Theo một báo cáo gần đây của các nhà nghiên cứu thuộc Quỹ Di sản, các bậc cha mẹ thích những trường không giảng dạy “sự mở rộng hệ tư tưởng giới tính, chủ nghĩa bản chất chủng tộc (race essentialism), và các dự án thức tỉnh khác trong giáo dục K-12.”

Và xu hướng các trường công lập theo hướng đó “đang diễn ra trái với mong muốn của hầu hết các bậc cha mẹ,” báo cáo dài 17 trang này nêu rõ.

Để tìm hiểu sâu hơn về chủ đề này, các nhà nghiên cứu đã xem xét kỹ sổ tay phụ huynh-học sinh của 20 trường bán công lớn nhất ở mỗi tiểu bang. Họ đã tạo ra một “thước đo thức tỉnh” cho các trường học, đếm tần suất các từ hoặc cụm từ trong sổ tay chính sách phản ánh “hệ tư tưởng chính thống của nền giáo dục cấp tiến đương đại.” Những từ khóa này là: đa dạng, bình đẳng, hòa nhập, công lý, phục hồi, học tập về cảm xúc xã hội, bản dạng giới, và khẳng định văn hóa.

Họ cũng kiểm tra mức độ mỗi tiểu bang quản lý các trường bán công của mình bằng cách sử dụng bảng xếp hạng từ Trung tâm Cải cách Giáo dục (CER). Tổ chức này chỉ định điểm số xếp hạng dựa trên mức độ mà các trường bán công của mỗi tiểu bang được kiểm soát “theo thiên hướng của các bậc cha mẹ, thay vì thiên hướng của các cơ quan quản lý.”

Ông Jay P. Greene, một nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Chính sách Giáo dục của Quỹ Di sản. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Quỹ Di sản)
Ông Jay P. Greene, một nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm Chính sách Giáo dục của Quỹ Di sản. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Quỹ Di sản)

Trong khi thống kê những phát hiện của họ, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các trường học trở nên “thức tỉnh” hơn ở những khu vực mà các trường bị kiểm soát nhiều hơn bởi các quy định của chính phủ.

Nhưng khi các bậc cha mẹ được gửi con của họ đến các trường bán công thông qua các chương trình “lựa chọn trường học”, trong đó ngân sách công sẽ đi theo từng học sinh, thì mọi thứ bắt đầu thay đổi, nhà nghiên cứu Jay P. Greene nói với The Epoch Times.

Ông Greene, một nhà nghiên cứu cao cấp tại tổ chức tư vấn theo phái bảo tồn truyền thống này, cho biết: “Khi các bậc cha mẹ phụ trách, quý vị sẽ có những trường học ít thức tỉnh hơn.”

Và điều đó đúng, ngay cả ở những tiểu bang có môi trường chính trị tổng thể cấp tiến hơn, chẳng hạn như ở California.

Nghiên cứu cho thấy chìa khóa để phi chính trị hóa giáo dục là hạn chế các quy định của chính phủ kiểm soát các trường bán công.

Tranh luận về lựa chọn trường học

Việc gần đây ngày càng có nhiều người ủng hộ các trường bán công hơn không làm ông Greene ngạc nhiên.

Ông nói, điều này xảy ra cùng lúc với việc các trường học ngày càng tập trung vào các hoạt động “thức tỉnh,” vốn gây ra phản ứng dữ dội từ các bậc cha mẹ trên khắp đất nước.

Cùng với người đồng sự Ian Kingsbury, ông Greene đã đo lường mức độ “thức tỉnh” của các trường bán công và phát hiện ra một mô hình cho thấy các bậc cha mẹ có năng lực tái định hình văn hóa trong giáo dục.

Các trường bán công là một phần trong một sự chuyển đổi ngày càng lớn của các bậc cha mẹ sang chính sách lựa chọn trường học.

Trên toàn quốc, thuật ngữ “lựa chọn trường học” đại diện các chính sách cho phép ngân sách giáo dục của chính phủ đi theo mỗi học sinh. Các học khu chỉ định một số tiền cần thiết để giáo dục mỗi học sinh. Chính sách lựa chọn trường học cho phép các bậc cha mẹ chọn nơi chi tiêu cho số tiền đó.

Theo truyền thống, các bậc cha mẹ Mỹ hoặc chọn các trường công lập miễn phí, các trường tư thục đắt tiền, hoặc giáo dục con mình tại nhà mà không có bất kỳ hỗ trợ tài chính nào từ chính phủ.

Ở những khu vực có chính sách lựa chọn trường học, nếu các bậc cha mẹ không hài lòng với trường công lập trong vùng, số tiền đó có thể được sử dụng để chi trả cho một lựa chọn giáo dục khác, chẳng hạn như học phí tại một trường tư thục hoặc một trường bán công. Ở một số tiểu bang, điển hình như Arizona, cũng cho phép các bậc cha mẹ chi tiền cho các chi phí giáo dục tại nhà.

Học sinh gặp gỡ các giáo viên như một phần của chương trình giáo dục cá nhân hóa tại các trường bán công của Learn4Life trước đại dịch COVID-19. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Learn4Life)
Học sinh gặp gỡ các giáo viên như một phần của chương trình giáo dục cá nhân hóa tại các trường bán công của Learn4Life trước đại dịch COVID-19. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Learn4Life)

Các trường bán công, những ngôi trường đã xuất hiện cách đây 30 năm, nhận ngân sách của chính phủ nhưng lại hoạt động độc lập. Chỉ một số ít giáo viên thuộc nghiệp đoàn được thuê để giảng dạy, theo Liên minh Quốc gia về các Trường Bán công (NAPCS).

Hiện các trường bán công này đã có mặt ở 45 tiểu bang và là trung tâm của phong trào “chọn trường.”

Hiện tại có 3.7 triệu học sinh đang theo học tại 7,800 trường bán công. Trong năm học 2020-2021, 7.5% số học sinh trường công theo học tại các trường bán công. Con số này tăng lên từ 6.8% trong năm học 2019-2020.

Kể từ năm học 2005-2006, số lượng trường và cơ sở bán công đã tăng hơn gấp đôi, và số lượng học sinh ghi danh vào trường bán công đã tăng gấp ba, tổ chức này cho biết.

Nhưng không phải ai cũng ủng hộ mô hình giáo dục trường bán công.

Nghiệp đoàn giáo viên Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA) cho rằng việc gia tăng ghi danh tại các trường bán công sẽ gây hại cho hệ thống giáo dục công lập vốn đang gặp khó khăn.

“Các trường bán công rút cạn ngân sách từ các trường công lập trong vùng cũng như các trường chuyên biệt, những nơi phục vụ cho đại đa số học sinh của chúng ta,” trang web của NEA lập luận.

“Queering Sex Ed” là một sách hướng dẫn do Teen Health Source cung cấp, một trang web được Nhóm LGBTQ+ của Hiệp hội Giáo dục Quốc gia khuyến nghị như là một nguồn tài liệu tham khảo. (Ảnh: Jackson Elliott/The Epoch Times)
“Queering Sex Ed” là một sách hướng dẫn do Teen Health Source cung cấp, một trang web được Nhóm LGBTQ+ của Hiệp hội Giáo dục Quốc gia khuyến nghị như là một nguồn tài liệu tham khảo. (Ảnh: Jackson Elliott/The Epoch Times)

Khi nghiên cứu sâu hơn về sự nở rộ của các trường bán công ở tất cả các tiểu bang, cả ông Greene và ông Kingsbury đã ghi nhận các mô thức gây cản trở hơn nữa đối với những nghiệp đoàn thúc đẩy các chính sách cũng như các ứng cử viên chính trị cực tả.

Họ phát hiện ra rằng khi các bậc cha mẹ chọn trường bán công để tránh xa hệ tư tưởng cấp tiến, họ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ — thông điệp này nói rằng họ muốn loại bỏ hệ tư tưởng chính trị cánh tả ra khỏi học đường.

Và kết quả là “thị trường” trường học bắt đầu thay đổi, họ cho hay.

Ảnh hưởng của chính phủ đối với trường học

Theo Ủy ban Giáo dục Hoa Kỳ (ECS), trong khi chính phủ hoàn toàn kiểm soát các trường công lập tiêu chuẩn, thì các quan chức tiểu bang ở một số khu vực cũng đặt ra một số quy định về các nội dung, cách thức mà trường bán công có thể giảng dạy, cách trẻ em có thể theo học, và cách các trường bán công thuê giáo viên.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ở các tiểu bang có nhiều quy định của chính phủ hơn, thì các trường bán công lớn nhất có nhiều từ ngữ cấp tiến về mặt chính trị hơn trong sổ tay chính sách của họ. Chỉ số “thước đo thức tỉnh” của họ cao hơn hẳn.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, khi các bậc cha mẹ được tự do lựa chọn trường học mà họ mong muốn cho con em mình, thì họ sẽ bị thu hút bởi những trường “ít thức tỉnh hơn.”

Các nhà nghiên cứu viết rằng, và bởi vì sự lựa chọn tạo ra một nền kinh tế thị trường tự nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của các trường “ít thức tỉnh hơn” dẫn đến xu hướng giảm bớt “chủ nghĩa thức tỉnh.”

Thống đốc Arizona Doug Ducey (phải), nói về việc mở rộng lựa chọn trường học ở tiểu bang Arizona trong lễ kỷ niệm “Thẻ Báo cáo Tự do Giáo dục” do Quỹ Di sản tài trợ ở Phoenix hôm 25/10/2022. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)
Thống đốc Arizona Doug Ducey (phải), nói về việc mở rộng lựa chọn trường học ở tiểu bang Arizona trong lễ kỷ niệm “Thẻ Báo cáo Tự do Giáo dục” do Quỹ Di sản tài trợ ở Phoenix hôm 25/10/2022. (Ảnh: Allan Stein/The Epoch Times)

“Các cơ chế quản lý là rất khác nhau giữa các tiểu bang,” các tác giả của báo cáo này viết. “Ví dụ, Arizona có xu hướng nhận được lời khen ngợi từ những người ủng hộ lựa chọn trường học vì chủ yếu dựa vào thiên hướng của các bậc cha mẹ để xác định thời điểm các trường công mở hoặc đóng cửa.”

“Mặt khác, tiểu bang Maryland được Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA) ủng hộ vì ngành này được quản lý chặt chẽ và không được phép phát triển theo cách đe dọa nghiêm trọng đến sự độc quyền của trường công.”

Xu hướng chính trị của tiểu bang này nói chung không quan trọng bằng.

Các nhà nghiên cứu viết rằng: “Nhìn chung, chúng tôi thấy rằng các trường học ở các tiểu bang có nhiều quy định và giám sát của chính phủ sẽ có nhiều chính sách thức tỉnh hơn.”

“Nói cách khác, thiên hướng của giới tinh anh mang tính thức tỉnh hơn so với thiên hướng của các bậc cha mẹ, một quan sát nhấn mạnh sự cần thiết của việc trao quyền cho các bậc cha mẹ thông qua việc mở rộng lựa chọn trường học,” họ viết, “đồng thời duy trì cảnh giác đối với” việc quy định quá mức các trường học của chính phủ. Họ gọi đó là “sự thâu tóm quyền kiểm soát bằng quy định.”

Sức mạnh đại dịch

Các nhà nghiên cứu viết rằng chính đại dịch đã “cho thấy mức độ mà các thuyết từ cánh tả cấp tiến định hướng việc giảng dạy trong lớp học.”

Khi trẻ em học trực tuyến ở nhà trong suốt thời gian trường học đóng cửa, các bậc cha mẹ đã có thể nhìn vào “các lớp học” và quan sát việc giảng dạy.

Nghiên cứu cho thấy họ cũng phát hiện ra “một số giáo viên truyền bá niềm tin chính trị của họ một cách trơ trẽn qua mạng xã hội.”

“Tất cả những điều này đã xảy ra với sự ủng hộ của hai nghiệp đoàn giáo viên lớn nhất, những nghiệp đoàn khẳng định sự ủng hộ của họ đối với thuyết chủng tộc trọng yếu.”

Mọi người giơ cao các tấm bảng trong cuộc biểu tình phản đối thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT) đang được giảng dạy trong các trường học tại trung tâm Chính phủ Quận Loudoun ở Leesburg, Virginia, hôm 12/06/2021. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP qua Getty Images)
Mọi người giơ cao các tấm bảng trong cuộc biểu tình phản đối thuyết chủng tộc trọng yếu (CRT) đang được giảng dạy trong các trường học tại trung tâm Chính phủ Quận Loudoun ở Leesburg, Virginia, hôm 12/06/2021. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP qua Getty Images)

Các trường được xác định là “thức tỉnh” hơn là những trường có khả năng hỗ trợ trẻ em sử dụng các đại từ không phù hợp với giới tính của các em mà không cần thông báo cho cha mẹ. Họ có thể sẽ điều chỉnh các tiêu chuẩn học tập để cố gắng thúc đẩy “công bằng” chủng tộc. Họ có khả năng sẽ dạy lịch sử theo cách khiến học sinh xem thường Hoa Kỳ.

Nhiều bậc cha mẹ không đồng ý về những vấn đề này và đã có hành động hồi tháng Mười Một tại thùng phiếu. Nhiều người ra tranh cử với tư cách là ứng cử viên ủng hộ “quyền cha mẹ” đã thắng lớn trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ gần đây.

Nghiên cứu cho thấy sự khác biệt giữa các tiểu bang đôi khi rất lớn.

‘Điểm số thức tỉnh’ theo tiểu bang

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy Arizona và Florida có “điểm số thức tỉnh” thấp nhất.

Họ cho biết các từ ngữ “thức tỉnh” được sử dụng như một thước đo trong nghiên cứu này đã xuất hiện ở mức trung bình lần lượt là 2.5 và 2.8 lần trên mỗi cuốn sổ tay hướng dẫn ở các tiểu bang đó.

Sổ tay hướng dẫn trường học của Illinois và Washington có “điểm số thức tỉnh” cao nhất.

20 trường bán công lớn nhất ở Illinois có mức sử dụng trung bình 49.9 lần thuật ngữ “thức tỉnh” trên mỗi cuốn sổ tay hướng dẫn của trường. Ở tiểu bang Hoa Thịnh Đốn, mức sử dụng trung bình là 39 lần.

Ông Greene cho biết các cơ quan quản lý thường kiểm soát các trường công lập và trường bán công.

Và “cơ quan quản lý thường có một mức độ ưu tiên cao hơn đối với giáo dục thức tỉnh so với cha mẹ.”

Đó là lý do tại sao các trường công lập thường thúc đẩy việc giảng dạy mâu thuẫn với các hệ giá trị của một số bậc cha mẹ, ông Greene nói thêm.

Các bậc cha mẹ phản đối việc thúc đẩy chính sách ủng hộ chuyển giới mới nhất của Các Trường Công lập Quận Fairfax bên ngoài cuộc họp hội đồng trường học quận ở Falls Church, Virginia, hôm 26/05/2022. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)
Các bậc cha mẹ phản đối việc thúc đẩy chính sách ủng hộ chuyển giới mới nhất của Các Trường Công lập Quận Fairfax bên ngoài cuộc họp hội đồng trường học quận ở Falls Church, Virginia, hôm 26/05/2022. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)

Nghiên cứu này cho thấy sự phân chia giữa các cơ quan quản lý và các bậc cha mẹ sâu sắc hơn sự phân chia giữa các tiểu bang màu đỏ và tiểu bang màu xanh, ông Greene nói.

Các tiểu bang có ít quy định thường có ít thuật ngữ cánh tả hơn trong sách của họ, ngay cả khi họ chủ yếu bầu cho các thành viên Đảng Dân Chủ.

Ví dụ, nghiên cứu này cho thấy, ngôn ngữ trong sổ tay của trường bán công ở tiểu bang được quản lý chặt chẽ Alabama đã có nhiều từ ngữ thông dụng của cánh tả. Tuy nhiên, nhìn chung, Alabama là một tiểu bang có khuynh hướng theo phái bảo tồn truyền thống.

Nhưng ở tiểu bang có ít quy định California, vốn là một tiểu bang nhìn chung có xu hướng thiên tả, các trường bán công có ít từ ngữ thông dụng của cánh tả hơn trong sổ tay của mình, nghiên cứu cho thấy.

Ông Greene cho biết càng có nhiều quy định thì cơ quan quản lý càng có nhiều quyền lực.

Ông nói, nếu một bộ quy định phổ quát giữ các trường bán công và trường công lập sử dụng cùng một khóa học, thì không có sự khác biệt đáng kể giữa các lựa chọn dành cho các bậc cha mẹ. Họ phải chọn những trường thiên tả.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các trường bán công lớn nhất ở các tiểu bang được quản lý chặt chẽ có xu hướng thiên về hệ tư tưởng cánh tả.

Nhưng nếu các tiểu bang cắt giảm quy định đối với các trường bán công, thì cán cân quyền lực sẽ nghiêng về phía các bậc cha mẹ.

Kể từ đó, các bậc cha mẹ có thể có nhiều lựa chọn có ý nghĩa, ông Greene cho biết. các bậc cha mẹ có thể chọn các trường họ thích.

Một người biểu tình giơ một biểu ngữ ủng hộ quyền của cha mẹ và chống lại hệ tư tưởng tự do giới tính bên ngoài Trường Trung học Cơ sở Luther Jackson ở Falls Church, Virginia, trước một cuộc họp hội đồng Các Trường Công lập Quận Fairfax hôm 15/09/2022. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)
Một người biểu tình giơ một biểu ngữ ủng hộ quyền của cha mẹ và chống lại hệ tư tưởng tự do giới tính bên ngoài Trường Trung học Cơ sở Luther Jackson ở Falls Church, Virginia, trước một cuộc họp hội đồng Các Trường Công lập Quận Fairfax hôm 15/09/2022. (Ảnh: Terri Wu/The Epoch Times)

Báo cáo này cũng cho rằng các trường bán công của Arizona hoạt động hiệu quả vì các bậc cha mẹ có thể đưa con mình rời khỏi trường nếu bọn trẻ học kém.

Khi các bậc cha mẹ nắm giữ quyền quan trọng này, lãnh đạo nhà trường sẽ lắng nghe họ và chọn chương trình giảng dạy mà các bậc cha mẹ mong muốn.

Ông Greene tin rằng hầu hết các bậc các bậc cha mẹ đều thích những trường có ít chính sách thiên tả hơn.

Ông nói: “Nếu chúng ta mở rộng quyền lựa chọn trường học và kiểm soát các quy định, thì chúng ta sẽ giảm thiểu chủ nghĩa thức tỉnh trong giáo dục.”

Khi các bậc cha mẹ lựa chọn

Có một loạt “các điểm nghẽn” đang kiểm soát giáo dục công lập.

Ông Greene cho biết, có hai điểm mà cánh tả đang kiểm soát, đó là các trường cao đẳng giáo dục vốn đào tạo các giáo viên và các quy trình công nhận cho các trường mới.

Nhưng “điểm nghẽn quan trọng nhất là lựa chọn tìm một trường khác,” ông cho hay. Và điều đó mang lại quyền lực cho các bậc cha mẹ.

Nhiều trường học trên khắp Hoa Kỳ hiện trưng bày cờ LGBT và các biểu tượng chính trị khác trong lớp học, giống như bức ảnh này, được chụp trong năm học 2022 bởi một học sinh trong trường trung học Gorham ở Gorham, Maine. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của em HB, một học sinh được The Epoch Times phỏng vấn và giữ kín danh tính)
Nhiều trường học trên khắp Hoa Kỳ hiện trưng bày cờ LGBT và các biểu tượng chính trị khác trong lớp học, giống như bức ảnh này, được chụp trong năm học 2022 bởi một học sinh trong trường trung học Gorham ở Gorham, Maine. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của em HB, một học sinh được The Epoch Times phỏng vấn và giữ kín danh tính)

Ông Greene cho biết, khi các các bậc cha mẹ có thể chọn những trường có các chính sách mà họ mong muốn, thì những trường đó sẽ phát triển và lớn mạnh.

Và khi được trao các lựa chọn, các bậc cha mẹ sử dụng những lựa chọn này rất tốt, ông Greene cho biết thêm. Ông cho hay, ngay cả khi các bậc cha mẹ không có đủ thời gian hoặc kiến thức để nghiên cứu chương trình giảng dạy của trường, thì họ vẫn có thể dựa vào hàng xóm hoặc những người khác mà họ tin tưởng.

Ông Greene cho biết: “Thật ra người tiêu dùng rất thông minh trong việc tìm ra các cách lấy thông tin mà không cần phải đầu tư nhiều năng lượng hoặc thời gian cho việc đó.”

Và “theo một nghĩa nào đó, nhiều gia đình là những nơi mà chúng ta có thể gọi là ‘nơi học tập kết hợp tại nhà,’” ông cho biết. “Các bậc cha mẹ gửi con của mình đến một trường học truyền thống cho sự chăm sóc trông nom và bất kỳ sự hướng dẫn nào mà các em nhận được, nhưng sau đó các bậc cha mẹ bổ sung rất nhiều bằng cách hướng dẫn và tương tác bên ngoài trường học.”

Chuyển nơi ở để có quyền chọn trường

Theo ông Greene, vì nhiều người Mỹ có thể chuyển nơi ở giữa các tiểu bang, các chính phủ nên đặc biệt chú ý đến các trường học địa phương. Các nhà sử học kinh tế đã chỉ ra rằng cơ hội để con cái được giáo dục tốt có thể đóng một vai trò to lớn trong việc thuyết phục các bậc cha mẹ chuyển đi.

Ông Greene cho biết: “Khi các bậc cha mẹ chọn trường, họ muốn một ngôi trường có các giá trị phù hợp với những giá trị mà họ đang cố gắng dạy ở nhà.”

Ông Greene cho biết nếu các trường học không làm các bậc cha mẹ hài lòng, thì các chính phủ địa phương có thể phải đối mặt với việc cơ sở nộp thuế suy giảm khi các gia đình rời đi. Vì vậy, chính phủ địa phương có trách nhiệm tạo ra những ngôi trường không khiến các gia đình xa lánh, ông cho biết thêm.

“Chúng ta có thể nghĩ rằng mọi tiểu bang và địa phương,” ông cho biết, “về căn bản đều đang cạnh tranh để thu hút người dân và doanh nghiệp cho cơ sở nộp thuế.”

Ngày càng có nhiều bậc cha mẹ trên khắp đất nước thể hiện sự phản đối của mình bằng cách lên tiếng chống lại việc giảng dạy hệ tư tưởng cánh tả tại các cuộc họp hội đồng trường.

Ông Greene cho biết, nhưng các bậc cha mẹ vốn lo ngại về ảnh hưởng tư tưởng cánh tả đối với trẻ em nên cảm thấy có hy vọng.

“Chúng tôi đang đạt được sự tiến triển khi chúng tôi trao cho các bậc cha mẹ quyền lựa chọn trường học mở rộng.”

Ông cùng với người đồng sự Kingsbury viết trong báo cáo của mình, “Việc kiểm soát tình trạng thức tỉnh có thể đạt được bằng cách bảo đảm rằng các trường học chịu trách nhiệm trước các bậc cha mẹ hơn là trước các cơ quan quản lý.”


Jackson Elliott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jackson Elliott đưa tin về các thị trấn nhỏ ở Hoa Kỳ cho The Epoch Times. Ông học cách viết và tìm hiểu sự thật tại Đại học Northwestern. Ông tin rằng những hành động quan trọng nhất là từ những chuyện nhỏ và như ông Dostoevsky nói, mọi người đều có trách nhiệm với mọi người và mọi việc. Khi không viết, ông thích chạy, đọc và dành thời gian cho bạn bè. Quý vị có thể liên lạc với ông Jackson tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của cô Nanette Holt
Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn