Hai mục tiêu chính nổi bật từ Hội nghị Tiến cử Cấp tiểu bang vào mùa xuân năm 2022 của Đảng Dân Chủ ở Michigan được tổ chức tại Detroit vào cuối tuần trước – là cứu vãn nền dân chủ và biến việc phá thai trở thành một quyền hiến định của tiểu bang.

Các hoạt động hôm 09/04 bao gồm các bài diễn văn của ba quan chức dân cử cấp tiểu bang cao nhất của Michigan, Thống đốc Gretchen Whitmer, Tổng chưởng lý Dana Nessel, và Tổng thư ký Jocelyn Benson, tất cả đều thuộc Đảng Dân Chủ.

Ba người đương nhiệm này đều được bầu lần đầu tiên vào tháng 11/2018.

Vì lo ngại về dịch bệnh COVID-19, nhiều đại biểu đã tham gia từ xa tại nhà. Tất cả các cuộc bỏ phiếu đã được thực hiện tại đại hội này bằng ứng dụng điện thoại di động.

Tổng thư ký Michigan Jocelyn Benson nói chuyện tại Detroit, Michigan, hôm 18/08/2020. (Ảnh: Rebecca Cook/Reuters)

Trong bài diễn văn nhận đề cử của bà Benson, bà nói với các đại biểu rằng bà coi cuộc bầu cử đầu tiên của mình như là bình minh của “một ngày mới cho nền dân chủ.”

Bà nói rằng bà kiên định chống lại các lực lượng “đang tìm cách thay thế những người liêm chính bằng những người sẵn sàng can thiệp vào các kết quả [bầu cử].”

Bà Benson đã tán thành việc khai triển hoặc mở rộng ghi danh cử tri tự động, ghi danh vào ngày bầu cử, gửi đơn ghi danh bỏ phiếu khiếm diện trong cuộc bầu cử năm 2020 cho mọi cử tri theo danh sách với chi phí của người đóng thuế, và “hợp tác với hàng chục tổ chức phi đảng phái” để bảo đảm các cử tri có tất cả thông tin mà họ cần và một cơ hội thuận tiện để bỏ phiếu.

Bà Benson cho biết công việc của bà đặc biệt quan trọng vì nỗ lực của cựu tổng thống Donald Trump “nhằm gây nhầm lẫn và làm xáo trộn quy trình bỏ phiếu.”

Bà cho biết các cư dân của Michigan đang phải đối mặt với một “chiến lược phối hợp để lừa dối và không khuyến khích cử tri tham gia trong tương lai.”

Bà thề sẽ phản đối những người nào muốn “giảm bớt” và “chặn” tiếng nói của người dân.

Bà nói: “Đảng Dân Chủ đang có trong lá phiếu vào mùa thu này.”

Bà kêu gọi các thành viên Đảng Dân Chủ hợp tác để ngăn chặn các nỗ lực phá bỏ nền dân chủ của chúng ta từ “những người theo thuyết âm mưu và những người từ chối bầu cử.”

Bà Benson đã gọi cuộc bầu cử tháng 11/2020 là cuộc bầu cử “an toàn nhất, an ninh nhất, tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất trong lịch sử của Michigan … Chúng ta cần ăn mừng thành công của mình và lặp lại nó một lần nữa vào năm 2022,” bà nói.

Tổng chưởng lý Michigan Dana Nessel nói chuyện trong một cuộc họp báo ở Lansing, Michigan, hôm 05/03/2020. (Ảnh: David Eggert/AP Photo)

“Khi tôi được bầu vào năm 2018, tôi không mong đợi sẽ có một đại dịch toàn cầu. Tôi không mong đợi xã hội của chúng ta tiếp tục phân cực và cực đoan hóa cũng như chủ nghĩa khủng bố trong nước gia tăng,” bà Nessel nói khi chấp nhận đề cử của đảng mình cho chức vụ tổng chưởng lý.

Bà Nessel nói rằng bà không bao giờ mong đợi sẽ “tiến gần đến việc kết quả của một cuộc bầu cử hợp pháp bị lật ngược như vậy.”

Và bà nói về việc gần như là “nổi loạn ở các thủ phủ tiểu bang và quốc gia của chúng ta.”

“Chúng tôi đã cứu nền dân chủ,” bà nói.

“Chúng tôi đã kiện ông Donald Trump rất nhiều. Hàng chục vụ kiện. Chúng tôi đã bảo vệ Đạo luật Chăm sóc Giá cả Phải chăng.”

Bà Nessel cho biết bà cũng tự hào về việc kiện Bộ trưởng Giáo dục Hoa Kỳ đương thời là bà Betsy DeVos về việc phân bổ nguồn tài trợ COVID-19 giữa các trường tư thục và công lập và khởi kiện khiến một đường ống dẫn dầu lớn đi ngang qua tiểu bang này phải đóng cửa.

Thống đốc Gretchen Whitmer nói chuyện trong một cuộc tập hợp vận động tranh cử với tổng thống đắc cử của Đảng Dân Chủ Joe Biden và cựu tổng thống Barack Obama tại Belle Isle ở Detroit, Michigan, hôm 31/10/2020. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Mặc dù bà Whitmer sẽ không được đề cử chính thức cho đến cuộc bầu cử sơ bộ ngày 02/08 và không bị phản đối cho đề cử lần này, bà nói với đại hội, “Có vẻ như có quá nhiều sự chia rẽ và thù hận trên thế giới này.”

Bà Whitmer nói, “Thời điểm khó khăn đòi hỏi những con người rắn rỏi.”

Bà tự gọi mình là “phòng tuyến cuối cùng” chống lại những người đang “hạn chế quyền lựa chọn” và “làm suy yếu nền dân chủ của chúng ta.”

Sau khi phủ quyết hàng chục dự luật an ninh bầu cử được thông qua bởi cơ quan lập pháp tiểu bang do Đảng Cộng Hòa kiểm soát, bà Whitmer cam kết sẽ tiếp tục sử dụng cây bút phủ quyết của mình.

Làm cho phá thai trở thành một quyền hiến định ở Michigan, bất kể Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ có ra phán quyết gì về án lệ Roe kiện Wade (Roe v. Wade), là một trong những ưu tiên hàng đầu của bà Whitmer.

“Tôi đã chủ động tìm cách bảo vệ quyền được phá thai ở Michigan bằng cách đệ đơn kiện để bảo vệ quyền đó,” bà Whitmer nói.

Với hy vọng “đưa tất cả mọi người về đích,” bà Whitmer cho biết Đảng Dân Chủ ở Michigan đang xây dựng “chiến dịch phối hợp lớn nhất trong lịch sử cho cuộc bầu cử giữa kỳ.”

Đảng Cộng Hòa ở Michigan sẽ tổ chức Hội nghị Tiến cử Mùa xuân vào ngày 23/04 tại Grand Rapids.

Ông Steven Kovac là một phóng viên chuyên đưa tin về tiểu bang Michigan của The Epoch Times. Ông là một cựu tiểu doanh nhân, một quan chức dân cử địa phương và là nhà hoạt động chính trị theo khuynh hướng bảo tồn truyền thống. Ông là một thừa tác viên Phúc âm đã được sắc phong. Ông Steven và người vợ chung sống 32 năm có hai cô con gái lớn. Quý vị có thể liên lạc với ông tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn