi phát ngôn viên chính thức của Thủ tướng Boris Johnson được hỏi về một báo cáo do The Wall Street Journal (WSJ) công bố hôm Chủ nhật (23/05) trích lời các quan chức giấu tên, nói rằng một báo cáo tình báo Hoa Kỳ tiết lộ ba nhà nghiên cứu từ Viện Virus học Vũ Hán đã tìm kiếm chăm sóc y tế một tháng trước khi chính quyền Trung Cộng thông báo các ca đầu tiên mắc căn bệnh được gọi là COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Một tờ thông tin do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hôm 15/01 cho biết một số nhà nghiên cứu tại viện này đã bị ốm với các triệu chứng tương tự như những triệu chứng do virus Trung Cộng gây ra vào mùa thu năm 2019, nhưng không đề cập đến số lượng các nhà nghiên cứu và thời gian chính xác khi họ ngã bệnh.

Khi được yêu cầu bình luận về báo cáo của WSJ hôm thứ Hai (24/05), phát ngôn viên của ông Johnson cho biết: “WHO vẫn đang tiến hành  cuộc điều tra của về nguồn gốc của virus này và chúng tôi đã hiểu thấu đáo rằng cuộc điều tra này cần phải mạnh mẽ, minh bạch và độc lập.

“Cuộc điều tra cần khám phá tất cả các giả thuyết có thể có về việc làm thế nào COVID-19 nhảy từ động vật sang người và cách nó lây lan, và điều trọng yếu là phải bảo đảm chúng ta rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng này và ngăn chặn một đại dịch toàn cầu nữa xảy ra,” ông nói thêm.

Khi được hỏi liệu báo cáo này có đưa ra giả thuyết về khả năng rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay không, phát ngôn viên trên cho biết, “Chúng tôi muốn để cuộc điều tra của WHO diễn ra kỹ lưỡng và được tiến hành một cách đúng đắn và sau đó đưa ra phán quyết từ đó.”

Một báo cáo từ WHO công bố vào tháng Ba cho biết virus Trung Cộng có khả năng lây truyền sang người qua một loài động vật chưa xác định, nhưng Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết phái đoàn nghiên cứu nguồn gốc của virus đã không phân tích đầy đủ các giả thuyết khác.

“Về phía WHO, tất cả các giả thuyết vẫn đang được xem xét… Chúng tôi vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của virus,” ông Ghebreyesus cho biết.

Kết luận của báo cáo này phần lớn dựa trên các nỗ lực điều tra của WHO vào tháng Một và tháng Hai năm nay. Các nhà phê bình lưu ý rằng chế độ Trung Cộng có vai trò quan trọng trong cuộc điều tra của họ [WHO] và cáo buộc họ tham gia vào việc che đậy [nguồn gốc virus].

Đầu tháng này, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết hiện ông “không tin” rằng virus này phát triển một cách tự nhiên, và kêu gọi một cuộc điều tra sâu rộng hơn về nguồn gốc của nó.

Cùng ngày, khi được một bác sĩ hỏi trong một phiên điều trần của Thượng viện về việc liệu có khả năng virus này đã phát sinh từ một sự cố trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không, ông Fauci đã trả lời: “Chắc chắn có khả năng đó.”

“Tôi hoàn toàn ủng hộ một cuộc điều tra toàn diện về khả năng này,” ông nói.

Vài ngày sau đó, trang PolitiFact đã lặng lẽ rút lại một bản kiểm tra thực tế vào tháng 09/2020, trong đó đã gán cho tuyên bố của một nhà virus học Hồng Kông rằng virus đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm, là không chính xác và là một “thuyết âm mưu bị lật tẩy.”

Ông Viên Chí Minh (Yuan Zhiming), Giám đốc Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán, đã bác bỏ báo cáo của WSJ hôm thứ Hai (24/05), gọi đó “hoàn toàn là một lời dối trá,” theo kênh thông tấn nhà nước Trung Cộng Global Times.

Khi được hỏi về báo cáo của Bloomberg hôm thứ Hai (24/05), phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) cho biết viện Vũ Hán đó đã đưa ra một tuyên bố hôm 23/03 rằng họ không có liên quan gì với virus Trung Cộng và không có nhân viên hay nhà nghiên cứu nào đã bị nhiễm virus này cho đến nay.

Báo cáo này đã được cập nhật thêm các phản hồi từ Giám đốc Phòng thí nghiệm An toàn Sinh học Quốc gia Vũ Hán và phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Do Lily Zhou thực hiện
Với sự đóng góp của Jack Phillips, Ivan Pentchoukov và Isabel van Brugen
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn