Một nhà vận động hành lang cho một công ty Trung Quốc vốn bị xem là một mối đe dọa an ninh quốc gia đã quyên góp hàng ngàn dollar cho ít nhất tám chiến dịch tranh cử vào quốc hội của Đảng Dân Chủ.

Theo dữ liệu từ OpenSecrets, một tổ chức bất vụ lợi chuyên theo dõi chi tiêu chính trị, trong tháng trước (tháng Mười), ông Thomas Green, cố vấn cấp cao thuộc công ty luật đa quốc gia Sidley Austin và là nhà vận động hành lang hàng đầu cho đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei, đã đóng góp hơn 10,000 USD cho tám chiến dịch tranh cử của Đảng Dân Chủ.

Những khoản đóng góp này chủ yếu được thực hiện cho các chiến dịch tranh cử của Đảng Dân Chủ ở các tiểu bang chiến địa hoặc nơi mà các ứng cử viên Đảng Dân Chủ đang tranh cử một cách khó khăn.

Những khoản đóng góp này bao gồm các khoản thanh toán sau:

  • 2,000 USD cho Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona);
  • 2,000 USD cho Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia);
  • 1,000 USD cho Chánh án Tòa án Tối cao North Carolina Cheri Beasley, người đang tranh cử một ghế Thượng viện; 
  • 1,000 USD cho Phó Thống đốc tiểu bang Wisconsin Mandela Barnes, người đang tranh cử vào Thượng viện; 
  • 1,500 USD cho Dân biểu Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio);
  • 500 USD cho ông Glenn Ivey, người đang tranh cử vào vị trí dân biểu Hạ viện Maryland; 
  • 1,500 USD cho Phó Thống đốc John Fetterman của Pennsylvania, người đang tranh cử một ghế Thượng viện; 
  • và 1,000 USD cho Thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto (Dân Chủ-Nevada).

Ông Green đã giúp lãnh đạo nhóm vận động hành lang của Huawei kể từ năm 2019, khi công ty này thuê ông Sidley Austin vận động hành lang cho lợi ích của họ trong các vấn đề kiểm soát xuất cảng, thương mại, lệnh trừng phạt, và an ninh quốc gia.

Vào thời điểm đó, chính phủ Tổng thống Trump đã hạn chế khả năng kinh doanh của công ty này với chính phủ Hoa Kỳ do mối liên hệ của công ty này với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và những nỗ lực rất rõ ràng nhằm phá hoại các nỗ lực chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ.

Sau đó, Huawei bị buộc tội vào năm 2020 vì âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ nhiều công ty kỹ thuật của Hoa Kỳ và cuối cùng đã bị Ủy ban Truyền thông Liên bang tuyên bố là một mối đe dọa an ninh quốc gia vào năm 2020.

Đầu năm nay, chính phủ Tổng thống Biden đã mở một cuộc điều tra khác đối với Huawei, sau các tin tức rằng công ty này đã sử dụng trái phép tháp điện thoại di động để thu thập thông tin về các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ nhằm chuyển dữ liệu đó cho ĐCSTQ.

Ngoài ra, hồi tháng trước (tháng Mười), Bộ Tư pháp đã công bố một số trường hợp mới cáo buộc rằng những nhân viên tình báo của ĐCSTQ đã cố gắng can thiệp vào vụ kiện chống lại Huawei nhân danh chính quyền Trung Quốc và vì lợi ích của công ty.

Theo tài liệu của tòa án (pdf), những đặc vụ Trung Quốc đã cố gắng phá hoại bất hợp pháp vụ kiện chống lại Huawei bằng cách hối lộ một nhân viên chính phủ Hoa Kỳ để đánh cắp các tài liệu tuyệt mật bao gồm danh sách nhân chứng, chi tiết về các nhân viên liên quan đến vụ án, và ghi chú của các công tố viên, mà theo các tài liệu của tòa án, “dự kiến ​​sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Ông Green còn biện hộ cho cựu phụ tá của ông Trump, ông Rick Gates, đã nhận tội hồi năm 2019 vì trốn thuế và vi phạm luật vận động hành lang liên bang bằng cách che giấu hàng triệu dollar từ các giao dịch kinh doanh ở Ukraine.

Diễn biến này chỉ là tin tức mới nhất trong một danh sách ngày càng nhiều các cáo buộc chống lại các thành viên Đảng Dân Chủ nổi bật được cho là có liên kết với ĐCSTQ.

Hồi tháng trước, Dân biểu Don Beyer (Dân Chủ-Virginia) đã bị buộc phải sa thải một phụ tá Quốc hội sau khi một cuộc điều tra cho thấy nhân viên này đã cố gắng tổ chức các cuộc họp với các thành viên Quốc hội theo yêu cầu của Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Thịnh Đốn.

Cũng trong tháng đó, Thống đốc Michigan, bà Gretchen Whitmer, bị cáo buộc đã chuyển 715 triệu USD tiền thuế cho công ty con của một công ty Trung Quốc có liên kết mật thiết với ĐCSTQ có trụ sở tại Hoa Kỳ. Bà Whitmer bảo vệ hành động này, gọi đó là “sự phát triển kinh tế.”

The Epoch Times đã yêu cầu bình luận từ ông Green và tất cả các chiến dịch tranh cử của Đảng Dân Chủ nào đã nhận khoản tài trợ này.


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn