Tuần trước, tôi đã giới thiệu đến các bạn nghệ thuật phối đồ theo hình dáng cơ thể và giới thiệu năm nhà thiết kế nữ tài năng. Tuần này, chúng ta chuyển sang ngắm nhìn vóc dáng thể thao của bốn chàng vận động viên nổi bật.

Không như các kí tự trong bảng chữ cái dùng để mô tả hình dáng cơ thể của phụ nữ, chúng ta có thể sử dụng các dạng hình học để xác định hình thể của nam giới: hình tam giác ngược, hình thang, hình bầu dục và hình chữ nhật.

Bí quyết chọn trang phục phù hợp với vóc dáng dành cho nam giới
Vận động viên bơi lội Michael Phelps. (Ảnh: Joe Scarnici/Getty Images for LA28)

Hình tam giác ngược: vận động viên bơi lội Michael Phelps

Thân hình tam giác ngược có đặc điểm là vai và ngực rộng hơn đáng kể so với eo và hông. Kiểu cơ thể này thường gặp ở những vận động viên tập thể hình hoặc bơi lội; và anh Michael Phelps là một ví dụ hoàn hảo. Để tôn lên dáng người này, các anh phải biết cách mua sắm quần áo để làm đầy cho phần eo nhằm cân bằng toàn bộ phần thân.

Áo: Bạn hãy tìm áo sơ mi hoặc áo có cổ chữ V; đường viền cổ áo tạo cảm giác về một phần ngực thon gọn hơn với kiểu dáng áo ôm hoặc ôm vừa là tốt nhất. Các thương hiệu khác nhau có tiêu chuẩn kích cỡ ôm khác nhau, vì vậy bạn nhớ thử áo trước khi mua để bảo đảm chiếc áo vừa cánh tay hoặc có chỗ để duỗi tay ra. 

Bí quyết chọn trang phục phù hợp với vóc dáng dành cho nam giới
Áo sơ mi ngắn tay của Brad Pitt thuộc thương hiệu Alexander McQueen. (Ảnh được đăng dưới sự cho phép của Matchesfashion)
Bí quyết chọn trang phục phù hợp với vóc dáng dành cho nam giới
Áo khoác dạng vest với một hàng cúc áo thuộc thương hiệu Dolce & Gabbana. (Ảnh được đăng dưới sự cho phép của Matchesfashion)
Bí quyết chọn trang phục phù hợp với vóc dáng dành cho nam giới
Quần bằng vải cotton dệt chéo thuộc thương hiệu Noon Goons. (Ảnh được đăng dưới sự cho phép của Matchesfashion)

Bộ comple (âu phục): Điều quan trọng nhất của một bộ comple là bạn cần chiếc áo khoác vừa vặn với bờ vai của mình. Giờ đây, có lẽ bạn đã có được chiếc áo hoàn hảo với vai và ngực, nhưng lại thấy rằng phần quanh eo bị rộng. Giải pháp duy nhất là sửa lại chiếc áo để phù hợp với hình dạng cơ thể này. Bạn hãy cố gắng chọn những chiếc áo khoác có ve áo thông thường vì loại quá mỏng sẽ tạo cảm giác vai bạn không cân đối.

Quần: Đối với dáng người cao lớn, phần cơ tứ đầu đùi cần có trang phục rộng rãi, vì vậy lựa chọn tốt nhất là loại quần ống đứng. Kiểu này hơi gọn ở phía dưới giúp người mặc cảm thấy dễ chịu, thoải mái và di chuyển dễ dàng.

Điều cần tránh: Đối với áo, bạn cần tránh có quá nhiều chi tiết, chẳng hạn như các hình in lớn, túi đắp rõ ràng (với đường may tương phản), các đường sọc ngang và các áo khoác có miếng đệm vai. Những thứ này làm nổi bật ngực và vai của bạn — bạn không cần đến. Đối với quần, hãy tránh các loại ôm sát đùi.

Bí quyết chọn trang phục phù hợp với vóc dáng dành cho nam giới
Tiền vệ Russell Wilson. (Ảnh: Allen Berezovsky/Getty Images)

Hình thang: Tiền vệ Russell Wilson

Vóc dáng hình thang là cân đối nhất và được sử dụng nhiều nhất để làm hình mẫu khi sản xuất quần áo. Vì vậy, Russell Wilson may mắn ở chỗ là bất kỳ trang phục nào anh muốn mặc đều đẹp. Phần vai, ngực khá rộng và dáng hơi thon ở eo và hông, nhưng đường nét giữa ngực và eo hài hòa và cân đối hơn so với dáng tam giác ngược. Bức vẽ người Vitruvius của danh họa Da Vinci đã minh họa hình dáng cơ thể này một cách hoàn hảo.

Bí quyết chọn trang phục phù hợp với vóc dáng dành cho nam giới
Áo thun cổ bẻ vải cotton Pique thuộc thương hiệu Frescobol Carioca. (Ảnh được đăng dưới sự cho phép của Matchesfashion)
Bí quyết chọn trang phục phù hợp với vóc dáng dành cho nam giới
Áo khoác bomber da lộn thuộc thương hiệu The Row. (Ảnh được đăng dưới sự cho phép của Matchesfashion)
Bí quyết chọn trang phục phù hợp với vóc dáng dành cho nam giới
Quần jean ống đứng wash nhẹ của thương hiệu The Row. (Ảnh được đăng dưới sự cho phép của Matchesfashion)

Áo: Tốt nhất là loại bằng vải co giãn. Khi chọn áo thun cổ bẻ, bạn đừng ngần ngại chọn loại co giãn. Đối với áo sơ mi cũng vậy. Hãy chọn lựa áo ôm sẽ làm nổi bật hình dáng hoàn hảo của bạn. Nếu bạn muốn mình trông cao hơn, hãy chọn áo sơ mi sọc dọc. Nếu bạn muốn tạo cảm giác về phần thân lớn hơn, hãy chọn những chiếc áo sơ mi ca-rô. Đối với áo khoác thông thường, hãy chọn áo dài ngang eo hoặc ngang hông; loại này sẽ định hình phom dáng của bạn nhiều hơn.

Bộ comple (âu phục): Hãy chọn một bộ quần áo ôm vừa vặn với bạn như khi bạn đeo một chiếc găng tay. Và nếu bạn muốn làm eo của mình thon gọn hơn và tạo điểm nhấn cho khuôn ngực, thì chiếc áo khoác blazer một cúc sẽ làm được điều đó.

Quần: Bạn có thể mặc quần ôm vừa vặn, vì chân của bạn không quá to, hoặc bạn có thể chọn loại quần mặc ngang eo, ống suông và thon ở phía dưới. Nếu bạn muốn được mọi người nhìn ngắm, hãy chọn những chiếc quần có họa tiết —  bằng vải jacquard* vào mùa đông và kẻ sọc hoặc họa tiết sọc vào mùa hè.

Điều cần tránh. Bạn có thể mặc khá nhiều thứ trừ quần áo ‘rộng thùng thình.’ Bạn nên vận trang phục vừa vặn hơn để có vẻ ngoài sạch sẽ và tinh tế.

Bí quyết chọn trang phục phù hợp với vóc dáng dành cho nam giới
Cựu cầu thủ bóng rổ Shaquille O’Neal. (Ảnh: Mike Coppola/Getty Images for Carnival Cruise Line)

Hình bầu dục: Cựu cầu thủ bóng rổ Shaquille O’Neal

Bất kể chiều cao của bạn là bao nhiêu, nếu vai và hông của bạn thẳng hàng trong khi ngực của bạn lớn hơn, thì bạn có thân hình bầu dục. 

Áo: Những người có thân hình bầu dục thường chọn quần áo lớn hơn một hoặc hai cỡ hoặc cỡ vừa nhưng hơi rộng một chút. Lý tưởng là quần áo bồng bềnh và không sát vào cơ thể tạo cảm giác thoải mái. Nhưng trang phục rộng rãi không thực sự che được những đường cong của bạn mà chỉ nhấn mạnh điều ấy. Trái lại, phần trên quá nhỏ, siêu chật sẽ không thể hiện được điều gì mà sẽ chỉ làm cho bạn trông to hơn. Bí quyết chính là chọn một chiếc áo có kích cỡ vừa vặn, phù hợp với phong cách, hình dáng của bạn. Áo sơ mi và áo len là những trang phục có cấu trúc phù hợp nhất với dáng người này. Áo có bờ vai cân đối, có cổ áo và vừa vặn là những đồng minh tốt nhất của bạn.

Bạn đừng ngại mặc những bộ quần áo vừa khít, vì như vậy sẽ làm nổi bật bờ vai và giúp dáng bạn trông thon gọn hơn. Chọn màu đồng nhất cho quần đan bằng len và sọc mảnh hoặc hoa văn màu nhạt cho áo sơ mi.

Bí quyết chọn trang phục phù hợp với vóc dáng dành cho nam giới
Áo sơ mi sọc có túi ngang ngực thuộc thương hiệu Comme Des Garçons. (Ảnh được đăng dưới sự cho phép của Matchesfashion)
Bí quyết chọn trang phục phù hợp với vóc dáng dành cho nam giới
Áo khoác với một hàng cúc áo thuộc thương hiệu Polo Ralph Lauren. (Ảnh đăng dưới sự cho phép của Matchesfashion)
Bí quyết chọn trang phục phù hợp với vóc dáng dành cho nam giới
Quần bằng vải cotton dệt chéo Tonga thuộc thương hiệu The Gigi. (Ảnh được đăng dưới sự cho phép của Matchesfashion)

Bộ comple (âu phục): Chọn một bộ đồ vừa vặn làm nổi bật khối lượng của vai để cân bằng thể tích của ngực và eo. Về cơ bản, bạn đang tìm kiếm dáng chữ V để tạo ảo giác về một vòng eo thon gọn hơn. Cuối cùng, hãy tìm một chiếc áo khoác blazer có ba cúc áo trên một hàng. Luôn cài nút trên cùng để trông như bạn có một vòng eo nhỏ hơn.

Quần: Hãy nhớ rằng đùi thường lớn hơn bắp chân, vì vậy bạn hãy chọn những chiếc quần ống suông hoặc ôm vừa phải không quá khít. Cả hai kiểu đều nên được mặc ở eo. Nếu mặc dưới thắt lưng, phần bụng sẽ bị xệ khiến bụng có vẻ to hơn.

Điều cần tránh. Bạn nên tránh cả hai kiểu trang phục quá lố — quần áo rộng thùng thình và quần áo siêu chật. Hãy thực hiện những nguyên tắc sau trong tủ quần áo của bạn: Chọn áo lửng thay vì ngang eo, thử quần yếm thay vì quần jean và chọn một vài chiếc nón — nón phớt là tốt nhất.

Bí quyết chọn trang phục phù hợp với vóc dáng dành cho nam giới
Tiền vệ bóng bầu dục Tom Brady. (Ảnh: Jason Kempin/Getty Images)

Hình chữ nhật: Tiền vệ bóng bầu dục Tom Brady

Hình dáng này thường mô tả những người đàn ông cao, mảnh khảnh và gầy. Tom Brady không mảnh mai nhưng tỷ lệ cơ thể của anh ấy đều rất cân đối: vai, eo và hông trên cùng một đường thẳng. Để tránh hiệu ứng “hình khối,” tốt nhất bạn nên tạo một số tương phản. Những người đàn ông thuộc loại này nên chọn trang phục làm cho vai trông rộng hơn và eo thon hơn.

Bí quyết chọn trang phục phù hợp với vóc dáng dành cho nam giới
Áo sọc tay dài thuộc thương hiệu Brunello Cucinelli. (Ảnh được đăng dưới sự cho phép của Matchesfashion)
Bí quyết chọn trang phục phù hợp với vóc dáng dành cho nam giới
Quần tây ôm sát cotton Blend thuộc thương hiệu Incotex. (Ảnh được đăng dưới sự cho phép của Matchesfashion)
Bí quyết chọn trang phục phù hợp với vóc dáng dành cho nam giới
Áo khoác len và cotton có thể lộn ngược thuộc thương hiệu Mackintosh. (Ảnh được đăng dưới sự cho phép của Matchesfashion)

Áo: Những chiếc áo kiểu hàng hải là hoàn hảo cho dáng hình chữ nhật. Các sọc ngang sẽ tạo ảo giác về phần thân rộng hơn. Bạn hãy chọn những chiếc áo cổ giả và áo cổ lọ, như vậy làm cho ngực trông rộng hơn. Đối với áo sơ mi, hãy chọn những chiếc có túi trước ngực hoặc vải dán trên vai. Đối với áo phông, hãy thoải mái với các hình in khác nhau: hãy thử các hình in khối hoặc sọc ngang dày. 

Bộ comple (âu phục): Bạn hãy tìm một bộ âu phục vừa vặn sẽ giúp định hình vai và tạo đường cong cho vòng eo của bạn. Bên cạnh đó, hãy thử một chiếc áo khoác dài hơn đến đầu gối giúp tạo ra sự cân đối từ vai đến đầu gối của bạn.

Quần: Nếu chân bạn thon, hãy mặc quần ống suông hoặc ống ôm không quá khít. Quần ôm vừa sẽ rộng rãi ở hông và thon hơn ở mắt cá chân, tạo nên sự hài hòa đẹp mắt.

Điều cần tránh: Bất kỳ sọc dọc nào, dù ở trên hay dưới, đều không được khuyến khích. Bạn cũng nên tránh những chiếc quần siêu bó, những loại quá chật trông giống như quần legging. Nhìn chung, quần quá bó và sọc dọc tạo cảm giác thân hình dài hơn.

Chú thích dịch giả: 

*Vải Jacquard là tên một loại sợi vải được dệt hoạt văn trực tiếp lên chất liệu vải. Nó không sử dụng các công nghệ in ấn lên vải như một số loại khác. Bạn có thể bắt gặp Jacquard ở hầu hết đồ nội thất của gia đình như chăn ga, gối đệm, rèm cửa, thảm nhà.


Many Ngom
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Trường An biên dịch
Quý vị tham khảo bài gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn