“Cách tốt nhất để bảo tồn một số di sản quốc gia là tìm lối ra cho những kiến trúc lịch sử tuyệt vời này,” cặp vợ chồng Laine và Kevin Berry cho biết. Họ đã  mua lại và cải tạo những ngôi nhà cổ mang tính lịch sử và được chế tác thủ công một cách tỉ mẩn và kỳ công trên khắp miền nam Hoa Kỳ từ khoảng 20 năm trước.

Suốt cuộc nội chiến Hoa Kỳ, những người lính Liên bang miền Bắc đã chiếm đóng vùng Helena, Arkansas. Họ đã đóng quân trong một ngôi nhà theo phong cách [kiến trúc] Phục hưng Hy Lạp thuộc sở hữu của một người lính Liên minh miền Nam sinh sống tại địa phương đó. 

Đó là một toà biệt thự được xây dựng kiên cố vào năm 1858, với phần mặt tiền là kiến trúc tam giác vững chãi với những hàng cột cao và thanh lịch. Người ta nói rằng Tướng William Sherman của quân đội Liên bang đã ở lại đó để hoạch định kế sách cho những trận chiến của ông.

Khi ngôi nhà này được rao bán, cặp vợ chồng Laine và Kevin Berry đã không thể kiềm lòng và phải sở hữu được ngôi nhà ấy.  Họ là những người có niềm yêu thích đặc biệt dành cho những ngôi nhà cổ mang tính lịch sử và được chế tác thủ công một cách tỉ mẩn và kỳ công. 

Khi đôi vợ chồng lần đầu tiên nhìn thấy ngôi nhà, họ đã hoàn toàn choáng ngợp. Những ô kính trên được chạm khắc trên cánh cửa đôi phòng ăn tỏa sáng lung linh, mô tả lại hai nhân vật trong Kinh thánh là Ruth and Naomi, họ đang đứng trên bệ còn xung quanh là những họa tiết hình lá hoa mỹ.

bảo tồn những ngôi nhà cổ xưa
Vợ chồng Laine và Kevin Berry trong ngôi nhà của mình. Cô Laine là một nhà thiết kế váy cưới và đang điều hành một thẩm mỹ viện tại địa phương, và anh Kevin sở hữu một doanh nghiệp marketing và quảng cáo.

Sau đó, hai vợ chồng đã xem qua hồ sơ lưu trữ và biết được rằng cô Laine có cùng tổ tiên với những người chủ trước đây của ngôi nhà. Các giấy tờ liệt kê tên của người chú năm đời đã quá cố của cô.

Như cô Laine giải thích trong một video trên kênh YouTube của vợ chồng họ, có tên Our Restoration Nation, điều này giống như cô đang trở về với mái ấm của gia đình mình bằng một cách nào đó vậy.

Bảo tồn lịch sử

Hai vợ chồng đã từng thực hiện rất nhiều dự án đầy tham vọng – những ngôi nhà có phần móng hoàn toàn mục nát và dây điện đã nối với nhau bằng băng keo – hầu hết đều không đáng để tái sử dụng nữa.

Họ đã bắt đầu thực hiện việc mua lại và cải tạo những ngôi nhà cổ trên khắp miền nam Hoa Kỳ từ khoảng 20 năm trước. Cô Laine nói rằng cả cô và anh Kevin, đều được thúc giục bởi niềm đam mê về lịch sử và kiến trúc, “Cả hai chúng tôi thấy rằng cách tốt nhất để bảo tồn một số di sản quốc gia là tìm lối ra cho những kiến trúc lịch sử tuyệt vời này.”

Đối với họ, những ngôi nhà ấy đều phản ánh của lịch sử Hoa Kỳ. “Bảo tồn những ngôi nhà không chỉ giúp cho việc bảo tồn văn hoá của chúng ta, mà còn giúp truyền đạt những thông điệp đến người khác – để mọi người hiểu rằng chúng ta đến từ đâu và điều gì đã đưa chúng ta đến hôm nay,” cô Laine chia sẻ.

bảo tồn những ngôi nhà cổ xưa
Những đồ nội thất kết hợp nhiều món đồ cổ mang đến một cảm giác lâu đời (Ảnh: David Hatfield)

Khoảng một năm về trước, họ đã bắt đầu ghi lại các dự án của mình trên YouTube, cùng các hướng dẫn thiết thực về các chủ đề [khác nhau], từ cách khôi phục khung tranh lịch sử cho đến phương pháp tốt nhất để tách phần bọc chì ra khỏi phần gỗ [của khung tranh].

Họ cũng bắt đầu quay hình các chuyến tham quan đến các ngôi nhà có tính lịch sử trên thị trường của mình – hầu hết đều ở trong điều kiện tốt đáng ngạc nhiên so với tuổi đời của chúng – [và đồng thời] giải thích kỹ về các yếu tố kiến trúc một cách đầy thương mến. 

Đôi vợ chồng đã sở hữu một số lượng lớn người theo dõi ổn định, những người thích cổ vật và mong mỏi được “xem, chạm vào, và cảm nhận vật phẩm tạo ra bởi sức lao động của họ,” cô Laine cho hay.

Tài khoản Instagram của đôi vợ chồng có đầy đủ những cập nhật mới nhất về những ngôi nhà họ sở hữu, những ngôi nhà đã được họ đặt cho những cái tên như Helen theo tên của vùng Helena; Willa, theo tên của gia đình Willie đã xây dựng ngôi nhà đó; và Scottie, theo tên con đường nơi ngôi nhà được xây dựng. Đôi khi [họ còn đăng tải] một tấm ảnh với nội dung được viết từ chính góc nhìn của ngôi nhà đó, thật là một ý tưởng táo bạo.  

Một xu hướng trên đà phát triển

Những ngôi nhà cổ ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến cho những người mua nhà lần đầu.

Cô Elizabeth Finkelstein, người đồng sáng lập trang web CheapOldHouses.com cùng với chồng của mình, đã chia sẻ rằng, khi thị trường nhà đất trở nên đắt đỏ và chi phí thuê nhà tăng vọt ở nhiều thành phố lớn, thế hệ Millennials đang bị thu hút bởi [những căn nhà có] mức giá thấp hơn, đồng thời họ còn có cơ hội để thỏa sức sáng tạo và tự làm [mọi thứ] bằng tay.

Trang web này có một danh sách những ngôi nhà có giá trị lịch sử đang được rao bán trên khắp đất nước. Đây là một dự án tâm huyết đã được cô Finkelstein xây dựng vào năm 2016 với hy vọng truyền đạt cho mọi người những giá trị và vẻ đẹp của những ngôi nhà cổ.

Các công ty bất động sản thường có những khoản khuyến mãi nhỏ đối với những ngôi nhà đã mục nát. Cô Finkelstein chia sẻ, “Điều bạn nhận được cuối cùng là một tấm ảnh mờ đầy bụi bặm [được chụp] trong bóng tối từ chiếc iPhone của một ai đó. Nhưng trong [căn nhà] đó có một phòng tắm theo phong cách Art Deco. Và sau đó bạn sẽ kiểu… chờ một chút, chẳng ai có thể thấy được điều này cả. Vì vậy tôi thấy rằng mình cần phải cho mọi người biết về điều này”.

Sự trân trọng đối với những cổ vật đã tạo nên một mối dây liên hệ với những thành viên thuộc thế hệ millennials đang theo dõi Cheap Old Houses (tại thời điểm của bài viết này, đã có 1.5 triệu lượt theo dõi trên tài khoản Instagram). Cô Finkelstein cho rằng “người ta đang cảm thấy vô cùng, vô cùng ngán ngẩm và nghi ngại về tính chóng vánh và dễ dàng vứt bỏ của rất nhiều thứ trong cuộc sống hiện tại của chúng ta – thức ăn nhanh, hồi phục nhanh, thời trang nhanh – tất cả những thứ ấy.”

Khu vực lò sưởi đang được xây dựng trong ngôi nhà tên Conway (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Kevin Berry).

Rất nhiều xu hướng gần đây không chỉ là lãng phí mà còn vô nghĩa. “Bạn muốn có một cảm nhận về sự hữu ích trong ngôi nhà của mình. Và nếu có [suy  nghĩ ấy], chính trận đại dịch này đã cho chúng ta thấy điều đó,” cô khẳng định. Người ta đang ngày càng cân nhắc nhiều hơn về những cách sống khác, đặc biệt sau khi họ đã dành nhiều thời gian hơn để sống tại nhà. 

Cô Finkelstein chia sẻ rằng số lượt theo dõi trên tài khoản Instagram của Cheap Old Houses đã tăng nhanh gấp khoảng 3 lần so với tỷ lệ bình thường kể từ thời điểm bắt đầu trận đại dịch vào đầu năm ngoái.

Cô Laine Berry cũng chia sẻ chung cảm nhận khi nói về lối sống hiện đại. Cô thổ lộ, “Chúng ta luôn cầm điện thoại. Chúng ta luôn ở trên máy tính của mình. Và tôi nghĩ rằng [chúng ta] cũng có một chút mong muốn nào đó đối những thứ gì đó hoặc một thời gian nào đó gần với [bản sắc] quốc gia, điều gì đó đơn giản hơn”.

Đôi vợ chồng nhà Berrys hy vọng rằng sẽ có nhiều người hơn nữa trên khắp đất nước nhận thấy việc đầu tư vào một ngôi nhà có tính lịch sử là một lựa chọn khả thi. 

Họ mong muốn mọi người hãy xem những video của họ và nhận thấy rằng công việc ấy thật sự không đáng sợ [như họ nghĩ]. Tuy nhiên, những người mua nhà cũng cần chuẩn bị tâm thái để thực hiện một số nghiên cứu nhằm phục dựng ngôi nhà một cách đầy trân quý nhất.

“Bạn không thay đổi những gì đã có từ trước đó. Bạn rất chú tâm vào lịch sử của căn nhà, nhưng bạn phục hồi lại [căn nhà ấy] để có thể sống đầy đủ theo tiêu chuẩn thời hiện đại,” cô Laine chia sẻ. Điều đó có nghĩa rằng hãy nghiên cứu về “điều gì phù hợp và không phù hợp với phong cách và niên đại của ngôi nhà của bạn”.

bảo tồn những ngôi nhà cổ xưa
Khu vực phòng khách có bức bình phong gấp được vẽ bằng tay từ thời Victoria có niên đại vào khoảng năm 1876. (Ảnh: David Hatfield)

Qua nhiều năm, đôi vợ chồng nhà Berrys đã tích lũy được kho kiến ​​thức lớn cỡ bách khoa toàn thư về rất nhiều phong cách khác nhau qua các thời kỳ, từ các kệ lò sưởi, trụ cầu thang, công trình [khắc] gỗ và các yếu tố khác nữa.

Vào hai mươi năm trước, họ sẽ cần đến thư viện địa phương để tìm các tài liệu trên các tấm vi phim. Ngày nay, rất nhiều thông tin đã có sẵn trên internet. 

Đôi vợ chồng nhà Berrys cảm thấy rất mừng rỡ khi có một thế hệ mới sẽ tiếp nối ngọn đuốc này. 

“Khi có ai đó nói rằng, ‘Tôi đã không hề nghĩ rằng tôi có thể làm việc này. Tôi đã rất ngại việc này. Tôi đã nghĩ rằng điều này là nằm ngoài tầm với cả về cảm quan lẫn tài chính. Khi tôi thấy các bạn thực hiện điều này, tôi nghĩ rằng mình cũng có thể làm được’, và điều này đã khiến tôi vui mừng nhất,” cô Laine thổ lộ. 

Bài viết này đã được đăng trên tạp chí American Essence. 

Annie Wu gia nhập đội ngũ nhân viên toàn thời gian của Epoch Times vào tháng 07/2014. Năm đó, cô đã giành được giải nhất của Hiệp hội Báo chí New York cho hạng mục tin tức thời sự hay nhất. Cô tốt nghiệp trường Đại học Barnard và Khoa Báo chí sau đại học của trường Đại học Columbia.

Thiên Minh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn