Sau khi nhiều ngôi sao như Ngô Diệc Phàm, Triệu Vy, v.v bị ‘phong sát’, ngành giải trí Trung Quốc một lần nữa rơi vào sóng gió. Nghệ sĩ piano nổi tiếng Lí Vân Địch đã bị bắt vì tội mua dâm. Các kênh truyền thông nhà nước hiếm khi xen vào chuyện giới showbiz thì nay đồng loạt đăng bài chỉ trích kịch liệt Lí Vân Địch. Lí từng được Giang Trạch Dân, cựu Tổng bí thư Trung Cộng (Đảng cộng sản Trung Quốc, ĐCSTQ), hết sức sủng ái. Anh ta còn có quan hệ mật thiết với Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Thành uỷ Trùng Khánh. Có thể thấy, phía sau bê bối bắt Lí vì mua dâm còn ẩn dấu cuộc đấu đá giữa các lãnh đạo cấp cao trước thềm Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ.

Kênh truyền thông nhà nước đi đầu công khai đưa tin Lí Vân Địch bị bắt vì mua dâm

Vào lúc 8 giờ 44 phút tối ngày 21/10, cảnh sát Triều Dương đã đăng một thông báo cho biết, sau khi nhận được tin báo có người mua dâm ở một tiểu khu của Triều Dương, cảnh sát đã mở một cuộc điều tra và tạm giữ kẻ bán dâm Trần x Hủy (nữ, 29 tuổi) và kẻ mua dâm Lý x Địch (nam, 39 tuổi). Sau khi thẩm tra, cả hai người đều khai nhận hành vi phạm pháp và bị Sở Công an Triều Dương tạm giữ hành chính theo quy định của pháp luật.

Ngay sau đó, vào lúc 9 giờ 07 phút, tờ Nhân dân nhật báo – Cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ ngay lập tức chuyển tiếp thông báo này và trực tiếp đặt tag “#Lí Vân Địch bị bắt giam vì mua dâm”.

Lúc 10 giờ 29 phút, một cơ quan ngôn luận khác của Trung Cộng là Báo điện tử Nhân dân cũng đăng một bài viết trên Weibo với tựa đề “Lí Vân Địch bị bắt giam vì mua dâm, phím đàn piano đen trắng không thể dung thứ cho sắc tình lục dục”. Bài viết chỉ ra rằng, “Thế giới này quả thực không chỉ có hai màu đen và trắng, nhưng nhất định phải vạch ra ranh giới giữa đen và trắng, tuyệt đối không được phép sai lệch…”

Bài viết khiến độc giả nhớ đến chương trình “Anh trai vượt khó” được Lí Vân Địch quảng bá vào tháng 8/2021 trên Weibo của mình. Anh viết rằng “Cuộc sống của tôi không phải chỉ có hai màu đen và trắng.”

Vào lúc 12 giờ 40 đêm, Đài truyền hình Trung Ương Trung Quốc (CCTV) đã đăng bài bình luận có tựa đề “Lí Vân Địch rớt xuống vực thẳm hoàn toàn là tự tạo nghiệt”. Bài báo viết: “Gương mặt điển trai không phải là lá chắn để phạm pháp, tài năng cũng không phải là bùa hộ thân để làm càn. “Hoàng tử piano” Lí Vân Địch mua dâm bị bắt, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những nghệ sĩ xem thường luật pháp. Tuân thủ pháp luật là giới hạn của mỗi người. Ai dám vượt qua lằn ranh đỏ, thách thức luật pháp và đạo đức, chính là tự tạo nghiệt không thể sống!”

Lí Vân Địch từng là thành viên Ban Thường vụ Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trùng Khánh

Một chuyên gia gạo cội về vấn đề Trung Quốc đã nói với Đài RFA rằng, Lí là một nhân vật có tiếng trong giới văn học nghệ thuật nhưng lại bị báo Đảng chỉ trích công khai như vậy, có thể nói đây là chuyện bất thường, mang đậm sắc thái đấu đá chính trị.

Lí Vân Địch từng là thành viên của Ban Thường vụ Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trùng Khánh. Trùng Khánh lại là sào huyệt của Bạc Hy Lai. Liên hệ đến vụ thanh trừng Tôn Lực Quân (gieo rắc ảnh hưởng xấu của Bộ Công an) gần đây, sự cố của Lí Vân Địch có lẽ vì dính líu đến cuộc thanh trừng Bạc Hy Lai.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài RFA, ông Akio Yaita, Giám đốc chi nhánh của tờ Sankei Shimbun tại Đài Bắc, giải thích rằng chơi piano không giống như hát và sáng tác bài hát. Vì đàn piano rất khó có thể phản Đảng và chống lại Chủ nghĩa xã hội.

Lí Vân Địch cũng hiếm khi có bài phát biểu liên quan đến chính trị. Ông Akio Yaita tin rằng cũng giống như Cách mạng Văn hóa, ĐSCTQ sẽ nhắm họng súng vào những người trong giới nghệ thuật trước, bắt đầu là Ngô Diệc Phàm. Vì những người này đều là thần tượng và có ảnh hưởng lớn đến công chúng. 

Ông Akio Yaita cho rằng việc dùng lý do có quan hệ nam nữ bất chính để buộc tội những ngôi sao, bôi nhọ danh tiếng của họ là cách làm dễ dàng nhất. 

Thứ nhất, ai cũng thích náo nhiệt và tin tức sẽ lan truyền rất nhanh.

Thứ hai, đó là một đòn nặng vào hình ảnh của họ. Ví như Tiết Man Tử, con nuôi của Tiết Tử Chính, cựu Phó trưởng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ, và ông Hứa Chương Nhuận, giáo sư Trường Luật Đại học Thanh Hoa, đều bị cáo buộc “mua dâm” và mất hết danh tiếng.

Ông Akio Yaita cho biết: “Trong làng giải trí, nếu không dính dáng đến chính trị, mọi thứ sẽ lập tức được cho qua. Kể cả bị bắt cũng rất dễ dẹp yên vì đây chỉ là chuyện vặt vãnh. Mỗi ngày đồn cảnh sát ở Trung Quốc đều có thể bắt được vài ba vụ như vậy. Còn vụ việc lần này có cả truyền thông ra tay, khiến tin tức được lan truyền trên diện rộng chỉ trong một thời gian ngắn, chứng tỏ phía sau chắc chắn có sự thao túng chính trị.”

Mối quan hệ bí mật của Lí Vân Địch với Bạc Hy Lai bị phanh phui

Trên Fanpage Yến Minh bình luận đã xác minh rằng Lí Vân Địch sinh ra tại Trùng Khánh và từng là thành viên của Ban Thường vụ Hội nghị Hiệp thương Chính trị Trùng Khánh lần thứ 4. Anh ta nhậm chức vào ngày 29/1/2013, khi Bạc Hy Lai đã “ngã ngựa”.

Tuy nhiên, khi Bạc Hy Lai là lãnh đạo hàng đầu của Trùng Khánh, Lí Vân Địch đã giữ chức Phó chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Trùng Khánh năm 2008. Anh ta cũng là Gương mặt đại diện của Trùng Khánh năm 2009 và trở thành đại sứ hình ảnh về bảo vệ môi trường Trùng Khánh năm 2011.

Theo tờ Tin sáng Trùng Khánh đưa tin vào ngày 23/6/2009, kết quả của cuộc tuyển chọn Gương mặt đại diện cho thành phố Trùng Khánh năm 2009 được tiết lộ vào tối ngày 22/6: Cổ Lực và Lí Vân Địch được bầu làm gương mặt đại diện và 18 người trong đó có Lệ Hoa được bầu làm làm đại sứ quảng bá hình ảnh cho thành phố Trùng Khánh. 

Bài báo cho biết, các nhà lãnh đạo của Trùng Khánh gồm Bạc Hy Lai, Trần Quang Quốc, Hình Nguyên Mẫn và những người khác đã tham dự dạ tiệc và trao danh hiệu cho những người chiến thắng. Trước buổi dạ tiệc, Bạc Hy Lai cũng đã gặp gỡ những gương mặt này.

Ngày 26/4/2021, báo Thanh niên Bắc Kinh – Cơ quan ngôn luận của Đoàn thanh niên ĐCSTQ, đã đăng một bài viết có tựa đề “‘Thảm họa nhà báo’ Lí Vân Địch trở thành khách quen trong chuyên mục giải trí bằng cách nào”. Bài báo cho biết, Lí Vân Địch chính là tấm danh thiếp của thành phố Trùng Khánh, quê hương của anh.

Năm 2009, Lí Vân Địch được bình chọn là một trong những “Đại sứ hình ảnh của thành phố Trùng Khánh”. Đích thân Bí thư Thành ủy Bạc Hy Lai đã trao cho anh ta tấm danh thiếp của thành phố. Khi những bài hát nhạc đỏ trở nên thịnh hành, Lí Vân Địch đã tổ chức buổi “Hòa nhạc piano nhạc đỏ lưu diễn thế giới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập ĐCSTQ” tại Trùng Khánh. Sau đó, anh phát hành các bài hát nhạc đỏ và chơi các bài hát “piano nhạc đỏ” cổ điển của Trung Quốc .

Ngày 24/6/2011, tờ Tin sáng Trùng Khánh đưa tin, điểm dừng đầu tiên trong Tour lưu diễn piano nhạc đỏ thế giới của Lí Vân Địch sẽ được tổ chức tại công viên Yên Vũ, đường Nam Tân vào tối ngày 25/6.

Theo báo cáo, sân khấu biểu diễn có 3 tầng, được chia thành hai màu đỏ và vàng. Đây cũng là hai màu chủ đạo của chủ đề “piano nhạc đỏ”. Sân khấu 3 tầng được thiết kế hình tròn, đường kính tầng 1 là 32m, tầng hai là 14.3m, tầng ba là 3.5m.

Tối ngày 25, Lí Vân Địch biểu diễn trên sân khấu tầng 3 trung tâm. Dưới tầng 1 và tầng 2 có 200 nghệ sĩ piano khác ngồi xung quanh Lí Vân Địch. Trong số đó, có 20 “ngôi sao tương lai” ngồi trên sân khấu tầng 2 gần Lí Vân Địch nhất và chơi các bài hát nhạc đỏ cùng với anh.

Để công chúng có thể nhìn rõ nhất cử nhất động của Lí Vân Địch, ban tổ chức đã đặc biệt bố trí 2 màn hình LED cao 5m rộng 3m bên cạnh sân khấu để truyền hình trực tiếp buổi hòa nhạc. Ban tổ chức còn dựng một bục chụp hình cao 5m dành riêng cho giới truyền thông quay phim, chụp ảnh.

Lí Vân Địch được Giang Trạch Dân ‘sủng ái’

Theo báo cáo của Đài RFA, công chúng bình luận rằng Lí Vân Địch từng được cựu Tổng Bí thư ĐCSTQ Giang Trạch Dân yêu mến và nhiều lần biểu diễn cho các lãnh đạo cao cấp của ĐCSTQ.

Anh ta luôn xuất hiện với hình ảnh chỉn chu, cẩn trọng nên cũng được nhiều tỉnh thành chào đón và được mời làm gương mặt đại diện của thành phố. Việc bắt giam Lí cũng bị dư luận nghi ngờ là dính dáng đến chiến dịch “định mặt thanh trừng”.

Ngày 1/7/2002, báo Đảng Tin tức Trung Quốc đăng bài cho biết, sau lễ kỷ niệm Hồng Kông được trao trả cho Trung Quốc và thành lập chính phủ đặc khu hành chính Hồng Kông khoá 2, các nghệ sĩ từ Đại Lục và Hồng Kông đã biểu diễn các chương trình văn nghệ chúc mừng.

Các nghệ sĩ biểu diễn bao gồm nghệ sĩ piano Lí Vân Địch, nghệ sĩ vĩ cầm Lý Truyện Vận, dàn hợp xướng nam nữ Diocesan Hồng Kông và Học viện Nghệ thuật Biểu diễn Hồng Kông. Sau buổi biểu diễn, Chủ tịch Giang Trạch Dân và Phó Thủ tướng Tiền Kỳ Sâm của Quốc vụ viện, cùng Trưởng đặc khu Hồng Kông Đổng Kiến Hoa đã bước lên sân khấu và bắt tay các diễn viên.

Cơn bão thanh trừng làng giải trí là nhắm vào những gia tộc quyền thế

Bình luận viên thời sự Lý Yến Minh phân tích, Lí Vân Địch từng được lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân ‘sủng ái’ và có quan hệ mật thiết với Bí thư Thành uỷ Trùng Khánh đã ngã ngựa Bạc Hy Lai. Lí Vân Địch từng hưởng ứng phong trào “hát nhạc đỏ” của Bạc Hy Lai và chơi các bài hát nhạc đỏ một cách nổi bật.

Tới nay, khi Lí Vân Địch bị bắt vì mua dâm, các kênh truyền thông nhà nước lại đã đi đầu trong việc đưa tin và chỉ trích gay gắt bê bối này. Đây là điều rất bất thường. Có thể nói, đằng sau cơn bão thanh trừng làng giải trí có thể là làn sóng đấu đá trong nội bộ lãnh đạo cao cấp của ĐCSTQ. 

Trong thời gian nhạy cảm tổ chức Hội nghị Bắc Đới Hà để bố trí nhân sự cho Đại hội đại biểu toàn quốc ĐCSTQ lần thứ 20, nhiều nhân vật đình đám trong giới Showbiz Hoa Ngữ đã bị “chỉ mặt đặt tên”, mở đầu bằng việc giam giữ hình sự đối với Ngô Diệc Phàm, tẩy chay Trương Triết Hạn vì chụp ảnh tại đền Yasukuni Nhật Bản. Tiếp đó là hàng loạt các ngôi sao như Triệu Vy, Trịnh Sảng, Cao Hiểu Tùng và những người nổi tiếng khác bất ngờ bị cấm sóng gây chấn động liên hoàn. Đây là dấu hiệu cho thấy chính quyền Tập Cận Bình đã kích hoạt một cơn bão thanh trừng ngành công nghiệp giải trí.

Ông Lý Yến Minh phân tích rằng những bê bối trong làng giải trí đều có liên quan chặt chẽ đến các yếu tố chính trị như tư bản quyền lực của ĐCSTQ, các băng đảng và cuộc đấu đá nội bộ của ĐCSTQ. Ông lớn đứng phía sau là gia tộc quyền lực của tập đoàn Giang Trạch Dân, do anh em Tăng Khánh Hồng và Tăng Khánh Hoài đứng đầu.

Ông Lý nhận định vào thời điểm trước khi diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 20, trong bối cảnh cuộc đấu đá nội bộ cấp cao đang diễn ra mạnh mẽ, các bê bối của nghệ sĩ liên tiếp xảy ra gây chấn động ngành giải trí. Đằng sau hành động thanh trừng ngành giải trí, ông Tập Cận Bình thực ra là đang hướng đến các gia tộc quyền quý cả về tiền tài lẫn chính trị, đứng đầu là gia tộc Tăng Khánh Hồng. 

Do Liên Thư Hoa, Đông Phương Hạo thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn