Khả năng chuyện trò với mọi người, đặc biệt với những người mới quen, không chỉ là kỹ năng xã hội. Đó là một nghệ thuật. Bước đầu tiên để trở thành người giao tiếp thân thiện, tuyệt vời đơn giản chỉ là thể hiện sự quan tâm và chân thành muốn tìm hiểu trong cuộc chuyện trò với người khác.

Mở đầu câu chuyện

Không khó để bắt đầu những cuộc hàn huyên. Bạn hãy bỏ qua kiểu xã giao truyền thống như việc đặt câu hỏi “Bạn từ đâu đến?” và “Bạn làm nghề gì?”… có thể khiến người đối diện cảm thấy nhàm chán. Thay vào đó, hãy thử hỏi những câu thú vị hơn như, “Bạn thấy đồ uống / món khai vị / tác phẩm nghệ thuật / trò chơi đó như thế nào?” Tương tự, bạn hãy hỏi người mình giao tiếp xem họ quen biết người tổ chức sự kiện trong hoàn cảnh nào. Câu hỏi này thông thường có thể giúp chúng ta tìm ra nhiều điểm tương đồng cho cuộc chuyện trò.

Tại một sự kiện giúp kết nối mọi người với nhau, bạn có thể thử đặt câu hỏi cho người mình chuyện trò, “Bạn đã là thành viên của tổ chức này bao lâu rồi?” Nếu bạn đang tham gia bữa tiệc Giáng sinh của công ty, bạn có thể đặt những câu hỏi như, “Bạn đang thực hiện dự án thú vị nào vậy?” khi nói chuyện với đồng nghiệp. Nhưng bạn vẫn cảm thấy khó mở lời? Hãy hỏi câu quen thuộc xưa nay, “Bạn cảm thấy vui chứ?”

Những khoảnh khắc im lặng khó xử

Sự im lặng vẫn hiện diện ngay cả trong những cuộc trò chuyện tuyệt vời nhất, vì vậy bạn nên tự tin. Trong hầu hết các trường hợp, sự im lặng chỉ kéo dài một vài giây, nhưng nếu điều đó kéo dài quá lâu, thì đã đến lúc bạn phải quay trở lại các chủ đề quen thuộc như thời tiết, nghệ thuật và giải trí, thể thao, gia đình, ẩm thực, công việc, du lịch và sở thích để hâm nóng cuộc hàn huyên. Bạn nên tránh bắt đầu cuộc trò chuyện bằng việc nói về chính trị, tôn giáo, tài chính, sự thân mật giới tính, các mối quan hệ trong quá khứ hoặc ngoại hình của bất kỳ ai và trong mọi trường hợp, bạn không nên kể câu chuyện đùa mạo hiểm. Hãy nói về những chủ đề an toàn thường thấy trong các cuộc chuyện trò thông thường, để cuộc hàn huyên diễn ra tự nhiên.

Nghệ thuật giao tiếp
Hãy nói về những chủ đề an toàn thường thấy trong các cuộc chuyện trò thông thường (Ảnh: Pexel)

Ghi nhớ tên người mình trò chuyện 

Như nhà văn Dale Carnegie từng nói, “Tên của một người đối với người đó là âm thanh quan trọng và ngọt ngào nhất trong bất kỳ ngôn ngữ nào.” Đầu tiên, một cách hay để ghi nhớ tên của những người bạn vừa gặp là nhắc đến tên của họ trong suốt cuộc trò chuyện mà không khiến bạn trông giống như người bán xe hơi đã qua sử dụng cứ lặp đi lặp lại về một vấn đề. Bạn cũng có thể yêu cầu người đó đánh vần tên của họ, đặc biệt nếu đó là cái tên không thường gặp, hoặc liên tưởng tên với một hình ảnh (ví dụ “Sandy, bên bãi biển”) hay liên hệ với một điều gì tương tự (chẳng hạn “Mary, giống như dì của tôi”).

Chỉ cần đủ chú tâm để thử những cách hay này sẽ giúp bạn nhớ tên người mình trò chuyện một cách hiệu quả.

Rèn giũa nghệ thuật giao tiếp

Cho dù đó chỉ là cuộc trò chuyện nhỏ diễn ra trong bữa tiệc, xây dựng mối quan hệ hay các cuộc thảo luận kinh doanh, điểm then chốt là hãy giữ nội dung cuộc chuyện trò được mạch lạc. Không, chúng tôi không yêu cầu bạn phải quá cẩn trọng ngôn từ của mình, mà là để ngăn ngừa việc nói những điều có khả năng bị người đối diện bỏ ngoài tai: những chi tiết không liên quan, hời hợt. Những người đối thoại giỏi nhất luôn biết sắp xếp hợp lý ý tứ của họ khi nói, cho phép người nghe có đủ thời gian để hiểu được nội dung mà không bị lạc vào tiểu tiết, ngay cả khi đó chỉ là câu chuyện hài hước về một chú chó cưng. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng mình có thể kết nối với mọi người nhanh hơn.

Khả năng trò chuyện về bất kỳ đề tài nào

Một cách trò chuyện khá mạo hiểm là tiếp cận cuộc thảo luận như thể bạn không biết gì về chủ đề đang được trình bày. Điều này sẽ khiến bạn trở nên hiếu kỳ, cởi mở và cảm thấy thú vị hơn. Bằng cách giả sử bạn không biết mọi người sẽ nói gì, bạn có khả năng lắng nghe kỹ càng hơn, tập trung vào các chi tiết và đi sâu vào nội dung.

Khi ai đó đưa ra một chủ đề mà bạn thực sự không có hiểu biết, hãy hít thở thật sâu và tích cực lắng nghe, đặt những câu hỏi liên quan khi thích hợp. Một người lắng nghe nhiệt thành thường được xem là người có nghệ thuật giao tiếp tuyệt vời nhất.

Sandy Lindsey là nhà văn từng đoạt giải thưởng, hay viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi và chèo thuyền. Cô đã cho ra đời hai cuốn sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn