Hai mục tiêu của cuộc trò chuyện là bảo đảm mọi người đều cảm thấy vui vẻ thoải mái, được quan tâm và lắng nghe và học được điều gì đó mới mẻ. 

Không phải ai cũng có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện ngắn trong công việc hoặc trong các môi trường xã hội. Tuy nhiên, đó là một cách “phá băng” tuyệt vời và thậm chí còn có thể [giúp ta xây dựng] những tình bạn mới. Dưới đây là các cách để trở nên thành thạo trong cuộc trò chuyện ngắn, giúp bạn trở thành chuyên gia trong những cuộc trò chuyện ngắn gọn, có ý nghĩa.

Nói những điều tốt đẹp

Hãy thôi nói chuyện về thời tiết và bắt đầu bằng một lời khen. Mục đích là làm cho người kia cảm thấy thoải mái. Bằng cách tìm được điều gì đó để khen họ, chẳng hạn như khen một bộ trang phục tuyệt vời, hoặc hỏi về các chức năng của chiếc đồng hồ thú vị của họ, chúng ta có thể khiến họ thả lỏng tinh thần xuống đôi chút. 

Hãy chú ý bảo đảm điều này không làm họ khó chịu. Nếu có, hãy khen ngợi một ai khác trong phòng. Tránh những bình luận chê bai người khác, vì bạn có thể đang nói về vợ hoặc chồng của họ!

Mỉm cười nhiều

Khi bạn thấy ai đó mới bước vào phòng, cho dù đó là phòng họp, phòng khách hay thậm chí là trong một cuộc họp ảo trên Zoom, hãy chào họ bằng một nụ cười chân thành. Làm cho người khác cảm thấy được chào đón sẽ là một thành công khiến cho cả hai đều cảm thấy thoải mái. 

Nếu bạn là thành viên của một cuộc thảo luận nhóm nhưng không biết phải nói gì, hãy mỉm cười. Nếu bạn nhận thấy có một người nhút nhát không nói chuyện, một nụ cười có thể là cách giúp họ cảm thấy an tâm, bớt lo lắng.

Quan tâm tới người đang nói

Nhà triết học người Hy Lạp là Epictetus đã từng nói: “Chúng ta có hai cái tai và một cái miệng để chúng ta có thể nghe nhiều gấp đôi chúng ta nói.” Đừng làm gián đoạn cuộc trò chuyện chỉ để kể câu chuyện của riêng bạn. Đó là thể hiện sự tôn trọng và cách cư xử tốt. 

Việc duy trì giao tiếp bằng mắt với bất kỳ ai đang nói cho thấy bạn đang chú ý và quan tâm đến những gì họ đang nói. Mọi người thích được những người khác lắng nghe những gì họ cần phải nói. Giao tiếp bằng mắt thể hiện rằng bạn quan tâm tới điều họ nói.

Vượt qua bài kiểm tra

Nếu bạn đang trò chuyện với ai đó mà bạn tình cờ quen biết từ cơ quan, từ trường học, hay từ khu phố hàng xóm, hãy hỏi xem con cái hoặc vật cưng của họ đang làm gì. Bạn có thể sử dụng tên con cái hoặc vật cưng của họ mà bạn đã biết trong một cuộc trò chuyện trước đó [vào cuộc trò chuyện này]. Hai mục tiêu của một cuộc trò chuyện là bảo đảm mọi người đều cảm thấy vui vẻ và học được điều gì đó mới. Bằng cách đặt trọng tâm cuộc trò chuyện ngắn vào điều gì đó quan trọng đối với người kia, bạn sẽ dễ dàng kết nối với họ hơn.

Giữ cho một cuộc trò chuyện ngắn thật ngắn gọn

Không phải ai cũng thích trò chuyện phiếm. Do vậy, nếu họ ngừng nói chuyện, hoặc không bao giờ bắt đầu cuộc trò chuyện, hãy lấp đầy khoảng lặng khó xử bằng một nụ cười. Bạn có thể nói điều gì đó vô thưởng vô phạt, chẳng hạn như “Đây chẳng phải là nơi tuyệt vời để tổ chức một bữa tiệc sao?” hoặc “Làm thế nào mà bạn gặp Sid và Nancy vậy?” Có thể mất một chút nỗ lực để giữ một cuộc chuyện trò kéo dài với một người nhút nhát. Nhưng phần thưởng xứng đáng bạn nhận được là họ sẽ cởi mở trò chuyện với bạn. Nếu tất cả mọi cách đều thất bại, hãy sử dụng một câu nói của Joey Tribbiani: “Này, bạn thế nào?”

Bill Lindsey là một nhà văn từng đạt giải thưởng, đến từ Nam Florida. Ông viết bài về các chủ đề bất động sản, xe hơi, đồng hồ, tàu thuyền và du lịch.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn