Trưa 12/5, giới chức TP. Đà Nẵng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam Giám đốc cầm đầu đường dây nhập cảnh trái phép núp bóng chuyên gia.

Người bị bắt giữ là Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, quê Bình Thuận, tạm trú 102 Lê Văn Thứ, P.Mân Thái, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng).

Nguyễn Trần Anh Tuấn là chủ 3 công ty ở Đà Nẵng, bị bắt với cáo buộc nhận 2,4000USD để đưa 14 người Hàn Quốc nhập cảnh theo dạng “chuyên gia”.
3 công ty do Tuấn đại diện theo pháp luật cũng bị khám xét gồm:

  1. Công ty TNHH MTV Thương mại và Tổng hợp J.D.K (84 Nguyễn Văn Thoại, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn);
  2. Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ DK Globai;
  3. Công ty TNHH Guppo (đường Vương Thừa Vũ, P.Mân Thái, Q.Sơn Trà).

Theo điều tra, đầu tháng 2.2021, một nhóm người Hàn Quốc lên mạng xã hội Naver, Kakao, Telegram liên hệ với một người Hàn Quốc là giám đốc một công ty ở Việt Nam để làm thị thực nhập cảnh.

Theo thông tin giám đốc Hàn Quốc trên rao trên các trang mạng xã hội, chi phí làm thị thực, vé máy bay và cách ly tại Việt Nam trọn gói là 2.500 USD/người.

Như truyền thông trong nước đưa tin, trước đó, đầu tháng 2/2021, 14 người Hàn Quốc đã liên hệ với 1 người Hàn Quốc đang làm Giám đốc công ty ở Việt Nam để làm thị thực nhập cảnh với chi phí 2,500USD/người. Giám đốc công ty người Hàn Quốc này đã liên hệ với Tuấn.

Tuấn đã dùng pháp nhân 3 công ty của mình để bảo lãnh cho nhóm 14 người Hàn Quốc trên nhập cảnh vào Việt Nam theo diện chuyên gia, trên danh nghĩa là làm việc cho các công ty của Tuấn.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, Tuấn giả chữ ký của bà Gan Gwang Eun, Giám đốc Công ty Thương mại và Dịch vụ Main, đồng thời mượn con dấu của công ty này để đóng vào hồ sơ bảo lãnh cho những người Hàn Quốc.

Kết quả, Tuấn tổ chức cho 12 người nhập cảnh thành công, giám đốc người Hàn Quốc trên đã trả thù lao cho Tuấn với số tiền 2,400USD (tức 200USD/người). Những người này sau đó làm nhiều công việc khác nhau, không làm việc cho công ty của Tuấn.

Đến ngày 24/4, giới chức TP. Đà Nẵng cùng cảnh sát khu vực kiểm tra hành chính 1 số căn hộ trên đường Trường Sa (quận Ngũ Hành Sơn), phát hiện 14 người Hàn Quốc lưu trú và hoạt động không đúng mục đích xin thị thực nhập cảnh Việt Nam, trong đó, có 12 người do Tuấn bảo lãnh ở trên.

Giới chức Đà Nẵng đã khởi tố vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hiện vụ việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra.

Nam Hải tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn