Những người về hưu sống bằng lương hưu và những người khác sống dựa vào một lượng thu nhập nhất định hàng tháng có thể sẽ cảm thấy lạm phát – nhanh chóng. Bà Janet Alvarez, biên tập viên điều hành của Wise Bread, nói với The Epoch Times rằng, “Những người sống bằng thu nhập cố định có thể chứng kiến sức mua của họ giảm trong thời kỳ lạm phát cao. Ngân sách bảo đảm [cuộc sống] tốt trong quá khứ có thể bị giãn ra khi giá cả tăng lên ở khắp các loại chi phí, bao gồm xăng, tiền thuê nhà, và hàng tạp hóa. Bà Alvarez nói: “Việc gánh một khoản nợ mới, chẳng hạn như một khoản vay thế chấp, có thể khó nhọc hơn.”

Nếu quý vị và gia đình phụ thuộc vào thu nhập cố định, có một số chiến lược cần xem xét có thể giúp giảm bớt tác động của lạm phát. Sau đây là những cách để duy trì và tiếp tục lối sống hiện tại của quý vị, ngay cả khi giá tiếp tục tăng.

Đánh giá những gì quý vị có và cần

Hãy dành một buổi tối hoặc ngày cuối tuần để giải mã tình hình tài chính hiện tại của quý vị. Nhìn vào những gì quý vị có trong tài khoản tiền mặt, tiết kiệm, đầu tư và hưu trí. Hãy xem lại các khoản chi tiêu của quý vị trong những tháng trước đó và hãy đánh giá xem mức tăng giá đang ảnh hưởng đến khoản nào trong ngân sách của quý vị. Ngoài ra, hãy phản ánh nhu cầu của hộ gia đình quý vị hiện tại và trong vài năm qua. Bà Marcy Keckler, phó chủ tịch cấp cao về chiến lược tiếp thị và tư vấn tài chính tại Ameriprise Financial nói với The Epoch Times rằng, “Chi phí của quý vị có thể không giống nhau qua từng năm”. Quý vị có thể thấy rằng quý vị có thể cắt bỏ tư cách thành viên, thuê bao, hoặc dịch vụ nhất định mà quý vị không cần nữa. 

Cải tiến cửa hàng tạp hóa của quý vị

Thay vì đến cùng một cửa hàng để mua các mặt hàng thông thường tuần này qua tuần khác, hãy dành một buổi chiều hoặc cuối tuần ở các cửa hàng khác để so sánh giá cả. Bà Lisa Thompson, chuyên gia tiết kiệm của Coupons.com, nói với The Epoch Times: “quý vị có thể thấy rằng thịt rẻ hơn ở một nơi, và sản phẩm ở nơi khác rẻ hơn”. Quý vị cũng có thể khám phá các kho hàng như Sam’s hoặc Costco cung cấp giá tốt hơn cho hàng số lượng lớn. Nếu hộ gia đình của quý vị chỉ gồm một hoặc hai người, quý vị có thể thử mua sắm tại các kho hàng này và sau đó chia sẻ các sản phẩm số lượng lớn với một người hoặc gia đình khác.

Trước khi đi ra cửa hàng, hãy lập một danh sách để quý vị biết những thứ cần mua. quý vị cũng có thể xem tờ quảng cáo của cửa hàng để biết những gì được bán trong tuần đó và lập kế hoạch cho bữa ăn của quý vị để sử dụng những nguyên liệu đó. Ngoài ra, hãy dành thời gian xem xét các ứng dụng và trang web cung cấp phiếu giảm giá hoặc ưu đãi. Quý vị sẽ có thể nhận được thêm chiết khấu hoặc nhận hoàn lại tiền khi mua hàng của mình.

Đưa ra lựa chọn thông minh cho các giao dịch mua lớn

Đối với các mặt hàng có giá trị lớn, như xe cộ hoặc nhà riêng, việc ổn định để chờ đợi có thể sẽ được đền đáp sau này. Bà Alvarez chia sẻ: “Giá xe mới đang tăng nhanh chóng, vì vậy lúc này có thể không phải là thời điểm tốt nhất để mua. Giá nhà cũng ngày càng đắt đỏ trên nhiều thị trường bất động sản trong cả nước. Nếu dòng thời gian của quý vị linh hoạt, hãy cân nhắc việc xem giá cả để tìm kiếm một giao dịch giảm giá hoặc thỏa thuận tốt. Quý vị cũng có thể nghiên cứu các lựa chọn khác, chẳng hạn như thuê một chiếc xe, mua một ngôi nhà nhỏ hơn, hoặc thuê ở một khu phố ít tốn kém hơn.

Sáng tạo để tiết kiệm khi giải trí

Có thể có các sự kiện trong khu vực của quý vị miễn phí hoặc giảm giá vào những ngày nhất định. Bà Thompson nói rằng, “Nếu quý vị thực hiện một số tìm tòi, quý vị có thể tìm thấy cơ hội tham gia các sự kiện âm nhạc hoặc hài kịch miễn phí, giá tốt cho những giờ vui vẻ, và BOGO [mua một, tặng một] vé tại các rạp chiếu phim sẽ giúp quý vị cắt giảm chi phí giải trí của mình, nhưng vẫn cho phép quý vị ra ngoài và tận hưởng các hoạt động sẽ góp phần vào cuộc sống và phúc lợi của quý vị.” Các sở thích ngoài trời như đi bộ đường dài, đi bộ, và bơi lội cũng có thể là những cách tốt để dành thời gian giải trí khi thời tiết thích hợp.

Nếu quý vị đã nghỉ hưu với các khoản tiết kiệm trong các tài khoản hưu trí, có vẻ như quý vị sẽ phải rút nhiều tiền hơn để trang trải các khoản chi phí gia tăng. Tuy nhiên, trước khi tăng số tiền rút ra của quý vị, việc tìm hiểu kỹ các lựa chọn việc làm có thể có giá trị. Bà Alvarez cho biết, “Nếu khả năng có thể có một hợp đồng làm việc phụ tự do, hãy sử dụng thu nhập phụ mà quý vị tạo ra như một khoản đệm, để quý vị không phải tiêu ổ trứng của mình vào chi phí sinh hoạt. Bắt đầu tại các trang web việc làm trực tuyến như Workforce50.com, RetiredBrains.com, hoặc Seniors 4 Hire. Quý vị cũng có thể bán các mặt hàng gia dụng mà quý vị không còn cần đến hoặc không còn cần sử dụng tại các chợ như Craigslist hoặc eBay.

Lập kế hoạch cho tương lai

Khi chi phí tăng lên, điều quan trọng là phải suy nghĩ xa hơn mức giá hàng ngày hiện tại. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì quý vị muốn làm, đặc biệt là về du lịch, sở thích, và lối sống, trong những tháng và năm sắp tới. Nghiên cứu chi phí của các lựa chọn của quý vị để xem liệu chúng có còn khả thi với ngân sách của quý vị hay không nếu các loại chi phí tiếp tục tăng.

Khi tính toán yếu tố lạm phát, hãy để ý những gì quý vị mong đợi sẽ nhận được dưới dạng lương hưu, các khoản tiền rút ra, và các loại trợ cấp. Bà Keckler nói rằng, “Các phúc lợi An sinh Xã hội được điều chỉnh theo lạm phát, nhưng các dòng thu nhập khác sẽ bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng. Hãy nói chuyện với một cố vấn tài chính và tạo một chiến lược nghỉ hưu để giúp quý vị tận dụng tối đa các khoản tiết kiệm và đầu tư của mình.”

Bà Rachel Hartman là một nhà văn tự do có kiến ​​thức nền tảng về kinh doanh và tài chính. Tác phẩm của bà đã xuất hiện trên các ấn phẩm trong nước và quốc tế trong hơn 10 năm. Bà sống ở Miami và thường xuyên đi du lịch.

Do Rachel Hartman thực hiện
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn