Đồng quan điểm với sự thất vọng và mất lòng tin của phụ huynh trên toàn quốc về giáo dục công lập, các nhà lập pháp ở ít nhất 20 tiểu bang đã đưa ra các biện pháp để bảo đảm phụ huynh có thể tiếp cận với những gì con họ đang được dạy trong lớp học.

Các biện pháp do Đảng Cộng Hòa hậu thuẫn này, thường được gọi là dự luật minh bạch chương trình giảng dạy, yêu cầu các trường công lập công khai trực tuyến tất cả các tài liệu giảng dạy của họ. Một trong số đó là dự luật về một môn học, trong khi những dự luật khác tồn tại như một phần của “dự luật quyền của cha mẹ” rộng lớn hơn, dựa trên ý tưởng rằng các bậc cha mẹ nên có quyền có được thông tin quan trọng về những gì đang được giảng dạy trong lớp học và hành động khi họ cảm thấy rằng chất lượng hoặc nội dung giáo dục không phù hợp với các giá trị của họ.

Ví dụ, Dự luật Hạ viện Kansas 2662 tìm cách khẳng định quyền được biết thông tin và có khả năng kiểm tra mọi chương trình, đề cương môn học, khảo sát, kiểm tra, sách, và bất kỳ tài liệu hoặc hoạt động nào khác của các bậc cha mẹ. Để bảo vệ các quyền đó, mỗi học khu trong tiểu bang này phải mở một “cổng thông tin minh bạch về học thuật” trên trang web của mình để cung cấp thông tin này cho mỗi trường.

Kể từ hôm 09/03, đã liên tục có những nỗ lực lập pháp để thúc đẩy tính minh bạch của chương trình giảng dạy ở 18 tiểu bang, cụ thể là Arizona, California, Georgia, Kansas, Kentucky, Louisiana, Maryland, Michigan, Minnesota, Missouri, North Carolina, Ohio, Oklahoma, Oregon, South Carolina, Tennessee, Utah, và Wyoming.

Người ủng hộ dự luật minh bạch chương trình giảng dạy coi những biện pháp này là một cách tiếp cận thông thường. Cô Carrie Lukas, một bà mẹ sống ở Virginia và là lãnh đạo của nhóm vận động theo phái bảo tồn truyền thống Diễn đàn Phụ nữ Độc lập (Independent Women’s Forum), cho biết điều vô cùng quan trọng là phải cung cấp thông tin cho các bậc cha mẹ trong quá trình học tập của con họ.

“Tôi nghĩ rằng các bậc cha mẹ hoàn toàn có quyền xem những gì con họ đang được giảng dạy,” cô Lukas nói với The Epoch Times. “Rõ ràng điều đó không có nghĩa là các bậc cha mẹ có quyền đến giám sát mỗi bài học, và rõ ràng là sẽ có lúc phụ huynh không đồng ý hoặc không thích một cuốn sách hay đại loại như thế, nhưng họ nên có quyền này.”

“Nếu họ đang dạy về một chủ đề mà tôi nghĩ là không phù hợp hoặc quan điểm của trường đưa ra không phải là quan điểm của tôi, thì chí ít tôi phải có quyền giải thích khía cạnh câu chuyện của mình,” cô nói thêm. “Tôi không hiểu các trường có thể đưa ra lý do khả thi nào để cho thấy việc phụ huynh biết con họ đang được dạy những gì trong một trường công lập K–12 là không đúng. Đây vẫn còn là những đứa trẻ. Các bậc cha mẹ vẫn phải có một vai trò lớn trong việc quyết định những gì những đứa trẻ này đang học, những gì chúng được tiếp xúc. Tôi cho là không thể biện minh cho ý nghĩ rằng chúng tôi không nên có quyền truy cập vào chương trình giảng dạy của học sinh.”

Phe cấp tiến hành động

Tuy nhiên, ở một số tiểu bang, các dự luật minh bạch về chương trình giảng dạy đã gặp phải sự phản đối gần như ngay lập tức từ các thành viên Đảng Dân Chủ và các tổ chức hoạt động cấp tiến, đặc biệt là các nghiệp đoàn giáo viên đã làm dấy lên sự tức giận của phụ huynh vì thúc đẩy các lệnh bắt buộc chích ngừa và đeo khẩu trang ở học đường cũng như các khái niệm tập trung vào chủng tộc như thuyết sắc tộc trọng yếu (CRT).

“Dự luật này mang tính xúc phạm, nhiêu khê, và sẽ không thành công trong việc tăng cường tính minh bạch, nhưng chắc chắn sẽ thành công trong việc thúc đẩy nhân sự bỏ nghề của chúng tôi,” Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Utah Heidi Matthews cho biết, đồng thời cũng đề cập đến Dự luật Hạ viện 234. Dự luật này sẽ yêu cầu giáo viên trường công lập ở Utah cung cấp trực tuyến tất cả các chương trình giảng dạy, đề cương môn học, và các tài liệu liên quan mà họ định sử dụng để giảng dạy.

Tại Pennsylvania, Thống đốc Đảng Dân Chủ Tom Wolf đã phủ quyết Dự luật Hạ viện 1332, cho rằng tiểu bang của ông đã cho phép các bậc cha mẹ gửi yêu cầu xem chương trình giảng dạy của trường công lập và các tài liệu bổ sung, và do đó việc yêu cầu tất cả các trường công đăng thông tin trên trang web của họ là “không chỉ trùng lặp, mà còn quá phiền hà.”

Thống đốc tiểu bang Wisconsin, ông Tony Evers, một thành viên Đảng Dân Chủ, cũng đã phủ quyết một dự luật chống CRT ủng hộ sự minh bạch do Cơ quan Lập pháp tiểu bang do Đảng Cộng Hòa chiếm đa số thông qua. Mặc dù ông Evers không có vấn đề với ý tưởng về việc các bậc cha mẹ có quyền truy cập tài liệu giảng dạy, nhưng ông lập luận rằng toàn bộ dự luật này sẽ ngăn học sinh tìm hiểu về lịch sử một cách “trung thực, đầy đủ.”

Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU), tổ chức tích cực tìm cách ngăn chặn các luật chống CRT nào cấm các trường khuyến khích đối xử khác biệt dựa trên sắc tộc trong các lớp K–12, cũng đã phản đối các biện pháp minh bạch về chương trình giảng dạy.

Ông Emerson Sykes, một luật sư của ACLU chuyên về các vấn đề của Tu chính án thứ Nhất, cho biết: “Một số cái gọi là ‘dự luật minh bạch chương trình giảng dạy’ là những nỗ lực được che đậy mỏng manh nhằm ngăn cản giáo viên và học sinh nói về sắc tộc và giới tính trong các trường học.” Ông đã không nói rõ lý do tại sao việc cung cấp tài liệu giảng dạy ở chế độ công khai sẽ không khuyến khích các cuộc thảo luận trong lớp học về sắc tộc và giới tính.

Anh Christopher Rufo, một tác giả và nhà làm phim nổi tiếng với việc phơi bày cách CRT xâm nhập vào các trường học và doanh nghiệp Hoa Kỳ, đã giúp phát triển một mẫu dự luật minh bạch về chương trình giảng dạy mà các nhà lập pháp có thể sử dụng làm khuôn mẫu trong các dự luật của chính họ. Anh nói rằng cuộc tranh luận sôi nổi về một khái niệm trung lập về mặt chính trị, không mang tính đe dọa như sự minh bạch sẽ giúp các bậc cha mẹ có một ý tưởng tốt hơn về các chương trình giảng dạy mà phe đối lập đang cố gắng thúc đẩy.

“Phe cánh tả sẽ mong đợi rằng, sau khi vượt qua cái gọi là ‘lệnh cấm CRT’ vào năm ngoái, thì chúng tôi sẽ chơi quá tay,” anh Rufo viết trên Twitter. “Bằng cách chuyển sang tính minh bạch trong chương trình giảng dạy, chúng tôi sẽ làm giảm bớt lập luận đó và khiến cho phe Cánh tả phản đối ‘sự minh bạch,’ vốn sẽ đặt ra câu hỏi: họ đang cố che giấu điều gì?”

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn